Hơn 17% phụ nữ Việt từng phá thai

Sức khỏe 27/09/2022 21:10

Khoảng 17,4% phụ nữ Việt cho biết đã từng phá thai trong cuộc đời của mình, số lần phá thai trung bình là 1,3 lần/phụ nữ. Trong số đó, 73,1% đã từng phá thai một lần, 21,8% đã từng phá thai 2 lần và 5,1% đã từng phá thai ít nhất 3 lần trong đời.

Đó là thông tin được ông Nguyễn Doãn Tú, Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số (Bộ Y tế) chia sẻ tại hội nghị hướng ứng ngày Tránh thai thế giới 26/9.

Hơn 17% phụ nữ Việt từng phá thai - Ảnh 1

Ông Nguyễn Doãn Tú - Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số (Bộ Y tế) phát biểu khai mạc Hội nghị

Báo động thực trạng phá thai tại Việt Nam

Theo kết quả Điều tra các mục tiêu phát triển bền vững về trẻ em và phụ nữ Việt Nam 2020-2021 do Tổng cục Thống kê phối hợp thực hiện, tổng nhu cầu không được đáp ứng về kế hoạch hoá gia đình (KHHGĐ) đối với phụ nữ hiện đã kết hôn hoặc sống chung là 10,1%, cao hơn so với 6,1% của điều tra tương tự năm 2014.

Đối với phụ nữ có quan hệ tình dục, hiện chưa kết hôn hoặc không sống chung như vợ chồng, tổng nhu cầu KHHGĐ không được đáp ứng là 40,7%, cao hơn nhiều so với phụ nữ đã kết hôn hoặc sống chung.

Khi nhu cầu không được đáp ứng về KHHGĐ sẽ dẫn đến mang thai ngoài ý muốn và tỷ lệ phá thai cao. Cụ thể, theo ông Nguyễn Doãn Tú, mang thai ngoài ý muốn chiếm hơn một nửa số ca phá thai (53,6%). Tỷ suất phá thai là 68 ca trên 1.000 ca sinh ra sống.

Ông Tú dẫn chứng về việc "phá thai lặp lại còn khá phổ biến" ở Việt Nam, theo nghiên cứu do Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) thực hiện cách đây không lâu. Cụ thể, khoảng 17,4% phụ nữ cho biết đã từng phá thai trong cuộc đời của mình. Số lần phá thai trung bình là 1,3 lần/một phụ nữ.

"Trong số những phụ nữ này, 73,1% đã từng phá thai một lần trong đời, 21,8% đã từng phá thai 2 lần và 5,1% đã từng phá thai ít nhất 3 lần trong đời" - ông Tú cho biết.

Về tỷ lệ phá thai theo độ tuổi, các ước tính trong điều tra các mục tiêu phát triển bền vững về trẻ em và phụ nữ Việt Nam 2020-2021 cho thấy tỷ lệ phá thai cao nhất ở phụ nữ từ 25-29 tuổi (9 lần/1.000 phụ nữ, nghĩa là cứ 1.000 phụ nữ thì có 9 lần phá thai); tiếp theo là nhóm từ 20-24 tuổi (7 lần/1.000 phụ nữ), rồi đến nhóm từ 30-39 tuổi (6 lần/1.000 phụ nữ). Nhóm vị thành niên từ 15-19 tuổi có tỷ lệ phá thai là 1 lần/1.000 phụ nữ.

Hơn 17% phụ nữ Việt từng phá thai - Ảnh 2

Phá thai không an toàn để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng (Ảnh minh họa)

Hệ lụy của phá thai không an toàn

Ông Nguyễn Doãn Tú, Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số cảnh báo, thực hiện phá thai không an toàn trong điều kiện kém an toàn nhất có thể dẫn tới một số biến chứng như:

- Sót thai gây rong huyết do không lấy hết toàn bộ phần phôi thai.

- Rách cổ tử cung do thao tác thực hiện thô bạo, không đúng kỹ thuật gây viêm nhiễm, trường hợp nặng hơn có thể gây băng huyết đe dọa đến tính mạng của thai phụ.

- Tắc vòi trứng, viêm nội mạc tử cung do dụng cụ không được tiệt trùng tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và có thể dẫn đến vô sinh.

- Rối loạn kinh nguyệt hoặc không có kinh nguyệt do viêm dính tử cung, thủng tử cung.

- Sốc do đau, do dùng thuốc trong quá trình thực hiện thủ thuật.

Những thực phẩm là 'thần dược' giảm nhanh các chứng đau nằm ngay trong căn bếp nhà bạn

Trong khi thuốc giảm đau không kê đơn giúp giảm đau đầu, nhưng uống thuốc liên tục có thể gây hại cho cơ thể bạn và gây ra một số tổn thương nghiêm trọng cho gan, thận và ruột của bạn. Bạn có thể tránh điều này bằng các loại thuốc giảm đau hoàn toàn tự nhiên.

TIN MỚI NHẤT