Chọc dịch não tủy phát hiện mắc viêm màng não do liên cầu lợn vì món "khoái khẩu"

Tin y tế 19/04/2024 17:33

Khoa Bệnh nhiệt đới - Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân nam (42 tuổi) mắc viêm màng não do liên cầu lợn.

Khai thác tiền sử bệnh nhân cho thấy khỏe mạnh nhưng có thói quen thường xuyên ăn nem chua, thịt lợn tái vào viện vì đau đầu âm ỉ kèm sốt khoảng 1 tuần trước khi vào viện. Người bệnh được chụp cắt lớp vi tính sọ não kết quả không phát hiện bất thường.

Chọc dịch não tủy phát hiện mắc viêm màng não do liên cầu lợn vì món 'khoái khẩu' - Ảnh 1

Các bác sĩ đã tiến hành thăm khám, chọc dịch não tủy xét nghiệm cho bệnh nhân và chẩn đoán xác định viêm màng não do liên cầu lợn. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân xuất hiện tình trạng giảm thính lực tai trái. Sau 14 ngày điều trị, người bệnh hết đau đầu, hết sốt, thính lực cải thiện ít.

Theo các bác sĩ, viêm màng não là một dạng nhiễm trùng ở các lớp mô quanh não bộ và tủy sống. Bệnh viêm màng não nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Viêm màng não do liên cầu khuẩn lợn nếu chẩn đoán điều trị muộn di chứng nặng nề: điếc 1 bên hay 2 bên vĩnh viễn, không hồi phục. Một số người bệnh phải điều trị dai dẳng, tái phát nhiều đợt.

Nhiễm trùng liên cầu khuẩn lợn mặc dù được điều trị, tỷ lệ tử vong chung cho các thể bệnh là 17%. Trường hợp người bệnh đã có biểu hiện sốc nhiễm khuẩn, tỷ lệ tử vong rất cao lên đến 60 - 80%.

Để phòng ngừa viêm màng não nói riêng và các bệnh liên quan đến liên cầu lợn nói chung người dân cần:

- Tránh mua thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề.

- Nấu chín thịt lợn là điều rất quan trọng. Không ăn lợn chết, không ăn các món ăn tái, tiết canh, nem chua,…đặc biệt là tiết canh lợn trong thời gian có dịch.

- Những người có vết thương hở phải đeo găng tay khi tiếp xúc với thịt lợn tái hoặc sống.

- Phải giữ các dụng cụ chế biến ở nơi sạch sẽ, rửa sạch tay và các dụng cụ chế biến sau khi tiếp xúc,chế biến thịt lợn.

- Dùng riêng các dụng cụ chế biến thịt sống và thịt chín.

Đồng Nai ghi nhận ca tử vong đầu tiên trong năm do sốt xuất huyết: Chuyển biến nặng, tiên lượng xấu sau 10 ngày nhập viện

Bệnh nhân là N.H.N., 15 tuổi, ngụ huyện Vĩnh Cửu, tử vong ngày 15/4 tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM).

TIN MỚI NHẤT