Thời tiết nắng nóng mùa hè khiến bạn khó chịu và bức bối. Đó là lý do mọi người thường uống nhiều nước mát, sinh tố và ăn kem nhiều hơn để giải nhiệt.

Thế nhưng dù có ăn nhiều đồ mát lạnh tới mấy thì bạn vẫn cảm thấy nắng nóng. Rất có thể do bạn đã ăn những thực phẩm khiến nhiệt cơ thể tăng thêm. Dưới đây là 5 loại thực phẩm bạn nên tránh xa để đỡ 'bốc hỏa".

1. Ớt và gia vị cay

Trời nắng nóng khó chịu, tránh xa 5 loại thực phẩm càng ăn càng 'bốc hỏa' - Ảnh 1

Bạn có thể yêu thích những món ăn cay nóng nhưng bạn nên biết ăn càng nhiều đồ cay thì cơ thể bạn càng cảm thấy nóng nực hơn.

Cho dù bạn chỉ ăn ớt hay cho một số gia vị cay nóng vào món ăn như đinh hương hay quế thì mùa hè cũng là thời điểm không thích hợp để ăn đồ cay. Bởi nó làm tăng tỷ lệ trao đổi chất trong cơ thể, và gây ra một hiệu ứng nhiệt - có thể cản trở tác dụng làm mát của bất cứ điều gì khác.

2. Hạt khô

Trời nắng nóng khó chịu, tránh xa 5 loại thực phẩm càng ăn càng 'bốc hỏa' - Ảnh 2

Chúng ta đều nghe nhiều người nói rằng ăn các loại hạt khô thực sự tốt cho sức khỏe. Nhưng vào mùa hè, bạn nên giảm lượng tiêu thụ hạnh nhân, hạt điều, quả óc chó và nho khô. Lý do đằng sau điều này là do chúng tạo ra rất nhiều nhiệt trong cơ thể.

3. Cà phê

Trời nắng nóng khó chịu, tránh xa 5 loại thực phẩm càng ăn càng 'bốc hỏa' - Ảnh 3

Hầu hết dân văn phòng có thói quen uống một cốc cà phê vào buổi sáng. Tuy nhiên có lẽ nhiều người nên từ bỏ sở thích này vào mùa hè vì caffeine có trong cà phê sẽ tạo ra nhiều nhiệt dư thừa trong cơ thể.

Thay vì uống cà phê, bạn hãy thử một cốc nước trà chanh đá. Nó sẽ khiến bạn cảm thấy năng động và vẫn giữ được sự mát mẻ.

4. Đồ chiên

Trời nắng nóng khó chịu, tránh xa 5 loại thực phẩm càng ăn càng 'bốc hỏa' - Ảnh 4

Trong mùa hè, những món ăn nhẹ nhàng, thanh mát sẽ phù hợp hơn các đồ chiên rán. Bởi nếu ăn đồ quá nhiều dầu có thể cản trở tiêu hóa, và bạn sẽ không biết đã có bao nhiêu lượng dầu được dùng trong món gà rán hay khoai tây chiên mà bạn thưởng thức. Tránh xa đồ ăn chiên để bạn không cảm thấy nóng nực hơn.

5. Rượu

Trời nắng nóng khó chịu, tránh xa 5 loại thực phẩm càng ăn càng 'bốc hỏa' - Ảnh 5

Có không ít người thích thưởng một chút rượu trong bữa ăn tuy nhiên điều này sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu hơn, đặc biệt trong những ngày nắng nóng.

Trong thực tế, uống rượu có thể tạo ra rất nhiều nhiệt trong cơ thể của bạn, thậm chí có thể dẫn đến một cơn đột quỵ do sốc nhiệt.

Đây chính là những thực phẩm giúp giảm cân nhanh chóng, chị em tha hồ nhâm nhi cả ngày

Đây chính là những thực phẩm giúp giảm cân nhanh chóng, chị em tha hồ nhâm nhi cả ngày

Thay vì ăn kiêng nghiêm ngặt, bạn có thể sử dụng những thực phẩm giúp giảm cân nhanh chóng dưới đây. Chị em tha hồ nhâm nhi suốt cả ngày mà chẳng lo hỏng dáng hay mỡ thừa tích tụ.

Theo Minh Minh/Khám Phá