Bác sĩ bị kỷ luật vì chê Bộ trưởng Y tế: Có thể khởi kiện quyết định xử phạt

23/10/2017 11:17

Nếu cho rằng quyết định xử phạt mà sở TT&TT Thừa Thiên Huế ban hành không đúng, bác sĩ Truyện có thể khiếu nại hoặc khởi kiện ra tòa.

Xoay quanh câu chuyện bác sĩ Hoàng Công Truyện (53 tuổi), trung tâm Y tế huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế, nhận kỷ luật khiển trách và xử phạt hành chính 5 triệu đồng vì được cho rằng đã bôi nhọ Bộ trưởng Y tế trên facebook khiến dư luận khá bất ngờ.

Nhìn nhận vụ việc này dưới góc độ pháp lý, luật sư Cao Văn Tỉnh (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng, việc bác sĩ Truyện đăng tải nội dung có liên quan đến lãnh đạo bộ Y tế chưa đủ yếu tố để bị xử lý kỷ luật và bị xử phạt hành chính.

Các căn cứ để trung tâm Y tế huyện Phong Điền, sở TT&TT Thừa Thiên Huế ra quyết định xử lý đối với bác sĩ Truyện chưa đủ thuyết phục. Bác sĩ Truyện có thể khiếu nại hoặc khởi kiện những quyết định này.

Bác sĩ bị kỷ luật vì chê Bộ trưởng Y tế: Có thể khởi kiện quyết định xử phạt - Ảnh 1
Bác sĩ Truyện bị xử lý vì đăng tải thông tin trên facebook cá nhân.

Theo luật sư Tỉnh, ông Truyện có quyền khiếu nại khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính về việc xử phạt vi phạm hành chính trên là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

Ông Truyện tiến hành khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của luật Tố tụng hành chính (Theo khoản 1, Điều 7, luật Khiếu nại 2011) với hình thức: Đơn khiếu nại hoặc khiếu nại trực tiếp. Việc khiếu nại phải được thực hiện trong thời hạn khiếu nại quy định tại Điều 9 Luật này.

Trường hợp bác sĩ Truyện không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì bác sĩ này có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của luật Tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của luật Tố tụng hành chính.

Nội dung vụ việc của bác sĩ Truyện như sau: Ngày 14/7, trên facebook cá nhân, bác sĩ Truyện viết rằng Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến không về cơ sở nên không biết nỗi khổ của y, bác sĩ tuyến dưới, yếu kém trong công tác tham mưu và vấn đề an ninh bệnh viện... và khuyên Bộ trưởng nên nghỉ.

Ngay hôm sau, Chánh văn phòng bộ Y tế thừa lệnh Bộ trưởng ký công văn gửi sở Y tế Thừa Thiên Huế xác minh, báo cáo về Bộ trước ngày 25/7.

Ngày 19/7, sở Y tế gửi báo cáo về Bộ, trong đó đánh giá hành vi của bác sĩ Truyện đã vi phạm khoản 8, Điều 9, luật Báo chí và điểm d, khoản 1, Điều 5 Nghị định 72 của Chính phủ.

Sau đó Sở có công văn gửi sở TT&TT tỉnh đề nghị xem xét, xử lý theo thẩm quyền nội dung đăng trên facebook của bác sĩ Truyện.

Đến ngày 15/8, trung tâm Y tế huyện Phong Điền ra quyết định xử lý kỷ luật với hình thức khiển trách với bác Truyện.

Ngày 19/10, Sở TT&TT cho biết đã xử phạt bác sĩ Truyện 5 triệu đồng.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Xã hội trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Bộ trưởng TT-TT yêu cầu rút phạt bác sĩ Truyện vụ "nói xấu" Bộ trưởng Y tế
Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Trương Minh Tuấn vừa chỉ đạo Thanh tra Bộ TT-TT, GIám đốc Sở TT-TT Thừa Thiên -...
XEM TIẾP
Đại biểu QH Dương Trung Quốc: Phạt 5 triệu vì "nói xấu" Bộ trưởng Bộ Y tế thì khác gì “chặn họng”
Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc cho rằng việc xử phạt một bác sĩ 5 triệu đồng vì đăng tải nội dung liên quan...
XEM TIẾP
Vụ 'bôi nhọ' Bộ trưởng Y tế: Bác sĩ Truyện chính thức lên tiếng
Bác sĩ Hoàng Công Truyện, Phó khoa Hồi sức cấp cứu Trung tâm Y tế huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế, vừa trả...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM