Hoại tử bụng, cấp cứu vì tiêm thuốc tan mỡ để làm đẹp đón Tết

03/02/2019 11:53

BV Da liễu Trung ương tiếp nhận liên tục 3 trường hợp vào viện sau khi tiêm thuốc làm tan mỡ để giảm béo đón Tết. Bệnh nhân đến viện trong tình trạng mỡ bị phân hủy nhưng không tan, vây quanh mạch máu, thần kinh tạo thành ổ đọng dịch, hoại tử.

TS.BS Phạm Cao Kiêm - Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ và phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, loại thuốc tiêm làm tan mỡ này vốn có tác dụng điều trị chống đông tắc mạch, nhưng một số cơ sở spa lại dùng để tiêm tan mỡ. Người ta tiêm vào tất cả chỗ nào khách hàng muốn giảm mỡ như bọng mỡ mắt, mỡ cằm, mỡ bụng...

Đáng lưu ý, khi tiêm vào cơ thể, thuốc gây phân hủy mỡ nhưng không tiêu tan, ứ đọng lại thành ổ dịch rất nguy hiểm.

Chuyên gia da liễu này cũng khẳng định, trong các tài liệu ông tìm hiểu, đến nay chưa quốc gia nào cho phép dùng thuốc này giảm mỡ, nhưng tại Việt Nam, bản thân ông đã gặp một vài trường hợp phải vào viện xử lý ổ dịch hoại tử vì tiêm thuốc giảm mỡ này tại các cơ sở làm đẹp bên ngoài.

Hoại tử bụng, cấp cứu vì tiêm thuốc tan mỡ để làm đẹp đón Tết - Ảnh 1

“Việc tùy ý sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ trên mạng, hay tiêm thuốc tại các spa khi chưa được cấp phép sử dụng rất nguy hiểm. Hiệu quả tốt đến đâu thì chưa thể khẳng định, nhưng nguy cơ lại hiện hữu. Có bệnh nhân thì sưng vù vùng mặt, hình thành ổ hoại tử; có bệnh nhân bị vùng bụng...”- TS. Kiêm cảnh báo.

TS.BS Phạm Cao Kiêm tư vấn, những người có nhu cầu giảm béo hút mỡ bụng cần được bác sĩ chuyên khoa ở cơ sở uy tín tư vấn cụ thể, không nên nghe theo quảng cáo đi hút mỡ bất chấp rủi ro cho sức khỏe. Đặc biệt cần lưu ý ở những đối tượng mắc các bệnh lý tim mạch, đái tháo đường, người có tâm lý không ổn định… thì không nên áp dụng phương pháp hút mỡ bụng giảm béo.

Để có cơ thể khỏe mạnh, người dân cần chú ý ăn uống điều độ, không nên ăn nhiều đồ dầu mỡ, chiên rán; nên ăn nhiều trái cây, rau xanh... Cần tăng cường tập luyện thể dục thể thao nâng cao sức khỏe, hạn chế béo phì....

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sống khỏe trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Tích trữ thực phẩm dịp Tết, BS cảnh báo sai lầm nhiều người mắc dễ rước bệnh
Hầu hết người Việt ta hay có thói quen tích trữ đồ ăn thức uống trong mỗi dịp Tết khiến thực phẩm dễ bị biến...
XEM TIẾP
Ngày Tết, đừng kết hợp những thực phẩm 'đại kỵ' này cùng nhau kẻo mang họa
Ngày Tết, mọi người thường ăn rất nhiều thực phẩm bổ dưỡng. Vì vậy, bạn cần biết đến những loại thực phẩm kỵ nhau để...
XEM TIẾP
Những loại thuốc gia đình nào cũng cần chuẩn bị trong những ngày Tết
Vào dịp Tết, mỗi gia đình luôn cần dự trữ sẵn một số loại thuốc đề phòng những tình huống bất ngờ xảy ra.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM