4 thói quen tai hại khiến dạ dày bị tàn phá, bệnh tật gõ cửa

Sức khỏe 21/01/2022 11:31

Dạ dày đóng vai trò quan trọng trong cơ thể con người vì nó nơi tiếp nhận lưu trữ chất dinh dưỡng cũng như là nơi chuyển hóa thức ăn. Dưới đây là 4 thói quen có hại khiến dạ dày bị tàn phá, bệnh tật gõ cửa.

1. Ăn uống không khoa học

4 thói quen tai hại khiến dạ dày bị tàn phá, bệnh tật gõ cửa - Ảnh 1

Những người ăn uống đúng giờ thường ít có nguy cơ bị bệnh dạ dày hơn. Dạ dày sẽ làm việc tốt hơn nếu chúng ta tuân theo một giờ ăn nhất định, không bỏ bữa, ăn những thực phẩm có lợi cho sức khỏe.

Có nhiều người mải mê làm việc, không có thời gian ăn uống. Đôi khi họ còn ăn đêm và ăn thức ăn nhanh, đồ chiên rán gây gánh nặng cho dạ dày.

Bạn không nên để dạ dày ở tình trạng quá đói. Nếu chưa đến giờ ăn mà bạn thấy đói, hãy ăn một vài lát bánh quy hoặc bánh mì lót dạ để tránh dạ dày tiết quá nhiều axit.

2. Ăn đồ ăn, thức uống quá nóng

Đồ ăn nóng hổi có thể trông rất hấp dẫn nhưng lại có thể gây hại dạ dày nói riêng và đường tiêu hóa nói chung. Niêm mạc miệng và niêm mạc hệ tiêu hoá rất mỏng nên dễ bị tổn thương.

Ăn thức ăn quá nóng lâu ngày có thể gây viêm loét đường tiêu hóa, dần dần dẫn đến bệnh loét dạ dày, thực quản, hành tá tràng.

3. Ăn đồ chua khi đói

4 thói quen tai hại khiến dạ dày bị tàn phá, bệnh tật gõ cửa - Ảnh 2

Ăn đồ chua là sở thích của nhiều người, nhưng việc ăn đồ chua khi đói thường xuyên rất không tốt cho dạ dày.

Nó có thể làm dạ dày tiết nhiều axit hơn và gây tổn thương niêm mạc dạ dày, dần dần dẫn đến viêm loét dạ dày.

4. Nghiện thuốc lá và uống nhiều rượu

Bên cạnh việc gây ảnh hưởng đến lá phổi và tim mạch, hút thuốc lá cũng gây nhiều nguy hại cho hệ tiêu hóa của bạn, đặc biệt là dạ dày.

Khói thuốc lá đi vào cơ thể sẽ làm hư lớp nhầy bảo vệ dạ dày, gây ra các bệnh lý như viêm loét dạ dày, hành tá tràng...

Từ năm 2002, các nhà khoa học thuộc trung tâm nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) đã kết luận rằng có đủ bằng chứng chứng tỏ hút thuốc lá có quan hệ nhân quả với ung thư dạ dày.

Bên cạnh đó, thói quen uống rượu bia cũng là nguyên nhân gây viêm, loét dạ dày, nặng hơn là thủng dạ dày, bởi rượu bia tác động trực tiếp lên niêm mạc dạ dày.

Những ai đã hoặc đang bị loét dạ dày nếu uống nhiều bia rượu sẽ tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày.

(Theo MSN)

Ngày 20/1, Việt Nam ghi nhận 16.715 F0, đến nay đã có 108 ca mắc COVID-19 do biến thể Omicron

Tính từ 16h ngày 19/1 đến 16h ngày 20/1, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 16.715 ca nhiễm mới, trong đó 78 ca nhập cảnh và 16.637 ca ghi nhận trong nước.

TIN MỚI NHẤT