Ấn Độ cho đến thời điểm hiện tại có thể xem là đã kiểm soát khá tốt tình hình dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, đánh đổi cho sự kiểm soát này lại là một cuộc khủng hoảng khác. Đó là cuộc khủng hoảng nhân đạo, sau khi chứng kiến hàng triệu người lao động nghèo từ thành phố trở về các vùng quê trước lệnh phong tỏa.

Một ví dụ cho cuộc khủng hoảng này có thể kể đến đoạn video đang lan tỏa cực mạnh trên các trang mạng xã hội, về cảnh một em bé mới chập chững biết đi đang cố gắng đánh thức mẹ của mình giữa ga tàu. Chỉ có điều, người mẹ ấy đã qua đời, thi thể lạnh ngắt, và cảnh tượng ấy khiến ai nhìn cũng không khỏi xót xa.

Theo CBS News ghi nhận, cảnh tượng được ghi lại tại nhà ga Muzaffarpur thuộc bang Bihar, phía đông Ấn Độ. Người mẹ xấu số mới chỉ 23 tuổi, đứa trẻ thì chập chững biết đi, liên tục giật lấy tấm chăn đắp lên người cô.

Nhà chức trách xác nhận người phụ nữ đã qua đời trước khi chuyến tàu đặc biệt của chính phủ xuất hiện, vốn để vận chuyển hàng trăm ngàn lao động nghèo đang mắc kẹt tại các thành phố vì lệnh phong tỏa. Được biết, người phụ nữ bắt chuyến tàu từ thành phố Ahmedabad vào hôm 23/5, cùng với 2 con, vợ chồng chị gái. Tất cả hướng về quê nhà Katihar của bang Bihar.

Thế nhưng, người phụ nữ vĩnh viễn không thể hoàn thành chuyến đi của mình. Theo truyền thông Ấn Độ, cô đã qua đời vì "đói, mất nước và nắng nóng" vào thời điểm con tàu đến ga Muzaffarpur - cách quê nhà cô khoảng 200 dặm nữa. 

Đau xót hình ảnh em bé ngơ ngác lay gọi mẹ đã mất giữa sân ga, hé lộ cơn khủng hoảng kinh hoàng nhất mà đất nước 1,3 tỉ dân đang đối mặt - Ảnh 1

Người phát ngôn của Cục đường sắt Ấn Độ xác nhận người phụ nữ qua đời trên tàu, nhưng cho biết cô đã cảm thấy không khỏe từ trước khi lên tàu. Bộ cũng phủ nhận các báo cáo về việc tàu không cung cấp thức ăn và nước uống, cho rằng đó là thông tin bịa đặt.

Dù đúng hay sai, cái chết của cô là thật, và nó làm nổi bật cuộc khủng hoảng di cư mà đất nước 1,3 tỉ dân đang phải hứng chịu. Hàng trăm ngàn lao động nghèo xuất thân từ các vùng quê đã phải tới thành phố để làm việc, và rồi tìm cách trở về quê hương sau khi chính phủ ban hành lệnh phong tỏa vào ngày 25/3.

Một số người không kịp lên những chuyến tàu cuối cùng. Họ không có việc làm, không còn tiền, và phải tuyệt vọng đi bộ về quê cách đó hàng trăm cây số. Hàng trăm người đã tử vong trên cuộc hành trình này. Một số gặp nạn khi băng qua các đường ray, nhiều người khác bị đánh quỵ vì đói khát.

Đau xót hình ảnh em bé ngơ ngác lay gọi mẹ đã mất giữa sân ga, hé lộ cơn khủng hoảng kinh hoàng nhất mà đất nước 1,3 tỉ dân đang đối mặt - Ảnh 2

Các báo cáo về lao động di cư đã tạo áp lực, đòi hỏi chính phủ phải cung cấp các chuyến tàu đặc biệt đưa dân nghèo về nhà. Nhưng mọi chuyện cũng không suôn sẻ, khi hàng ngàn người vốn ít học phải điền vào hàng tá giấy tờ, bị kiểm soát cực kỳ gắt gao, và phải xếp hàng giữa tiết trời nắng nóng kỷ lục.

Ở thời điểm hiện tại, Ấn Độ có khoảng 150.000 ca nhiễm Covid-19 với hơn 4.300 trường hợp tử vong. Nhiều tiểu bang tại quốc gia này đang dần gỡ phong tỏa, nhưng số ca nhiễm mỗi ngày đang có xu hướng tăng trở lại.

CLIP: Nam phi công người Anh có thể xoay đầu khi nhận y lệnh từ bác sĩ, phục hồi tốt và có hy vọng sống mà không cần ghép phổi

CLIP: Nam phi công người Anh có thể xoay đầu khi nhận y lệnh từ bác sĩ, phục hồi tốt và có hy vọng sống mà không cần ghép phổi

Nam phi công người Anh đã có những tín hiệu đáng mừng và tích cực hơn, đến ngày hôm nay, bệnh nhân có phản xạ tốt hơn, có thể xoay đầu khi nhận y lệnh từ bác sĩ, sức cơ tay chân cũng khá hơn, tình trạng cứng hàm cũng cải thiện, đã ngậm được kín miệng.

Theo J.D/Tổ Quốc