Thường xuyên ăn sữa chua không cải thiện đáng kể sức khỏe và chất lượng cuộc sống

14/03/2016 15:26

Ai cũng biết sữa chua là nguồn thực phẩm lành mạnh, nhưng một nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí Academy of Nutrition and Dietetics (Mỹ) cho biết, ăn sữa chua thường xuyên vẫn không cải thiện đáng kể tình trạng sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Ảnh: internet

Theo đó, các nhà khoa học thuộc trường Đại học Madrid (Tây Ban Nha) đã tiến hành khảo sát chế độ dinh dưỡng đối với 4.445 người Tây Ban Nha (từ 18 tuổi trở lên), chủ yếu nghiên cứu về mối liên quan giữa chất lượng sức khỏe và cuộc sống với việc tiêu thụ sữa chua thường xuyên trong vòng 3,5 năm (từ giữa năm 2008 – 2012).

Những người tham gia nghiên cứu đều được thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh và thường xuyên ăn sữa chua ngay từ khi bắt đầu cuộc nghiên cứu.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, "So với những người không ăn sữa chua hoặc ăn ít nhất một lần trong tuần, những người thường xuyên ăn loại thực phẩm này không có hiển thị bất kỳ sự cải thiện đáng kể nào về chỉ số sức khỏe liên quan đến chất lượng cuộc sống, mặc dù có một chút cải thiện về mặt tinh thần nhưng không có ý nghĩa đáng kể cho việc thống kê. Điều này có nghĩa rằng, việc thường xuyên tiêu thụ sữa chua đều không có liên quan gì đến tình trạng sức khỏe và chất lượng cuộc sống”, Esther Lopez Garcia – dẫn đầu nhóm nghiên cứu cho biết.

Theo quy định của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), “Chất lượng sức khỏe liên quan đến cuộc sống là một khái niệm bao gồm các khía cạnh của chất lượng sống nói chung, nó được thể hiện rõ ràng dưới sự ảnh hưởng của sức khỏe về thể chất hoặc tâm thần" .

Trước đó, một số chuyên gia đã nói rằng sữa chua có thể ảnh hưởng đến chất lượng sức khỏe liên quan đến cuộc sống do nó chứa dồi dào canxi, tốt cho cấu trúc xương. Các nghiên cứu khác lại cho rằng, tiêu thụ sữa chua có thể giúp phòng ngừa các nguy cơ của bệnh tiểu đường loại 2.

Thế nhưng bà Esther Lopez Garcia lại nhấn mạnh rằng, “Chúng ta cần thực hiện nhiều công trình nghiên cứu cụ thể hơn nữa trong tương lai để tìm thấy một số lợi ích tiềm năng đáng kể của loại thực phẩm này."

Mặc dù kết quả nghiên cứu đã cho thấy rõ ràng việc ăn sữa chua không giúp cải thiện đáng kể tình trạng sức khỏe, nhưng các nhà nghiên cứu chỉ đánh giá mức tiêu thụ sữa chua của người tham gia vào lúc bắt đầu nghiên cứu. Còn việc mức độ tiêu thụ sữa chua của mỗi cá nhân có thể đã thay đổi trong thời gian theo dõi. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu cũng đã không theo dõi việc tiêu thụ các loại thực phẩm khác có thể đã ảnh hưởng đến kết quả của họ.

Tháng trước, tờ báo Medical News Today (Anh) cũng đã đưa tin về một nghiên cứu về sự thật đằng sau tuyên bố “Ăn một quả táo mỗi ngày giúp bạn không phải đi bác sĩ”.

Thực tế cho thấy, việc tiêu thụ táo thường xuyên không làm giảm tình trạng sử dụng các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe, nó chỉ làm giảm sự phụ thuộc vào việc sử dụng thuốc theo toa của bác sĩ mà thôi.

Thẻ:
Tin nổi bật
hay-khoi-dong-ngay-moi-that-hung-khoi-voi-6-bai-tap-co-the-thuc-hien-ngay-tren-giuong
hay-khoi-dong-ngay-moi-that-hung-khoi-voi-6-bai-tap-co-the-thuc-hien-ngay-tren-giuong
Nếu lười tập thể dục hay đơn giản không có đủ thời gian, hãy thử thực hiện những động tác này ngay trên giường mỗi sáng sau khi thức dậy, bạn nhé!
quan-he-phu-nu-chi-can-lam-hanh-dong-nho-chang-mai-me-say-va-khong-bao-gio-them-cua-la
quan-he-phu-nu-chi-can-lam-hanh-dong-nho-chang-mai-me-say-va-khong-bao-gio-them-cua-la
Quan hệ phụ nữ chỉ cần làm hành động nhỏ chàng mãi mê say và không bao giờ "thèm của lạ" cả đời yêu thương.
chi-2-cach-tranh-thai-don-gian-ma-khong-can-su-dung-bao-cao-su-hay-dung-thuoc
chi-2-cach-tranh-thai-don-gian-ma-khong-can-su-dung-bao-cao-su-hay-dung-thuoc
Đây chính là cách tránh thai đơn giản mà không cần sử dụng bao cao su hay dùng thuốc - cặp nào cũng cần biết.