Chiều 9/12, Bệnh viện Xanh Pôn đã quyết định đình chỉ công tác đối với bà Chu Thị Loan (Thạc sỹ, viên chức, Phó phụ trách khoa Vi sinh y học) để xem xét, xác minh giải quyết vụ việc liên quan đến công tác xét nghiệm. Thời gian tạm đình chỉ công tác từ ngày 9/12 đến hết ngày 27/12.

Ngoài bà  Chu Thị Loan, lãnh đạo BV Xanh Pôn cũng tạm đình chỉ công tác đối với bà Trần Thanh Lam (cử nhân xét nghiệm, kỹ thuật viên trưởng khoa Vi sinh y học) và bà Phạm Thị Thùy Linh (cử nhân xét nghiệm y học là lao động hợp đồng hiện đang công tác tại khoa Vi y sinh).

Vụ hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi tiến hành xét nghiệm: BV Xanh Pôn đình chỉ công tác 3 cán bộ - Ảnh 1

Hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B đã được nhân viên BV Đa khoa Xanh pôn cắt đôi trước khi làm xét nghiệm cho người bệnh

Trước đó, VTV24 phản ánh, tại BV đa khoa Xanh Pôn có hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi tiến hành xét nghiệm.

Cụ thể, để test nhanh HIV với viêm gan B, bệnh nhân được y tá lấy mẫu máu làm xét nghiệm. Khi đã có mẫu máu của khoảng vài chục bệnh nhân, một nhân viên y tế sẽ mang từ phòng lấy mẫu sang khu xét nghiệm tại tầng 2 nhà A3 để tiến hành phân tích.

Sau khi đã bóc lớp giấy bảo vệ ra khỏi que thử, nhân viên dùng kéo cắt que thử ra làm đôi, vệt kéo cắt vào giữa vị trí của vạch hóa chất xét nghiệm. Với thao tác này, 1 que thử dành cho 1 bệnh nhân đã được tách làm 2.

Sau khi "phù phép" nhân đôi hàng loạt que thử cả HIV và viêm gan B, mẫu máu của bệnh nhân được nhỏ vào để làm xét nghiệm. Khoảng 4 tiếng sau đó, kết quả xét nghiệm đã được trả cho bệnh nhân.

Theo phản ánh, các y tá này không chỉ gian lận trong phương pháp test nhanh HIV và viêm gan B mà một phương pháp phức tạp hơn, nhằm đem lại kết quả chính xác hơn cho bệnh nhân là xét nghiệm miễn dịch bán tự động (ELISA) cũng được các kỹ thuật viên tại phòng miễn dịch làm theo cách riêng là trộn nhiều mẫu máu của bệnh nhân làm một rồi mới tiến hành xét nghiệm.

Giống như tất cả những phương pháp khác thì xét nghiệm miễn dịch bán tự động HIV, viêm gan B cũng yêu cầu mỗi mẫu máu của bệnh nhân sử dụng riêng một dụng cụ xét nghiệm.uy nhiên, trong phòng thí nghiệm này các kỹ thuật viện đã trộn 4 mẫu máu của 4 bệnh nhân khác nhau vào trong một ống nghiệm thủy tinh.

Bốn mẫu máu sau khi trộn thì được các kỹ thuật viên hút ra, cho vào từng giếng chứa hóa chất. Theo nguyên tắc thì 1 giếng chứa 1 mẫu máu, thế nhưng ở đây 1 giếng chứa đến 4 mẫu. Những giếng này sau đó được ủ trong máy và sẽ cho ra kết quả âm tính hay dương tính. Nếu kết quả âm tính sẽ là kết quả chung cho cả 4 bệnh nhân, còn nếu dương tính sẽ yêu cầu cả 4 bệnh nhân xét nghiệm lại.

Nguyên nhân 2 người tử vong ở Bệnh viện Kangnam và EMCAS TP.HCM

Nguyên nhân 2 người tử vong ở Bệnh viện Kangnam và EMCAS TP.HCM

Chiều 3/11, Sở Y tế TP.HCM vừa có kết luận về sự cố y khoa nghiêm trọng xảy ra tại Bệnh viện Thẩm mỹ EMCAS và Bệnh viện Thẩm mỹ Kangmam, khiến 2 người tử vong.

Theo T.Công/Tổ Quốc

Nguồn: http://toquoc.vn/vu-hang-nghin-que-thu-hiv-viem-gan-b-bi-cat-doi-truoc-khi-tien-hanh-xet-nghiem-bv-xanh-pon-dinh-chi-cong-tac-3-can-bo-20191209195016265.htm