Hôn mê, tổn thương não, suy thận, ngộ độc thủy ngân sau 1 năm dưỡng da bằng kem tẩy nám mua trên mạng

Sức khỏe 24/06/2024 19:19

Nữ bệnh nhân bị ngộ độc thủy ngân do dùng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc để điều trị nám.

Theo thông tin từ Dân Trí, ngày 24/6, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai thông tin về trường hợp ngộ độc thủy ngân nguy hiểm vì dùng kem chống nám bán trôi nổi trên mạng.

Chị L.T.D. (31 tuổi, Sơn La) được đưa đến Trung tâm chống độc hôm 8/6 trong tình trạng hôn mê. 

Tại Trung tâm chống độc, bác sĩ xác định bệnh nhân trong tình trạng bệnh cảnh nặng nề, tổn thương đa cơ quan (não, thận, gan, tim), hôn mê sâu, thậm chí phải thở máy.

"Lúc đầu chúng tôi nghĩ đến tình trạng nhiễm trùng, nhưng qua kiểm tra, xác định bệnh nhân nhiễm độc thủy ngân với hàm lượng rất cao", TS Nguyên cho biết.

Hôn mê, tổn thương não, suy thận, ngộ độc thủy ngân sau 1 năm dưỡng da bằng kem tẩy nám mua trên mạng - Ảnh 1
Nữ bệnh nhân ở Sơn La bị ngộ độc thủy ngân do sử dụng "kem tẩy nám" không có nguồn gốc xuất xứ - Ảnh: Sức khoẻ Đời sống

"Thủ phạm" được tìm thấy, là lọ kem dưỡng chống nám bệnh nhân bôi cả năm nay. Kết quả xét nghiệm cho thấy hàm lượng thủy ngân vượt hàng nghìn lần so với mức cho phép. Trong lọ kem nữ bệnh nhân mang đến, hàm lượng thủy ngân là 6978,7mg/kg.

Sau 3 tuần điều trị tại Trung tâm chống độc, bệnh nhân đã thoát khỏi tình trạng nguy hiểm, nhưng thời gian điều trị còn phải rất dài ngày để đẩy thủy ngân ra ngoài.

Chị D. cho biết, mình vốn bị nám nên khi đọc trên mạng loại kem dưỡng rất rẻ, chỉ 50 nghìn một hộp nhưng có công dụng thần kỳ chống nám, chị đã mua dùng.

Đầu tiên, chị dùng hết 1 hộp, thấy các nốt nám mờ đi, nên chị kiên trì bôi tiếp. Đến hộp thứ 5, chị vẫn bôi đều đặn mỗi tối, nhưng thấy cơ thể uể oải, mệt mỏi hơn. Rồi đến ngày 8/6, bỗng dưng chị đang ngồi lăn đùng ra ngất xỉu, được gia đình đưa vào Bệnh viện ở Sơn La, chị không nhớ gì, đến khi tỉnh dậy ở Trung tâm chống độc.

TS Nguyên cho biết thêm, cũng trong tháng 6, trung tâm tiếp nhận 4 trường hợp khác đều là phụ nữ, cũng nhiễm độc thủy ngân khi dùng kem chống nám, kem làm trắng trôi nổi trên mạng.

Các kết quả xét nghiệm loại kem bệnh nhân dùng đều cho thấy hàm lượng thủy ngân vượt ngưỡng cho phép nhiều nghìn lần. "Với hàm lượng lớn như thế này, tôi chắc chắn chúng được người sản xuất, buôn bán trộn vào mỹ phẩm", TS Nguyên nói.

Hôn mê, tổn thương não, suy thận, ngộ độc thủy ngân sau 1 năm dưỡng da bằng kem tẩy nám mua trên mạng - Ảnh 2
Lọ kem chống nám các bệnh nhân bôi có hàm lượng thủy ngân cao gấp vài nghìn lần hàm lượng cho phép - Ảnh: Dân Trí

Dẫn tin từ Sức khoẻ Đời sống, cũng theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, thủy ngân với hàm lượng rất cao được nhà sản xuất chủ động đưa vào sản phẩm mà không lường trước được tác hại, hoặc cố tình đánh đổi sức khỏe của khách hàng vì lợi nhuận.

"Khi sử dụng sản phẩm "kem tẩy nám" kể trên, thủy ngân sẽ ngấm qua da và gây nhiễm độc cho người sử dụng. Nhiễm độc thủy ngân rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến nhiều cơ quan, gây suy thận, tổn thương não (viêm não, rối loạn tâm thần), ảnh hưởng đến thị lực (mất thị lực, giảm khả năng nhìn hay phân biệt màu sắc) và ảnh hưởng đến rất nhiều cơ quan khác.

Hợp chất muối của thủy ngân cũng có tác dụng làm trắng da, ức chế sự hình thành sắc tố melanin. Tuy nhiên, thủy ngân là kim loại nặng rất độc, về nguyên tắc con người không nên tiếp xúc với tất cả cả loại kim loại nặng. Dù những kim loại này ở góc độ nào đó có lợi nhưng sự nguy hiểm khi sử dụng là rất lớn, không thể lường trước, nên tuyệt đối không nên sử dụng", TS.BS Nguyễn Trung Nguyên cho hay.

Khi nghi ngờ sản phẩm có vấn đề cần đi kiểm tra sức khỏe ngay. Không nên đợi cơ thể có các biểu hiện nhiễm độc thủy ngân mới đi khám.

Các biểu hiện rõ ràng khi nhiễm độc thủy ngân bao gồm suy thận, tổn thương não, tổn thương mắt hay các biểu hiện về tâm thần… Nếu đợi những tổn thương này xảy ra mới đi khám thì đã ở giai đoạn muộn.

"Trước khi sử dụng sản phẩm nào đó cần phải tìm hiểu kỹ về sản phẩm. Nếu đã sử dụng sản phẩm mà cảm thấy nghi ngờ về nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo về chất lượng, thì cần chủ động đi kiểm tra để phát hiện và xử lý kịp thời.

Người dân lưu ý, chỉ sử dụng những sản phẩm được sản xuất và phân phối từ những công ty uy tín, có nguồn gốc xuất xứ. Ngoài ra, vẫn cần cảnh giác với những sản phẩm có nhãn mác không rõ ràng vì thực tế, thị trường mỹ phẩm rất khó phân biệt thật - giả", TS.BS Nguyễn Trung Nguyên khuyến cáo.

Người phụ nữ 41 tuổi tại Hà Nội sốc phản vệ, suy đa tạng, phải lọc máu suốt 1 tuần sau liệu trình làm đẹp

Sau khi làm đẹp tại nhà, người phụ nữ rơi vào tình trạng sốc phản vệ, suy đa tạng.

TIN MỚI NHẤT