7 thứ nên ăn, 3 món cần tránh khi F0 điều trị tại nhà

Sức khỏe 02/03/2022 14:52

Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng với sức khỏe của mỗi người, đặc biệt với F0 việc tuân thủ tốt về dinh dưỡng còn mang ý nghĩa như một "liều thuốc'' cực kỳ hiệu quả trong điều trị Covid-19.

Khi mắc Covid-19, bên cạnh việc dùng thuốc gì, theo dõi triệu chứng bệnh ra sao thì dinh dưỡng là vấn đề rất được rất nhiều người quan tâm. Có 7 thứ người bệnh nên ăn nhiều và 3 món nên tránh xa để khỏi bệnh nhanh, ngừa di chứng.

7 thứ nên ăn, 3 món cần tránh khi F0 điều trị tại nhà - Ảnh 1

ThS Lê Thị Ngọc Vân - Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết, bệnh nhân mắc COVID-19 cần ăn uống đầy đủ, chứ không phải tập trung vào món nào và bỏ món nào.

"Trước dịch, chúng ta có nhiều lựa chọn về thực phẩm cho bữa ăn, thích gì ăn nấy, có khi thừa năng lượng, nhưng lại thiếu dinh dưỡng. Khi nhiễm bệnh, quan trọng nhất vẫn là ăn đầy đủ nhóm chất và chú ý thêm các nhóm giúp tăng miễn dịch, không cần một chế độ cao cấp riêng biệt nào", bác sĩ Vân chia sẻ.

F0 nên ăn những thực phẩm gì?

Theo bác sĩ Vân, người nhiễm COVID-19 mức độ nhẹ và không có triệu chứng cần tuân thủ những nguyên tắc chung về chế độ dinh dưỡng, bao gồm việc bệnh nhân cần ăn đầy đủ các nhóm chất cơ bản.

- Chất đạm: Là nguyên liệu tạo các kháng thể giúp cơ thể chống đỡ bệnh tật, vận chuyển các dưỡng chất. Chất đạm có trong các thực phẩm như thịt, cá, đậu, đỗ, sữa và các chế phẩm, trứng.

- Chất bột đường: Cung cấp năng lượng cho tất cả các hoạt động của cơ thể, trong một số tế bào và mô như hồng cầu và não bộ, là nguồn cung cấp năng lượng duy nhất. Có thể tìm thấy trong các loại đậu và các loại rau củ có nhiều tinh bột như khoai tây, bắp, bánh mì...

- Chất béo: Cung cấp năng lượng, giúp hấp thu các vitamin tan trong dầu mỡ như vitamin A, D, E, K. Các loại dầu, mỡ, bơ, trong thành phần của thịt, sữa, trứng, các loại hạt có dầu.

7 thứ nên ăn, 3 món cần tránh khi F0 điều trị tại nhà - Ảnh 2Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng giúp F0 nhanh khỏi bệnh, ngừa di chứng (Ảnh minh họa)

- Vitamin và khoáng chất: Nhóm chất này không sinh ra năng lượng, tuy nhiên lại có vai trò rất quan trọng. Một số thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, nâng cao thể trạng, đặc biệt có thể dễ tìm mua trong mùa dịch.

- Vitamin C: Hạn chế sự tiến triển của viêm phổi, hỗ trợ chức năng hô hấp. Vitamin C có nhiều trong rau quả, trái cây như: cam, chanh, ổi, đu đủ, bưởi...

- Vitamin D: Hỗ trợ chức năng của hệ tiêu hóa, tuần hoàn và thần kinh. Nguồn cung cấp trực tiếp từ ánh nắng 15 - 30 phút mỗi ngày. Nếu nhà ở không có ánh nắng chiếu vào, người bệnh có thể bổ sung vitamin D qua các thực phẩm như cá, lươn, sữa, lòng đỏ trứng, các loại sữa, ngũ cốc...

- Kẽm: Giúp điều hòa miễn dịch, điều hòa các phản ứng viêm. Các loại thực phẩm giàu kẽm như: thịt gia cầm, thịt bò, lòng đỏ trứng, các loại hạt đậu, vừng...

Bên cạnh đó khi chế biến các món ăn cũng nên ưu tiên các gia vị kháng khuẩn như hành, tỏi, sả... Ngoài ra, người bệnh nên bổ sung lợi khuẩn như phômai, sữa chua... trong các bữa ăn phụ để giúp tiêu hóa tốt và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.

F0 đang điều trị tại nhà nên tránh những thực phẩm nào?

7 thứ nên ăn, 3 món cần tránh khi F0 điều trị tại nhà - Ảnh 3F0 tại nhà cần tránh đồ ăn, uống có nhiều đường, nhiều muối, rượu, bia (Ảnh minh hoạ)

Mặc dù các chuyên gia khuyến cáo F0 nên cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ, không ăn kiêng tuy nhiên, có một số thực phẩm mà F0 vẫn nên hạn chế, càng ăn ít càng tốt. Bởi, bình thường nó đã không có lợi cho sức khỏe.

+ Nội tạng động vật: Mặc dù món này được nhiều người thích song lại có chứa lượng chất béo bão hòa và cholesterol cao hơn so với thịt. Vì vậy, người nhiễm Covid-19 với hệ tiêu hóa không khỏe mà ăn vào thì sẽ không tiêu hóa hết được. Chất béo tích tụ lại dẫn tới các vấn đề về tim mạch và béo phì. Đó là còn chưa kể loại thực phẩm này tiềm ẩn nhiều vi khuẩn có thể gây bệnh cho người.

+ Thực phẩm chứa nhiều muối như đồ hộp, dưa muối, cà muối…

Nhóm thực phẩm này vốn đã được các chuyên gia khuyến cáo người bình thường khỏe mạnh nên hạn chế ăn. Bởi, nó có nhiều muối vốn không tốt cho sức khỏe, khiến cơ quan nội tạng phải hoạt động nhiều hơn.

Trong khi đó, những người mắc Covid-19 thì tình trạng sức khỏe còn không được như bình thường. Nếu ăn những thực phẩm này sẽ khiến nội tạng bị tổn thương dẫn tới việc cơ thể không có đủ sức chống lại Covid-19. Cuối cùng, có thể làm tăng nguy cơ trở nặng.

+ Những loại thực phẩm như nước ngọt có ga, bánh kẹo ngọt, rượu, bia, cà phê, thuốc lá cũng không nên đụng tới vì sẽ khiến tình trạng trở nên nguy hiểm hơn.

F0 nhiều hơn F1, làm gì để tránh lây nhiễm chéo trong nhà?

Nhiều gia đình có số thành viên F0 nhiều hơn F1, do đó việc tránh lây nhiễm chéo cho người cùng nhà là điều rất khó khăn. Để làm được điều này cần tuân thủ các nguyên tắc nhất định.

TIN MỚI NHẤT