Tiểu ban Điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19 chiều 15/6 cho biết, bệnh nhân 91 đã cai thở máy được 3 ngày, tự thở với ôxy hỗ trợ 2lít/phút. Hiện, nam phi công tỉnh, tiếp xúc tốt, sức cơ 2 tay đang dần hồi phục về mức gần bình thường, sức cơ 2 chân cải thiện 4/5.

Anh có thể giao tiếp tốt được bằng lời nói. Chức năng thận đã hồi phục, chức năng tim, gan tốt, men tụy bình thường. Cho ăn qua đường tiêu hoá bệnh nhân dung nạp, có thể nuôi ăn qua đường tiêu hoá 1450 ml súp xay và sữa/ngày. Bệnh nhân đã ngưng toàn bộ các loại kháng sinh, chỉ còn thuốc kháng nấm, giảm đau, kháng đông dự phòng huyết khối đường uống xarelto.

Đến thời điểm hiện tại, mạch của bệnh nhân là 108 lần/ phút; huyết áp: 120/60 mmHg; T 37oC, SpO2: 95%. Hiện tại bệnh nhân tiếp tục được tập vật lý trị liệu ngày 2 lần. Điều chỉnh bù nước điện giải và săn sóc vết loét vùng cụt.

Tuy vậy, bệnh nhân còn cần thêm thời gian để phục hồi đáp ứng với gắng sức và chức năng vận động, trong quá trình hồi phục có thể bị những đợt nhiễm trùng mới.

Nam phi công đã tự thở 3 ngày, giao tiếp tốt bằng lời nói, 2 tay hồi phục về mức gần bình thường - Ảnh 1

Bệnh nhân 91 đã có những tiến triển tích cực. Ảnh: BVCC.

Tính đến nay, bệnh nhân 91 đã trải qua 89 ngày điều trị (hiện là bệnh nhân COVID-19 có số ngày điều trị dài nhất ở nước ta), trong đó quá trình điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh bắt đầu từ ngày 18/3- 22/5; tại Khoa Hồi sức tích cực – Bệnh viện Chợ Rẫy từ chiều muộn ngày 22/5 đến nay.Bệnh nhân đã được ngưng lọc máu từ ngày 27/5, ngưng ECMO từ sáng ngày 3/6, ngưng thở máy từ sáng 12/6. Hàng ngày các nhân viên y tế vẫn đưa bệnh nhân ngồi trên xe lăn ra sưởi nắng.

Đến nay, đã 2 tháng Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. 8.792 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe. 323 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, chiếm 96,7%. 11 trường hợp còn lại được điều trị tại các cơ sở y tế trên cả nước.

Bước tiến quan trọng: Phi công người Anh đã ngưng thở máy, tự thở được trong 24 giờ

Bước tiến quan trọng: Phi công người Anh đã ngưng thở máy, tự thở được trong 24 giờ

Theo Tiểu ban điều trị Covid-19, bệnh nhân số 91 đã ngưng thở máy, còn cần nhiều tuần để phục hồi chức năng vận động.

Theo Minh Nhân/Tổ Quốc