Trang chủ Sống khỏe

Đừng tưởng cứ nằm xuống ngủ là xong, có nhiều tư thế ngủ mang lại lợi ích cho bạn nhiều hơn bạn nghĩ

05/02/2018 05:10

Tư thế ngủ của mọi người không giống nhau và tùy thuộc vào thể trạng sức khỏe, bạn có thể áp dụng những tư thế ngủ khác để giúp ích cho cơ thể tốt nhất.

Trung bình, mỗi người dành ra 25 năm trong đời mình chỉ để ngủ. Đối với nhiều người thì đây là khoảng thời gian khá lãng phí khi họ chẳng làm được gì nhiều. Thế nhưng, với đại đa số còn lại, giấc ngủ là lúc để chúng ta tái nạp năng lượng, phục hồi cơ thể chuẩn bị cho những thách thức sắp tới.

Ngủ mang lại rất nhiều lợi ích về cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Thế nhưng, tư thế ngủ của mỗi người sẽ mang lại lợi ích khác nhau cho họ, dưới đây là những tư thế ngủ phổ biến nhất mà chúng ta hay thực hiện, hãy chọn cách thức nằm hợp lý để có được lợi ích toàn diện nhất.

Nằm thẳng, mặt hướng lên trần, chân tay thẳng

Đừng tưởng cứ nằm xuống ngủ là xong, có nhiều tư thế ngủ mang lại lợi ích cho bạn nhiều hơn bạn nghĩ ảnh 1

Đây được đánh giá là tư thế ngủ tiêu chuẩn và mang lại lợi ích hầu như cho tất cả mọi người. Giống với động tác savasana trong yoga hay tư thế ngủ chiến binh, nó mang lại rất nhiều lợi ích cho xương sống, cổ cũng như tay. Ngoài ra cách thức ngủ này còn giảm lượng acid trào ngược gây hại cho dạ dày, dễ ngủ hơn cũng như giảm thiểu khả năng đau đầu khi thức dậy.

Mặc dù vậy, cách thức ngủ này có một số nhược điểm khi những người gặp phải tình trạng ngủ ngáy sẽ tiếp tục ngáy khi nằm thẳng. Ngoài ra nó còn có thể gây ra bệnh đau vùng lưng dưới.

Tư thế ngủ "ngôi sao"

Đừng tưởng cứ nằm xuống ngủ là xong, có nhiều tư thế ngủ mang lại lợi ích cho bạn nhiều hơn bạn nghĩ ảnh 2

Giống với tư thế bên trên thế nhưng chân tay trong tư thế ngủ thứ 2 này không thẳng, không cố định, tay của người ngủ có thể để trên đầu hoặc sang 2 bên, chân mở rộng. Tư thế ngủ này rất phù hợp để cột sống và cổ được thư giãn, giống với tư thế ban đầu, nó giúp giảm thiểu tình trạng mất ngủ cũng như trào ngược acid dạ dày.

Mặc dù vậy, tay không thẳng và có tư thế kì quặc sẽ dẫn tới tình trạng đau, mỏi vai khi thức giấc. Cũng giống như tư thế đầu tiên, nó còn gây ra tình trạng đau, mỏi phần lưng dưới.

Nằm nghiêng

Đừng tưởng cứ nằm xuống ngủ là xong, có nhiều tư thế ngủ mang lại lợi ích cho bạn nhiều hơn bạn nghĩ ảnh 3

Người ngủ sẽ dồn trọng lực vào một bên tay và cơ thể thẳng, tay thẳng. Tư thế ngủ này được chuyên gia gợi ý cho những người có vấn đề về nội tạng vì nó giúp nội tạng thư giãn được tốt nhất. Ngoài ra đây cũng là tư thế ngủ những người ngủ ngáy nên áp dụng vì nó giảm thiểu tình trạng ngáy khi ngủ, giảm thiểu tình trạng đau lưng, cổ. Quan trọng nhất, các chuyên gia khuyên phụ nữ có thai nên sử dụng cách thức ngủ này để đạt lợi ích sức khỏe cao nhất.

Tất nhiên, dồn trọng lực vào một bên tay có thể dẫn tới tình trạng tụ máu, đau, mỏi tay và vai khi thức giấc. Ngoài ra một số nghiên cứu còn chỉ ra cách thức nằm này sẽ khiến mặt có nếp nhăn, da lão hóa nhanh hơn bình thường.

Ngủ gối đầu lên tay

Đừng tưởng cứ nằm xuống ngủ là xong, có nhiều tư thế ngủ mang lại lợi ích cho bạn nhiều hơn bạn nghĩ ảnh 4

Cũng giống với cách thức ngủ bên trên, thế nhưng người ngủ đặt tay phía dưới đầu để đỡ đầu giống với gối. Những người nằm theo cách này thì nên nghiêng về bên trái (cơ thể đè lên phần tay trái) để có được hiệu quả tốt nhất cho nội tạng. Cách thức ngủ này không những giúp nội tạng nghỉ ngơi phù hợp hơn, nó còn giúp tim ổn định, hoạt động tốt hơn.

Những người hay suy nghĩ, hoạt động trí óc nhiều có thể áp dụng cách ngủ này vì nó giúp não bộ đào thải tốt hơn, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh như Alzheimer hay Parkinson. Những người gặp phải tình trạng thức giấc giữa đêm cũng nên áp dụng cách thức ngủ này do cơ thể thoải mái nên giấc ngủ sẽ liền mạch mà không bị gián đoạn.

Mặc dù vậy, giống với cách nằm nghiêng phía trên, tư thế ngủ này sẽ khiến người ngủ đau, mỏi tay cùng vùng vai do đặt quá nhiều áp lực lên tay và vai. Tốt cho rất nhiều bộ phận nội tạng thế nhưng cách thức ngủ này đôi khi khiến dạ dày, phổi và thận hoạt động nhiều hơn bình thường.

Nằm sấp

Đừng tưởng cứ nằm xuống ngủ là xong, có nhiều tư thế ngủ mang lại lợi ích cho bạn nhiều hơn bạn nghĩ ảnh 5

Đây có lẽ là tư thế ngủ tệ hại nhất mà một người nên áp dụng vì theo nghiên cứu nó không mang lại bất kì lợi ích nào. Không những toàn bộ trọng lực dồn xuống nội tạng, máu lưu thông không tốt mà nó còn khiến khó thở, khó ngủ và giấc ngủ không liền mạch.

Đừng áp dụng tư thế ngủ này cho dù bạn có sức khỏe tốt, hãy dần thay đổi sang tư thế nằm nghiêng và tốt nhất là nằm thẳng nếu có thể để giấc ngủ toàn diện, ngủ tốt hơn và mang lại lợi ích sức khỏe hoàn hảo hơn.

Nếu vùng rốn của bạn thường xuyên bị đau hãy cảnh giác với những nguyên nhân này
Những cơn đau vùng rốn là dấu hiệu cảnh báo bạn đang gặp phải những vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng.
XEM TIẾP
Rụng tóc khiến bạn lo lắng - đây chính là thực phẩm ngăn ngừa mà bạn phải bổ sung ngay
Rụng tóc sẽ không thể làm phiền bạn nếu biết cách cân bằng chế độ dinh dưỡng và tiêu thụ những loại thực phẩm này.
XEM TIẾP
4 bộ phận trên cơ thể dễ bị nhiễm lạnh trong mùa đông kéo theo nhiều bệnh nguy hiểm
Nếu không giữ ấm những bộ phận này trên cơ thể trong mùa đông thì bạn rất có thể phải đối mặt với những chứng...
XEM TIẾP

Tin tài trợ

Ngày: 16/08/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Thịt nách (kg)  80.000  TP.HCM
 Vú heo (kg)  200.000 TP.HCM
 Cánh gà (kg)  90.000TP.HCM 
 Gà ta nguyên con (kg)  200.000TP.HCM 
Bí đỏ (kg) 22.000TP.HCM
Rau sống hỗn hợp (kg)50.000TP.HCM
Cá thu cắt khoanh (kg) 250.000TP.HCM
Nho đen trái dài (kg)150.000 TP.HCM
Thăn bò (kg)288.000TP.HCM
Bắp bò (kg)225.000TP.HCM
Đầu cá Hồi (kg) 45.000TP.HCM
Cá cam (kg)65.000TP.HCM
Cá trứng (kg) 57.000TP.HCM
Cải thảo (kg) 16.900TP.HCM
Bò viên (kg) 145.000TP.HCM
Nho đỏ ba mọi (kg)45.500TP.HCM
Cam sành (kg)20.000TP.HCM
Quýt đường (kg)45.000TP.HCM
Bưởi da xanh (kg) 60.000TP.HCM
Bưởi năm roi (kg) 35.000TP.HCM
Xoài Đài Loan (kg)40.000TP.HCM
Xoài cát Hòa Lộc (kg) 60.000TP.HCM
Xoài cát chu (kg) 40.000TP.HCM
Dưa hấu dài đỏ (kg) 12.000TP.HCM
Thanh Long Bình Thuận (kg) 25.000TP.HCM
Đu đủ (kg) 16.000TP.HCM
Chôm chôm thái (kg) 35.000TP.HCM
Chôm chôm nhãn (kg) 30.000TP.HCM
Mãng cầu tròn (kg) 60.000TP.HCM
Nhãn huế (kg) 35.000TP.HCM
Nhãn xuồng (kg) 70.000TP.HCM
Sầu riêng khổ qua (kg) 60.000TP.HCM
 Sầu riêng Ri 6 (kg)  70.000TP.HCM