Có một nhóm người, cứ hễ đi bộ được ít bước thì đã cảm thấy tức ngực, khó thở, tim đập nhanh, sưng chân tay và thậm chí môi trở nên xanh tím. Đây không phải là điều gì kỳ lạ, mà có thể bạn mắc một căn bệnh gọi là "tăng huyết áp phổi".

Nếu bạn có dấu hiệu tương tự như vậy, đặc biệt là màu sắc của môi thay đổi đột ngột, thì hãy cẩn thận tham khảo kỹ những thông tin khuyến cáo của chuyên gia ngay sau đây.

Bệnh tăng huyết áp phổi khá nguy hiểm

Tăng huyết áp phổi là một loại bệnh tim mạch phổi ác tính, còn được gọi là "ung thư trong lĩnh vực tim và máu não". Đây là một bệnh nguy hiểm đến tính mạng.

"Nếu được chẩn đoán mắc căn bệnh này, nếu không điều trị sớm thì người bệnh khó có thể sống được quá 5 năm". Đây là những lời truyền miệng về căn bệnh có tính di truyền trong gia đình về bệnh tăng huyết áp phổi.

Những ai dễ bị tăng huyết áp phổi? Các phương pháp điều trị hiện nay là gì? Hiệu quả ra sao? Sau đây là lời khuyên của chuyên gia Diêu Hoa, phó viện trưởng Viện Tim mạch của Bệnh viện Nhân dân tỉnh Quảng Đông (TQ) sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về căn bệnh nguy hiểm này.

Tăng huyết áp phổi là một căn bệnh có tỉ lệ tử vong cao ngay cả khi bệnh nhân ở trạng thái nghỉ ngơi, ở mức bình thường, áp lực động mạch phổi trung bình bình thường được đo bằng ống thông tim phải nhỏ hơn hoặc bằng 25 mmHg. Vượt quá 25 mmHg là tăng áp lực động mạch phổi.

Tỷ lệ mắc bệnh tăng huyết áp phổi là từ 15 – 50 người /1 triệu dân, (ví dụ ở Trung Quốc có khoảng 30.000 người mắc bệnh), nhưng điều nguy hiểm là nó xảy ra ở những người trẻ tuổi, và bệnh nhân ở độ tuổi 20-40 chiếm hơn ¾ (hơn 75%).

Mặc dù tăng huyết áp phổi là căn bệnh có số lượng người mắc tương đối nhỏ, nhưng tỷ lệ tổn thất do căn bệnh này gây ra lại rất đáng báo động và tỷ lệ tử vong tương đối cao. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, cuối cùng sẽ phát triển thành suy tim phải và thậm chí tử vong.

 

Màu môi thay đổi là dấu hiệu cảnh báo bệnh phổi nguy hiểm: Tấn công cả người trẻ tuổi - Ảnh 1

Nguyên nhân gây tăng huyết áp phổi

Bác sĩ Hoa cho biết, tăng huyết áp phổi không phải là một bệnh duy nhất và đây là một loại hội chứng lâm sàng đặc trưng bởi áp lực động mạch phổi tăng, bệnh động mạch phổi và sức cản mạch máu phổi. Có thể được gây ra bởi một loạt các bệnh, bao gồm vô căn, di truyền, bệnh tim bẩm sinh, bệnh mô liên kết, bệnh tim trái, bệnh phổi, tăng huyết áp thuyên tắc phổi mãn tính.

Cách điều trị tăng huyết áp phổi

Phó Giám đốc Hoa cho biết, việc chẩn đoán và điều trị tăng huyết áp phổi cần được kiểm tra và đánh giá thường xuyên, đặc biệt chú trọng đến việc đặt ống thông tim phải và giãn mạch cấp tính để xác nhận chẩn đoán.

Sau khi được chẩn đoán, bệnh nhân được yêu cầu dùng thuốc suốt đời.

 

Màu môi thay đổi là dấu hiệu cảnh báo bệnh phổi nguy hiểm: Tấn công cả người trẻ tuổi - Ảnh 2

Chi phí điều trị bệnh cao nên các chuyên gia khuyên nên sử dụng bảo hiểm y tế.

Đối với bệnh nhân tăng huyết áp phổi, một khi được chẩn đoán, họ cần bắt đầu điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu.

Hơn nữa, triết lý điều trị hiện nay là bắt đầu điều trị kết hợp sớm có thể cho phép bệnh nhân có lợi ích điều trị tốt hơn.

Phó giám đốc Hoa nói rằng, không thể chữa khỏi bệnh cao huyết áp phổi, nhưng liệu pháp điều trị bằng thuốc có thể cải thiện đáng kể chức năng tim của bệnh nhân, cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, cải thiện tỷ lệ sống và làm chậm tiến triển bệnh.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là gánh nặng kinh tế hiện tại của điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu vẫn còn rất nặng nề, điều này gây ra nhiều vấn đề cho việc điều trị bệnh nhân tăng huyết áp phổi.

Đây là căn bệnh khá nguy hiểm, nên bạn cần phải đặc biệt cẩn thận.

Chàng stylist tài năng qua đời ở tuổi 27 vì bệnh phổi - lời cảnh báo mà những người trẻ tuổi không được bỏ qua

Chàng stylist tài năng qua đời ở tuổi 27 vì bệnh phổi - lời cảnh báo mà những người trẻ tuổi không được bỏ qua

Rất nhiều người cho rằng tràn dịch màng phổi thường xảy ra ở trẻ nhỏ nhưng thực tế thì tình trạng này có thể xuất hiện ở mọi độ tuổi. Đây chính là hồi chuông cảnh tỉnh cho tất cả mọi người, nhất là lớp trẻ hiện nay.

Theo Vân Hồng/Trí thức trẻ