Đang tập gym, người đàn ông ở TP.HCM vỡ tim nguy kịch

Sức khỏe 10/07/2024 10:35

Đó là trường hợp của ông Đ.Đ.N. (59 tuổi, ngụ Bình Thạnh, TPHCM). Trước đó khi người đàn ông đang tập gym (nâng tạ) thì đột ngột lên cơn khó thở, tím tái, ngã gục xuống, ngất, vã mồ hôi.

Theo thông tin từ báo Dân trí, ông Đ.Đ.N. (59 tuổi, ngụ Bình Thạnh, TPHCM) được đưa vào Bệnh viện Nhân dân Gia Định cấp cứu lúc 17h15 ngày 3/7 trong tình trạng lơ mơ, tiếp xúc rất chậm, tay chân lạnh, tím tái, mạch nhanh, huyết áp không đo được, SPO2 (chỉ số oxy trong máu) còn 86%. Sau đó, tri giác người bệnh xấu dần, được hồi sức với thuốc trợ tim liều cao.

 

Người bệnh ngay lập tức được hội chẩn với bác sĩ Hồi sức tim mạch. Kết quả siêu âm tim tại giường cho thấy, bệnh nhân bị tràn dịch màng tim lượng nhiều (bề dày lớp dịch khoảng 25mm), đè sụp thất phải, nên cần tiến hành chọc hút dịch giải áp. Tuy nhiên, việc chọc không thành công do máu đóng bánh.

Bệnh nhân tiếp tục được hội chẩn khẩn và chuyển vào khoa Phẫu thuật tim, với chẩn đoán là chèn ép tim cấp, tràn máu màng ngoài tim, nghi sau nhồi máu cơ tim. Tình trạng người bệnh ngày càng nguy kịch, trụy tim mạch nặng hơn, huyết áp không đo được, tím toàn thân, đại tiện không tự chủ...

Tiến sĩ, bác sĩ Bùi Minh Thành, Trưởng khoa Phẫu thuật tim cho biết, trước tình thế nguy nan này, ekip điều trị vừa hồi sức tích cực ngay trong phòng mổ, vừa tiến hành mở ngực cấp cứu. Ngay sau khi cưa nhanh xương ức bộc lộ tim, các bác sĩ thấy màng ngoài tim bệnh nhân rất căng, chứa đầy máu.

Khi mở màng ngoài tim, máu trào ngập khoang trung thất, hút được hơn 800ml. Lúc này, tim được giải áp và đập nhanh nhưng được bao bọc bởi một lớp máu đông khá dày. Khi lấy toàn bộ lớp máu đông này, các bác sĩ phát hiện một vết thủng dài khoảng 7mm, tim gần như rỗng.

Ekip phẫu thuật tích cực bơm máu, bù dịch... đồng thời tiến hành khâu đóng vết thủng tim. Ca mổ kéo dài khoảng 3,5 tiếng đồng hồ. Hậu phẫu, bệnh nhân được điều trị tại phòng hồi sức. Dù chức năng gan thận hồi phục nhưng người đàn ông lại rơi vào những cơn loạn thần và nói nhảm do thiếu máu não, cần phải dùng an thần liều cao.

Đang tập gym, người đàn ông ở TP.HCM vỡ tim nguy kịch - Ảnh 1
Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân - Ảnh: Báo Dân trí

Theo thông tin từ báo Sài Gòn và Giải phóng, sau 7 ngày hồi sức tích cực, sức khỏe người bệnh dần ổn định, được rút nội khí quản, tỉnh táo hoàn toàn. Bệnh nhân sẽ được chụp mạch vành để xác định vị trí bị tắc nghẽn chính xác, từ đó đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Khai thác tiền sử, các bác sĩ phát hiện người bệnh có đau ngực trước nhập viện 5 ngày, cơn đau kéo dài hơn 10 phút. Bác sĩ suy đoán người bệnh có thể bị nhồi máu cơ tim từ thời điểm đó, khiến cơ tim bị thiếu máu, rồi hoại tử. Khi người bệnh có hoạt động gắng sức mạnh (trong trường hợp này là tập gym) thì gây nên vỡ hay thủng tim.

Mặt khác, vị trí nhồi máu lại ngay chỗ mỏng nhất của thất trái, nên dễ có nguy cơ vỡ, gây tử vong nhanh nếu không can thiệp kịp thời.

Mách cách mua thịt lợn: Những phần thịt tốt cho sức khỏe, và 4 bộ phận bẩn nhất, tuyệt đối không nên ăn

Những bộ phận của thịt heo được các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khuyên dùng thường xuyên nhằm tăng cường cho sức khoẻ. Và các bác sĩ khuyến cáo có một bộ phận của lợn cực kỳ bẩn tuyệt đối không nên ăn, đó là bộ phận nào?

TIN MỚI NHẤT