Mọi điều cần biết về virus H5N1, có thể nghiêm trọng hơn 100 lần so với đại dịch COVID-19

Sống khỏe 09/04/2024 07:01

Các chuyên gia y tế đã đưa ra cảnh báo về chủng cúm gia cầm H5N1, cho thấy nó có khả năng gây ra đại dịch toàn cầu nghiêm trọng hơn nhiều so với Covid-19.

Với khả năng miễn dịch của con người đối với H5N1 hầu như không có, khả năng xảy ra một cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu là rất lớn, thúc đẩy những lời kêu gọi hành động khẩn cấp để ngăn chặn sự lây lan rộng rãi.

Cơ quan An toàn Thực phẩm của Liên minh Châu Âu (EFSA) đã đưa ra cảnh báo về khả năng xảy ra đại dịch cúm gia cầm trên diện rộng nếu bắt đầu lây truyền từ người sang người.

Dữ liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng, cho thấy tỷ lệ tử vong trên 50% trong số những người nhiễm H5N1 kể từ năm 2003. Điều này trái ngược hoàn toàn với tỷ lệ tử vong do COVID-19 hiện tại, đã giảm xuống 0,1% so với con số 20 ban đầu. Cúm gia cầm, còn được gọi là cúm gia cầm, gây ra mối lo ngại đáng kể về sức khỏe trên toàn thế giới, đặc biệt là chủng H5N1, được biết là gây bệnh nặng ở người với tỷ lệ tử vong cao.

Mặc dù hiếm khi lây truyền sang người, các cơ quan y tế vẫn cảnh giác, theo dõi chặt chẽ loại virus này để phát hiện bất kỳ đột biến gen nào có thể tạo điều kiện cho sự lây lan dễ dàng hơn ở người. Với tỷ lệ tử vong là 60% trong các trường hợp được xác nhận, hiểu biết về H5N1, các phương thức lây truyền, triệu chứng và biện pháp phòng ngừa của nó là rất quan trọng đối với an toàn sức khỏe cộng đồng.

Mọi điều cần biết về virus H5N1, có thể nghiêm trọng hơn 100 lần so với đại dịch COVID-19 - Ảnh 1

Những điều bạn cần biết về cúm gia cầm H5N1

Nguyên nhân và triệu chứng

H5N1 chủ yếu ảnh hưởng đến gia cầm nuôi nhưng cũng đã được phát hiện ở nhiều loại động vật bao gồm chim hoang dã, lợn, mèo, chó... Virus lây lan giữa các loài chim qua nước bọt, dịch tiết mũi, phân và tiếp xúc với các bề mặt bị ô nhiễm.

Mặc dù hiếm gặp nhưng các trường hợp nhiễm bệnh ở người có liên quan đến tương tác trực tiếp với gia cầm bị nhiễm bệnh hoặc chất tiết của chúng. Nhận biết các triệu chứng của H5N1, từ nhẹ đến nặng, là điều quan trọng để chẩn đoán và điều trị kịp thời. Các triệu chứng có thể bao gồm sốt, ho, đau cơ, đau họng và trong trường hợp nghiêm trọng là các vấn đề về hô hấp và thay đổi trạng thái tinh thần.

Điều trị và phòng ngừa cúm gia cầm H5N1

Đối với những người bị nhiễm bệnh, chẩn đoán sớm đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện kết quả. Một mẫu hô hấp thường được thu thập để phân tích.

Thuốc kháng vi-rút như oseltamivir (Tamiflu) có hiệu quả nếu dùng trong vòng 48 giờ kể từ khi xuất hiện triệu chứng. Các biện pháp chăm sóc hỗ trợ, bao gồm nghỉ ngơi, bù nước, chế độ ăn uống cân bằng và dùng thuốc để kiểm soát các triệu chứng, được khuyến nghị để phục hồi. Ngoài ra, các biến chứng như viêm phổi do vi khuẩn cần được điều trị thêm.

Mọi điều cần biết về virus H5N1, có thể nghiêm trọng hơn 100 lần so với đại dịch COVID-19 - Ảnh 2

Có vắc xin ngừa cúm gia cầm H5N1 không?

Hiện tại, chưa có vắc xin ngừa cúm gia cầm H5N1 nên việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa là cần thiết. Những biện pháp này bao gồm giữ vệ sinh tay, thực hành phép xã giao khi ho, tránh tiếp xúc với gia cầm bị bệnh hoặc chết, đảm bảo xử lý thực phẩm an toàn và thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung khi đến các khu vực đã biết có dịch cúm gia cầm.

Mặc dù nguy cơ xảy ra đại dịch được coi là thấp nhưng những biện pháp này có thể làm giảm đáng kể nguy cơ lây nhiễm. Các chuyên gia hiện đang tập trung vào việc tăng cường các biện pháp giám sát và chuẩn bị để giảm thiểu mối đe dọa do H5N1 gây ra. Khi tình hình diễn biến phức tạp, cộng đồng toàn cầu vẫn trong tình trạng cảnh giác cao độ, theo dõi chặt chẽ các diễn biến và nỗ lực bảo vệ sức khỏe cộng đồng trước loại virus có khả năng tàn phá khủng khiếp này.

Nam giới thiếu ngủ tăng 20% nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt

Tình trạng mất ngủ, ngủ không ngon giấc trong một số trường hợp có thể là nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt.

TIN MỚI NHẤT