Hé lộ những đặc điểm ở trẻ em khi lớn lên thường có những thành tựu tốt hơn

Sức khỏe 26/06/2024 05:00

Bậc phụ huynh nào cũng đều hy vọng rằng con mình sẽ xuất sắc trong tương lai và ngày càng trở nên tốt hơn.

Trẻ có tính tự lập từ nhỏ

Khảo sát 1.000 doanh nhân thành đạt ở độ tuổi 24-25 của ĐH Harvard cho thấy 85% trong số đó đều tự lập từ khi còn rất nhỏ. Các nhà phân tích đã phân tích và cho rằng những người thành công đều có tính cách độc lập và biết cách nắm bắt tình hình chuẩn xác, nhanh nhạy. Tính cách này thường được hình thành từ khi họ còn là một đứa trẻ.

Theo các chuyên gia thì tính tự lập có thể hình thành từ khi trẻ 2 tuổi, biểu hiện là chúng không để bố mẹ can thiệp vào việc cá nhân, như chúng tự xúc ăn, tự lấy quần áo mặc... không để người lớn phải nhắc nhở nhiều.

Khả năng tự chủ tốt

Nói một cách đơn giản, cái gọi là khả năng tự chủ có nghĩa là trẻ có thể kiểm soát bản thân và không để hành vi, cảm xúc hay suy nghĩ của mình trở nên mất khống chế, vượt khỏi khuôn phép. Ví dụ, khi trẻ gặp điều gì không vui thì có thể kiềm chế cảm xúc, không mất bình tĩnh; khi trẻ thấy chán nhưng chưa làm xong bài tập thì kiên trì làm xong bài trước rồi mới đi chơi.

Một nghiên cứu theo dõi dài hạn về khả năng tự kiểm soát của trẻ cho thấy những đứa trẻ thể hiện khả năng tự kiểm soát tốt từ thời thơ ấu sẽ đạt được thành tích học tập, sự nghiệp và thành tựu xã hội tốt hơn khi lớn lên.

Khả năng tự chủ không chỉ là cơ sở để trẻ thích nghi với xã hội, hòa nhập tập thể mà còn là vũ khí đắc lực giúp trẻ đương đầu với những thử thách, khó khăn khác nhau trong cuộc sống. Khi trẻ có khả năng tự chủ mạnh mẽ, trẻ có thể giữ bình tĩnh và phân tích vấn đề một cách hợp lý, từ đó tìm ra giải pháp tốt nhất khi gặp áp lực học tập, các mối quan hệ phức tạp giữa các cá nhân hoặc việc theo đuổi mục tiêu cá nhân. Những đứa trẻ như vậy có nhiều khả năng thành công hơn trong cuộc sống và nhận ra giá trị bản thân.

Vì vậy, với tư cách là cha mẹ, nếu muốn tạo nền tảng vững chắc cho sự trưởng thành trong tương lai của con mình, bạn phải chú ý và tạo môi trường nuôi dưỡng khả năng tự chủ của con mình càng sớm càng tốt.

Hé lộ những đặc điểm ở trẻ em khi lớn lên thường có những thành tựu tốt hơn - Ảnh 1

Không bị cảm xúc chi phối

Những em bé không bị ảnh hưởng bởi người khác, thường là những em bé biết buông bỏ cảm xúc và giải quyết mọi chuyện một cách lý trí. Nhìn chung, những người thành công rất lý trí trong công việc, họ sẽ không để cảm xúc ảnh hưởng đến khả năng phán đoán và xử lý vấn đề. Nếu con bạn kiên định ít khi khóc khi bị ai đó phê bình, ít khi bị tác động lôi kéo bởi cảm xúc, giữ tinh thần tốt thì chúc mừng bạn. 

Kỹ năng xã hội tốt

Nói một cách đơn giản, đây là những kỹ năng và khả năng khác nhau mà một người thể hiện khi tương tác với người khác. Nó giống như cầu nối để chúng ta giao tiếp với mọi người xung quanh, giúp chúng ta hòa nhập nhóm tốt hơn và thiết lập các mối quan hệ trong xã hội.

Những người có kỹ năng xã hội tốt thường biết cách nói chuyện và khiến người khác cảm thấy thoải mái, vui vẻ; họ cũng giỏi hợp tác với người khác để cùng nhau hoàn thành công việc; khi có mâu thuẫn thì tìm ra cách tốt để giải quyết vấn đề, thay vì cãi vã liên tục.

Ngoài ra, kỹ năng xã hội còn là biểu hiện của trí tuệ cảm xúc, có thể giúp trẻ xử lý các tình huống phức tạp trong mối quan hệ giữa các cá nhân tốt hơn, đồng thời nâng cao khả năng phục hồi tâm lý và khả năng chịu đựng căng thẳng.

Hé lộ những đặc điểm ở trẻ em khi lớn lên thường có những thành tựu tốt hơn - Ảnh 2

Tư duy linh hoạt

Những em bé lanh lẹn hoạt bát, không câu nệ khuôn phép hoàn toàn theo lời thầy cô cha mẹ, có tư duy đột phá, những câu hỏi bất ngờ, cách nhìn nhận đặt vấn đề khác người khác thường sẽ rất nổi bật và tự chủ. Một số đứa trẻ có suy nghĩ khác biệt từ bé, chúng có thể nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc độ và dễ dàng tìm ra giải pháp khi gặp vấn đề.

Các chuyên gia tâm lý trẻ em cho biết bản chất của phát triển trí tuệ là nâng cao tính linh hoạt trong tư duy não bộ. Cha mẹ có thể giúp con phát triển tính linh hoạt trong tư duy bằng cách cho trẻ chơi các trò chơi trí tuệ, đọc sách.

Biết kiểm soát bản thân

Những em bé được dạy tính kỷ luật, kiểm soát hành vi của bản thân thì đi đâu cũng sẽ được yêu quý. Khi lớn lên những em bé biết kiểm soát bản thân sẽ dễ hòa nhập với người khác và có thể điều hành, có tố chất lãnh đạo. Những em bé này thường có biểu hiện như hoàn thành bài tập trong thời gian cố định, không ăn quà vặt khi chưa được phép. 

Vùng kín hay bị ngứa và có mùi, mỗi ngày phụ nữ nên ăn một ít này để kháng khuẩn, chống viêm, nói không với các bệnh phụ khoa nguy hiểm

Vùng kín ngứa và có mùi khó chịu sẽ khiến nhiều chị em phụ nữ cảm thấy tự ti trước đám đông. Tuy nhiên, nếu biết tận dụng những loại thực phẩm này sẽ giúp ‘cô bé’ được cải thiện và cơ thể thêm thơm tho.

TIN MỚI NHẤT