Khảo sát gần 6.000 người trăm tuổi: Điểm chung của trường thọ không phải tập thể dục mà là thích ăn 1 thứ bổ dưỡng không kém nhân sâm

Sức khỏe 21/10/2023 08:33

Người dân ở “xứ sở trường sinh” của Trung Quốc vẫn có tuổi thọ rất đáng ngưỡng mộ dù ít khi tập thể dục và ăn chay.

Giang Tô từ lâu vốn đã được biết đến là “vùng đất trường thọ" của Trung Quốc. Theo báo cáo của "Modern Express" vào năm 2020, tỉnh Giang Tô có 5.491 người trên 100 tuổi, hai người lớn tuổi nhất trong số này vẫn rất khỏe mạnh và minh mẫn. Bên cạnh đó, kết quả khảo sát còn cho thấy những điều thú vị về bí quyết kéo dài tuổi thọ ở “xứ sở trường thọ” này.

Theo đó, người dân Giang Tô có những thói quen sống thọ đi ngược lại những quan niệm truyền thống. Cụ thể, tập thể dục hay ăn chay không phải là phương pháp dưỡng sinh được những người trăm tuổi ở vùng đất này ưa chuộng. Khảo sát cho thấy đại đa số những người trên 100 tuổi ở Giang Tô đều không thích tập thể dục. Hơn nữa, người dân ở đây ăn uống cũng rất thoải mái, không kiêng khem bất cứ thứ gì.

Vậy bí quyết trường thọ thực sự của người dân Giang Tô là gì?

1. Sống tích cực

Tuổi thọ của con người thường bị ảnh hưởng bởi các yếu tố cơ bản như kinh tế, y tế, xã hội và môi trường tự nhiên. Bên cạnh đó, những yếu tố như tính cách, chế độ ăn uống, sinh hoạt, di truyền, gia đình,... cũng có tác động không nhỏ. 

Khảo sát gần 6.000 người trăm tuổi: Điểm chung của trường thọ không phải tập thể dục mà là thích ăn 1 thứ bổ dưỡng không kém nhân sâm - Ảnh 1

Các cuộc khảo sát cho thấy điều kiện kinh tế của những người trăm tuổi ở Giang Tô không tốt bằng những người ở vùng khác. Tuy nhiên mức độ hài lòng và cảm giác hạnh phúc trong cuộc sống của họ lại cao hơn những người khác. Bên cạnh đó, người dân ở đây luôn hòa đồng, biết lắng nghe và thấu hiểu nên cuộc sống của họ cũng thoải mái và nhiều niềm vui hơn. Chính thái độ sống tích cực này là chìa khóa giúp người dân Giang Tô kéo dài tuổi thọ cũng như có một cuộc sống hạnh phúc. 

2. Hơn 90% người trăm tuổi thường ăn các sản phẩm từ đậu nành

Phân tích thói quen ăn uống của những người trăm tuổi ở Giang Tô có thể cung cấp nhiều manh mối hữu ích giúp chúng ta tìm ra con đường trường thọ.

Thực tế chỉ ra rằng chế độ ăn uống liên quan trực tiếp đến sức khỏe. Các quan niệm bảo vệ sức khỏe hiện đại cho rằng con người nên từ bỏ thuốc lá và bia rượu, hạn chế thịt rau, đồ muối chua để tránh bệnh ung thư và khỏe mạnh hơn. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyến khích mọi người uống nhiều trà hơn vì tin rằng thói quen này có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, kết quả từ cuộc khảo sát những người sống trăm tuổi ở Giang Tô cho thấy chỉ có các yếu tố như loại bỏ rượu, bia, thuốc là chính xác.

Theo đó, thức ăn chủ yếu của nhóm người trăm tuổi ở Giang Tô là ngũ cốc, gạo và bột mì. Gần 80% người trăm tuổi ở đây có thể ăn 4-7 lạng lương thực thiết yếu mỗi ngày. Trong khi đó, chưa đến 1/4 số người trên 100 tuổi ăn trái cây mỗi ngày. Điều này cho thấy trái cây ít ảnh hưởng đến tuổi thọ. 

Khảo sát gần 6.000 người trăm tuổi: Điểm chung của trường thọ không phải tập thể dục mà là thích ăn 1 thứ bổ dưỡng không kém nhân sâm - Ảnh 2

Về rau củ, 85% người trên 100 tuổi ăn hai hoặc ba loại mỗi ngày, nhưng phần lớn thường ăn thịt, cá, trứng và dưa chua. Trong đó hơn 90% thường ăn các sản phẩm từ đậu nành.

Cũng theo khảo sát, hơn 70% người cao tuổi ở đây thích uống nước và hầu hết đều có thói quen uống nước ấm khi thức dậy vào buổi sáng. Thứ nước họ thường dùng là nước đã được đun sôi và chỉ có khoảng 1 /8 người cao tuổi uống trà hàng ngày.

3. Ăn thêm hải sản

Đồ ăn thường ngày của những người trăm tuổi ở Giang Tô chủ yếu chế biến từ các nguyên liệu địa phương, đặc biệt là thủy hải sản. Theo khảo sát, người dân nơi đây đều thích ăn cá và tôm. Không những thế, họ còn thường dùng những món ăn này kèm với bắp cải, đậu phụ và ăn như vậy hàng ngày.

Người Giang Tô rất thích ăn đồ tươi và đây là thói quen thường thấy ở những người sống thọ. Người trăm tuổi ở “xứ sở trường sinh” này chỉ thích ăn rau mà họ tự tay trồng, hái; thịt cũng phải được giết mổ trong ngày. Thói quen này trùng khớp với việc bảo toàn dinh dưỡng trong các nguồn thức ăn, thực phẩm càng tươi thì càng bổ dưỡng. 

4. Ăn nhiều rau củ

 Khảo sát gần 6.000 người trăm tuổi: Điểm chung của trường thọ không phải tập thể dục mà là thích ăn 1 thứ bổ dưỡng không kém nhân sâm - Ảnh 3

Người Giang Tô có câu: "Cá sinh hỏa, thịt sinh đàm, cải trắng đậu phụ giữ bình an". Khảo sát cho thấy rất nhiều dân nơi đây càng về già càng ăn nhiều cải trắng. Loại thực phẩm này có tác dụng rất tốt trong việc dưỡng dạ dày, lợi ruột, giảm lượng mỡ, ngăn ngừa ung thư. Đây đều là những công dụng có lợi cho việc kéo dài tuổi thọ.

Hiện nay, nhiều người trẻ tuổi không thích ăn hành lá, gừng, tỏi và củ cải, nhưng những người trăm tuổi đều ăn chúng mỗi ngày. Ngoài làm gia vị, những nguyên liệu này còn được chế biến thành đồ ăn kèm với cơm. Các loại gia vị như hành, gừng, tỏi ngoài việc tăng hương vị còn có nhiều công dụng như khử trùng, sát trùng, giảm đau, bồi bổ dạ dày, hạ huyết áp hiệu quả. Cũng nhờ đó mà sức khỏe những người trăm tuổi ở đây rất tốt, dù đã ở tuổi xưa nay hiếm, họ vẫn rất minh mẫn.

(Theo Zhihu)

Muốn tuổi thọ kéo dài, tinh thần minh mẫn, cần giữ 3 thói quen “cốt yếu”, điều số 1 không phải ai cũng làm được

Để sức khỏe và tuổi thọ trở nên tốt hơn, chúng ta cần phải rèn luyện về cả thể chất và tinh thần. Trong đó việc xả stress đúng cách là yếu tố cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên có 1 điều, dù có cố, nhiều người vẫn không thể làm được.

TIN MỚI NHẤT