Thông tin này được đưa ra tại ngày tư vấn sức khỏe miễn phí "Tầm soát ung thư đại trực tràng – Điều trị khỏi khi phát hiện sớm" do Bệnh viện Quốc tế City tổ chức ngày 16-3, thu hút 200 người dân TP HCM và các khu vực lân cận tham dự.

Theo thống kê mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới năm 2018, Việt Nam có thêm 164.000 người mắc bệnh ung thư. Trong đó, 5 bệnh ung thư đứng đầu có tỷ lệ lần lượt là ung thư vú (14,1%), ung thư đại-trực tràng (11%), ung thư phổi (7,5%), ung thư dạ dày (7,3%) và ung thư gan (7%). Đứng thứ 2 trong số 5 bệnh ung thư phổ biến nhất tại Việt Nam, nhưng ít ai biết ung thư đại trực tràng là bệnh có thể ngăn ngừa và điều trị khỏi nếu phát hiện sớm.

 

Phát hiện mới về bệnh ung thư - Ảnh 1

Hàng trăm người dân được tư vấn, tầm soát sức khỏe miễn phí

Ung thư đại – trực tràng - căn bệnh có tỉ lệ tử vong đứng thứ 3 sau ung thư phổi và ung thư dạ dày ở nam, sau ung thư vú và ung thư cổ tử cung ở nữ. 

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Tấn Cường, Giám đốc Y khoa kiêm Trưởng khoa Tiêu hóa gan-mật-tụy Bệnh viện Quốc tế City, ung thư đại - trực tràng nếu phát hiện sớm có thể chữa lành bằng cách ầm soát ung thư định kỳ 5 năm một lần tìm máu ẩn trong phân và nội soi cắt polyp đại trực tràng. Với những đối tượng thuộc nhóm nguy cơ cao: hội chứng di truyền ung thư như FAP hoặc HNPCC, viêm loét đại tràng, viêm đại tràng do Crohn, cần phải rút ngắn thời gian tầm soát 1-2 năm.

Phát hiện loại thuốc đơn giản có thể cứu nhiều bệnh nhân ung thư

Phát hiện loại thuốc đơn giản có thể cứu nhiều bệnh nhân ung thư

Biến chứng tim mạch chết người mà bệnh nhân ung thư vú có thể phải gánh chịu trong quá trình hóa trị có thể được đẩy lùi chỉ bằng một loại thuốc trị tiểu đường phổ biến.

Theo Nguyễn Thạnh/Người Lao Động