Nhiễm trùng nấm men: Đã đến lúc bạn cần ngừng suy diễn về căn bệnh này

Sống khỏe 27/11/2017 04:43

Nhiễm trùng nấm men là căn bệnh rất phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu hết về căn bệnh này. Những sự thật về nhiễm trùng nấm men là điều bạn cần nắm rõ.

Nhiễm trùng nấm men thường bắt đầu với cảm giác ngứa ngáy. Âm hộ của bạn có cảm giác bị đốt cháy. Theo Cdc, nhiễm trùng nấm men là loại nhiễm trùng âm đạo phổ biến thứ hai ở Hoa Kỳ. Theo BS sản phụ khoa Amesh Adalja (Trung tâm Y tế Y tế Johns Hopkins) cho biết, trên thực tế, hầu hết phụ nữ sẽ có ít nhất một lần trong đời bị nhiễm trùng nấm men. Có rất nhiều huyền thoại về nhiễm trùng nấm men, từ đó gây ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn.

Chuyên gia chỉ ra những huyền thoại về nhiễm trùng nấm men và khuyên chị em phụ nữ ngừng tin tưởng như sau:

Nhiễm trùng nấm men liên quan đến món bánh nướng ngọt ngào

BS sản phụ khoa Kecia Gaither tại Westchester cho biết, nhiễm trùng nấm men do nấm candida albicans gây ra và nó không liên quan gì đến loại nấm men được sử dụng để làm bánh mì.

Nhiễm trùng nấm men do nấm candida albicans gây ra.
Nhiễm trùng nấm men do nấm candida albicans gây ra.

Gaither nói: "Trong âm đạo của bạn, có một số loại vi khuẩn có lợi cho âm đạo, bao gồm cả nấm candida. Khi sự cân bằng của các vi sinh vật này bị gián đoạn - có thể là do kháng sinh, stress, tiểu đường, hoặc bệnh kinh niên - pH của âm đạo thay đổi, nó có thể dẫn đến nhiễm trùng nấm men". Trong khi đó, men ở bánh nướng là một loài sinh vật đơn bào hoàn toàn khác.

Nhiễm trùng nấm men thường do sex gây nên

Khi sex, bạn có thể bị đau đớn do nhiễm trùng nấm men nhưng điều đó không có nghĩa là bạn mắc bệnh do làm "chuyện ấy" với đối tác của mình. Anita Somani, chuyên gia chăm sóc sức khỏe phụ nữ tại olumbus, OH cho biết: "Nấm men không phải là bệnh lây truyền qua đường tình dục. Hiếm hoi lắm mới có trường hợp bao quy đầu ở nam giới chưa được cắt bỏ, dẫn đến sự tăng trưởng của nấm men. Trong trường hợp này có thể lây bệnh sang cho người nữ nhưng nói chung là rất hiếm".

Khi sex, bạn có thể bị đau đớn do nhiễm trùng nấm men nhưng điều đó không có nghĩa là bạn mắc bệnh do làm
Khi sex, bạn có thể bị đau đớn do nhiễm trùng nấm men nhưng điều đó không có nghĩa là bạn mắc bệnh do làm "chuyện ấy" với đối tác của mình.

Đàn ông không bị nhiễm trùng nấm men

BS Gaither nói, trong khi nhiễm trùng nấm men phổ biến hơn ở phụ nữ và chúng không được phân loại vào bệnh lây truyền qua đường tình dục, bạn – dù là đối tượng nam hay nữ cũng cần chú ý tránh quan hệ tình dục cho đến khi nhiễm trùng nấm men được loại bỏ hoàn toàn. Biểu hiện nhiễm trùng nấm men ở nam giới thường là xuất hiện những đốm trắng, đỏ, vết ban ngứa trên "cậu nhỏ".

Đàn ông không bị nhiễm trùng nấm men là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm.
Đàn ông không bị nhiễm trùng nấm men là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm.

Máy tính xách tay cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn bị nhiễm trùng nấm men

Gaither nói: "Nấm men thích những nơi ấm áp, ẩm ướt. Nhưng âm đạo của bạn đã là một nơi ấm áp và ẩm ướt tự nhiên. Nhiều người cho rằng ngồi lâu với một chiếc máy tính xách tay ấm nóng kê lên đùi sẽ làm cho nhiễm trùng nấm men có cơ hội phát triển là hoàn toàn sai lầm".

Máy tính xách tay không làm bạn bị nhiễm trùng nấm men.

Máy tính xách tay không làm bạn bị nhiễm trùng nấm men.

Nhiễm trùng nấm men chỉ xảy ra ở vùng kín

BS Somani nói, nấm men phát triển ở nhiều vùng xung quanh cơ thể, thậm chí đôi khi phát triển ở nhiều chỗ cùng lúc với nhau. Men thích những nếp gấp của da, có nghĩa là bạn có thể bị nhiễm trùng ở âm đạo, dưới ngực, hoặc trong nếp gấp khoeo chân và vùng chậu. Nếu bạn bị nhiễm trùng ở hơn một nơi cùng một lúc, bạn có thể giải quyết tất cả các khu vực cùng lúc với một loại thuốc kháng nấm theo đơn.

Nấm men phát triển ở nhiều vùng xung quanh cơ thể, thậm chí đôi khi phát triển ở nhiều chỗ cùng lúc với nhau.
Nấm men phát triển ở nhiều vùng xung quanh cơ thể, thậm chí đôi khi phát triển ở nhiều chỗ cùng lúc với nhau.

Ăn tỏi sẽ giúp điều trị nhiễm trùng nấm men hiệu quả

Thực tế thì ăn tỏi sẽ không giúp điều trị nhiễm trùng nấm men hiệu quả như bạn vẫn nghĩ. Gaither nói: "Tỏi có đặc tính chống viêm, do đó tốt cho việc phòng chống cảm lạnh hoặc làm giảm các triệu chứng của cảm lạnh, cảm cúm hiệu quả nhưng nó sẽ không giúp chữa bệnh nhiễm trùng nấm men. Các phương pháp chữa bệnh tự nhiên rất hiệu quả khi chúng hoạt động tốt nhưng trong trường hợp này, bạn cần đến nhà thuốc hoặc gặp bác sĩ của bạn để thăm khám thì mới là giải pháp tốt nhất".

Thực tế thì ăn tỏi sẽ không giúp điều trị nhiễm trùng nấm men hiệu quả như bạn vẫn nghĩ.
Thực tế thì ăn tỏi sẽ không giúp điều trị nhiễm trùng nấm men hiệu quả như bạn vẫn nghĩ.

Nhiễm trùng nấm men không phải vấn đề lớn

Sự thật thì nhiễm nấm là căn bệnh rất phổ biến nhưng đó sẽ là vấn đề trầm trọng nếu tình trạng nhiễm trùng nấm men lặp đi lặp lại nhiều lần trong vài tháng – đây là lúc bạn nên đến gặp bác sĩ của mình. BS Adalja cho biết: "Có thể sẽ xuất hiện một biến thể di truyền không may trong hệ thống miễn dịch của bạn khiến bạn dễ bị tổn thương hơn. Đang mang thai và dùng kháng sinh cũng làm tăng nguy cơ phát triển bệnh. Nhưng những trường hợp nhiễm trùng nấm men tái phát nhiều lần có thể là dấu hiệu cho thấy có điều gì khác đang xảy ra, chẳng hạn như bệnh tiểu đường. Bác sĩ của bạn sẽ cần phải kiểm tra kỹ hơn để không chỉ điều trị nhiễm trùng mà còn tìm ra nguyên nhân gốc rễ".

TIN MỚI NHẤT