Những ảnh hưởng lạ lùng của trăng rằm đối với cơ thể

05/02/2015 23:04

Trung Thu và thời điểm xuất hiện siêu mặt trăng là những khoảng thời gian thú vị khi chúng ta được ngắm mặt trăng to tròn hơn bình thường, tuy nhiên, bạn có biết ngoài sự thú vị về thị giác, những ngày trăng rằm còn có những ảnh hưởng nhất định đến cơ thể con người.

Những ảnh hưởng lạ lùng của trăng rằm đối với cơ thể - Ảnh 1

Trăng tròn là một hiện tượng thiên nhiên khá bình thường, tuy nhiên lại có những ảnh hưởng nhất định đến cơ thể.

Trong thiên văn, chúng ta có thể gặp thuật ngữ “trăng non cận điểm” hoặc “trăng tròn cận điểm” - nghĩa là lúc trăng mới mọc hoặc trăng tròn trùng khớp với điểm gần trái đất nhất (trên quỹ đạo của mặt trăng), khiến mặt trăng trông to và sáng hơn bình thường (siêu mặt trăng). Thời gian tốt nhất để xem hiện tượng này là sau khi mặt trời lặn và khi mặt trăng mới bắt đầu xuất hiện.

Theo NASA, siêu mặt trăng đôi khi chỉ xảy ra một lần trong năm, nhưng chúng ta được chiêm ngưỡng hiện tượng này 3 lần trong mùa Hè năm nay, sẽ còn một hiện tượng siêu mặt trăng vào ngày 9/9 tới đây.

Có khi nào bạn đã ngắm trăng và tự hỏi rằng, trăng tròn liệu có ảnh hưởng gì đến con người hay không? Các nhà nghiên cứu đã tìm ra 4 ảnh hưởng đặc biệt của thời điểm trăng tròn đối với cơ thể con người.

Trăng rằm có thể điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt

Những ảnh hưởng lạ lùng của trăng rằm đối với cơ thể - Ảnh 2

Trăng rằm có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thông thường kéo dài khoảng 28 ngày, tương tự như số ngày của một tháng trong âm lịch (kéo dài 29 ngày sau đó chuyển sang tháng mới). Tuy nhiên, quá trình này có thể xảy ra chặt chẽ hơn, theo một nghiên cứu năm 2011 đăng tải trên Tạp chí Acta Obstetricia et Gynecologica Scandinavica, sau khi theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của 826 phụ nữ từ 16-25 tuổi. Gần 30% những phụ nữ tham gia nghiên cứu có chu kỳ kinh nguyệt gần như trùng với chu kỳ trăng tròn. Nhóm lớn nhất của những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt vào giai đoạn khác biệt nhất định so với chu kỳ trăng tròn chỉ khoảng 12,5% trên tổng số người tham gia nghiên cứu.

Trăng tròn có thể liên quan đến sự gia tăng tỷ lệ sinh nở

Điều này khá phức tạp, chỉ có siêu mặt trăng mới có thể tạo ra hiệu ứng này, còn hiện tượng trăng tròn bình thường thì không. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 1.000 trẻ sinh ra tại một bệnh viện tư nhân ở Kyoto, Nhật Bản, nơi mà các bà mẹ không sử dụng phương pháp thúc sinh. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra tỷ lệ trẻ sinh ra cao hơn nếu khoảng cách giữa mặt trăng và trái đất gần hơn, khi lực hấp dẫn của mặt trăng đối với trái đất mạnh nhất. Tuy nhiên, hiện tượng trăng tròn bình thường, tức không gây ra sự thay đổi trọng lực đặc biệt đối với trái đất, sẽ không có dấu hiệu ảnh hưởng nào rõ ràng đến tỷ lệ sinh.

Trăng tròn có thể gây khó ngủ

Những ảnh hưởng lạ lùng của trăng rằm đối với cơ thể - Ảnh 3

Trăng tròn cũng có thể gây giảm thời lượng cũng như chất lượng giấc ngủ.

Trong một nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí Current Biology, các nhà khoa học đã để tình nguyện viên tham gia nghiên cứu dành 3,5 ngày trong phòng thí nghiệm giấc ngủ mà không có đồng hồ hoặc ánh sáng tự nhiên. Những tình nguyện viên được ngủ và thức dậy như bình thường. Các nhà nghiên cứu thu thập dữ liệu về giấc ngủ và so sánh với chu kỳ của mặt trăng. Họ nhận thấy rằng trong vòng 4 ngày trước và sau khi trăng tròn, các tình nguyện viên mất thêm 5 phút để đi vào giấc ngủ, thời lượng ngủ tổng thể giảm 20 phút và giảm 30% thời gian của giấc ngủ sâu. Nồng độ hóc môn hỗ trợ thúc đẩy giấc ngủ của các tình nguyện viên trong thời điểm trăng tròn cũng thấp hơn. Đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên phát hiện quan hệ giữa giấc ngủ và đồng hồ sinh học theo chu kỳ trăng của con người.

Chu kỳ trăng tròn có thể ảnh hưởng đến kết quả phẫu thuật

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những bệnh nhân phải trải qua một dạng phẫu thuật tim khẩn cấp có tên “bóc tách sửa chữa cấp động mạch chủ” vào thời điểm trăng tròn, có thời gian nằm viện phục hồi ngắn hơn và có nguy cơ tử vong thấp hơn, so với những bệnh nhân trải qua loại hình phẫu thuật này ở những thời điểm khác. Trong một nghiên cứu hồi năm 2013, đăng tải trên Tạp chí Interactive Cardiovascular and Thoracic Surgery, những bệnh nhân trải qua ca phẫu thuật “bóc tách sửa chữa cấp động mạch chủ” vào thời kỳ trăng tròn chỉ phải ở lại bệnh viện trong vòng 10 ngày, còn các trường hợp khác thường là 14 ngày. Tuy nhiên, vì là ca phẫu thuật tim khẩn cấp, do đó, không bệnh nhân nào có thể lên kế hoạch trước cho mình để được thực hiện vào thời điểm trăng rằm. 

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sức khỏe gia đình trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Điều gì xảy ra nếu trẻ không được tiêm phòng vắc xin?
Người chưa miễn dịch có thể mắc bệnh với tỷ lệ biến chứng và tử vong cao, bất kể “sống thuận theo tự nhiên” hay...
XEM TIẾP
Sai lầm khiến người đau mắt đỏ có thể bị mù
Đau mắt đỏ tưởng chừng là bệnh lý đơn giản, nhưng có thể gây mù nếu bạn chăm sóc không đúng cách.
XEM TIẾP
Cách đi ngoài ngay lập tức cho người bị táo bón
Làm sao để đi ngoài ngay lập tức khi bị táo bón, tránh được những hệ lụy nguy hiểm như bệnh trĩ, nặng hơn dẫn...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM