Ngày 16/6, đại diện Bệnh viện (BV) quận Thủ Đức (TP.HCM) cho biết, nơi đây vừa phẫu thuật cứu sống một trường hợp mang vết thương thấu ngực bụng rất nguy kịch.

Trước đó, khoa Cấp cứu của BV đã tiếp nhận một người đàn ông tên N.V.T (40 tuổi) được người dân xung quanh hiện trường đưa đến trong tình trạng máu chảy liên tục từ vết thương gây mất máu nặng, da xanh, vã mồ hôi do bị đâm 2 vết thương ở bên sườn trái và gần tim. 

Tuy nhiên bệnh nhân vẫn còn tỉnh táo.

Ngay lập tức các bác sĩ đã xử trí cấp cứu ban đầu đồng thời bật kích hoạt báo động đỏ với mục đích là khẩn trương đưa bệnh nhân vào phòng mổ, tiến hành phẫu thuật ngay cho người bệnh.

Trong vòng 3 phút, kíp trực Ngoại khoa, Hồi sức tích cực và khoa Gây mê hồi sức đã có mặt để hội chẩn và chuyển phòng mổ ngay.

Bác sĩ Mai Hóa, Trưởng khoa Ngoại Tổng quát là phẫu thuật viên chính cho biết, đây là vết thương hở ngực bụng phức tạp, tổn thương nhiều tạng.

TP.HCM: Người đàn ông bị đâm sát tim, thấu ngực nguy kịch được cứu sống ngoạn mục nhờ báo động đỏ - Ảnh 1

Sau phẫu thuật, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

"Bệnh nhân được xác định có 2 vết thương: Một vết thương 3cm đường nách sau gian sườn 4,5 gây thủng màng phổi và một vết thương ngay sườn (trái) số 7-8, sâu khoảng 15cm xuyên màng phổi gây thủng cơ hoành, chảy máu vùng rốn lách, đứt đuôi tụy và rách cực trên thận trái gây chảy máu nhiều trong ổ bụng.

Với ca bệnh này nếu không được xử lý kịp thời cho dù chỉ trậm trễ vài phút thì bệnh nhân tụt huyết áp, ngưng tim, biến chứng vô cùng nặng nề thậm chí là tử vong" - bác sĩ Hóa nói.

Ê kíp phẫu thuật tiến hành khâu lỗ thủng cơ hoành, cắt đuôi tụy, khâu tĩnh mạch lách, xử trí các tổn thương trong ổ bụng đồng thời đặt dẫn lưu màng phổi.

Cuộc phẫu thuật kéo dài trong vòng 2 tiếng đồng hồ đã diễn ra tốt đẹp. Hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, tỉnh táo, tiếp xúc tốt nhưng vẫn phải nằm lại viện để theo dõi tình trạng chảy máu và rò dịch tụy.

Theo các bác sĩ, quy trình báo động đỏ là mức độ báo động cao nhất trong quy trình cấp cứu đa chấn thương, giúp tối ưu hóa nguồn lực và thời gian "vàng" để cứu sống bệnh nhân nguy kịch.

Không chỉ riêng trường hợp vết thương thấu bụng nguy kịch, đã có nhiều bệnh nhân đa chấn thương nặng, phức tạp với nguy cơ tử vong cao được cứu sống khi thực hiện quy trình báo động đỏ.

Căn bệnh ung thư nữ MC Diệu Linh mắc nguy hiểm thế nào?

Căn bệnh ung thư nữ MC Diệu Linh mắc nguy hiểm thế nào?

Ngày 13/6, nữ MC Diệu Linh của chương trình thể thao VTV đã qua đời vì ung thư máu. Thể bệnh mà cô mắc có diễn biến rất nhanh, nếu không được điều trị kịp thời có thể tử vong nhanh.

Theo HOÀNG LÊ/Tổ Quốc