Chuyện "yêu" ở người cao tuổi: Bao nhiêu là đủ?

Sống khỏe 15/04/2024 09:01

Đối với người cao tuổi, "chuyện ấy" được xem là liều thuốc mang lại những lợi ích cả về thể chất và tâm lý. Tuy nhiên, các cặp đôi cần lưu ý một số vấn đề khi "yêu" ở tuổi "xế chiều".

Theo TS. Lee Smith thuộc Đại học Anglia Ruskin ở Cambridge, có quan niệm sai lầm rằng người già không nên quan tâm đến tình dục. Tuy nhiên, thực tế cho thấy tình dục ở người cao tuổi rất quan trọng và có thể làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim và tử vong sớm.

Chuyện 'yêu' ở người cao tuổi: Bao nhiêu là đủ? - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Theo đó, nghiên cứu của Đại học Anglia Ruskin ở Cambridge trên gần 7.000 người có tuổi trung bình là 65 cho thấy nam giới quan hệ tình dục ít nhất hai lần một tháng có thể mang lại hạnh phúc, trong khi phụ nữ quan tâm nhiều hơn đến nụ hôn và sự gần gũi về mặt cảm xúc khi ngủ với chồng hoặc người tình.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy người già sẽ hạnh phúc hơn rất nhiều nếu họ có quan hệ tình dục trong 12 tháng trước đó, điều này là do dư vị cảm xúc để lại hoặc do lợi ích của việc gắng sức.

“Những phát hiện gợi ý rằng sự dịu dàng và gần gũi quan trọng đối với phụ nữ hơn là bản thân tình dục. Màn dạo đầu và sự thân mật thúc đẩy sự tận hưởng cuộc sống của họ, trong khi đàn ông dường như muốn quan hệ tình dục ít nhất hai lần mỗi tháng”, TS. Lee Smith - tác giả chính của nghiên cứu nhấn mạnh.

Tương tự, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Sexual Medicine trước đó dựa trên bảng câu hỏi gửi cho 6.879 người trên 50 tuổi về tình dục ở người cao tuổi cũng chỉ ra chìa khóa để thỏa mãn trong cuộc sống tuổi xế chiều có thể đơn giản là quan hệ tình dục.

Cụ thể, sự hài lòng được đo lường dựa trên mức độ đồng ý với những nhận định như “Tôi tận hưởng những gì mình đang làm” và “Công bằng mà nói, tôi nhìn lại cuộc sống của mình với cảm giác hạnh phúc”.

Kết quả cho thấy nam giới sẽ ít tận hưởng cuộc sống hơn khi họ lo lắng về giảm ham muốn tình dục hoặc không quan hệ tình dục đủ. Không giống như đàn ông, phụ nữ không cảm thấy ít hạnh phúc khi ít quan hệ tình dục hơn, nhưng sự hài lòng của họ tăng lên bởi cảm giác gần gũi về tình cảm đến từ tình dục, cũng như hôn và được âu yếm.

Trong khi hoạt động tình dục hoặc tại thời điểm quan hệ tình dục đang ở đỉnh điểm, có sự giải phóng endorphin, tạo ra cảm giác hạnh phúc hoặc thỏa mãn sau khi quan hệ.

Hơn nữa, những người có quan hệ tình dục với bạn tình có thể chia sẻ mối quan hệ gần gũi hơn, và thực tế sự gần gũi với bạn tình đã được chứng minh là có liên quan với sức khỏe.

Các chuyên gia cũng cho rằng tình dục có thể tạo ra những lợi ích cả về thể chất và tâm lý giống như các loại hình tập thể dục khác.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo người cao tuổi nên lưu ý đến các bệnh có thể lây nhiễm qua đường tình dục. Theo đó, số người già có chẩn đoán mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục đang ở mức cao nhất mọi thời đại. Số lượng chẩn đoán ở những người trên 65 tuổi ở Anh đã tăng 14% từ 1.411 năm 2016 lên 1.608 vào năm 2017.

Lý giải cho việc gia tăng này, các chuyên gia nhận định, hiện nay số lượng ứng dụng hẹn hò ngày một nhiều, lượng người lớn tuổi sử dụng các ứng dụng này cũng ngày một gia tăng. Điều này dẫn đến tình trạng một người có thể gặp gỡ nhiều người lạ thông qua internet và thay đổi bạn tình nhanh chóng.

Chuyện 'yêu' ở người cao tuổi: Bao nhiêu là đủ? - Ảnh 2

Ảnh minh họa

Các biện pháp để giữ “lửa yêu” cho người cao tuổi

Phụ nữ cao tuổi khi tới tuổi mãn kinh, cơ thể có những rối loạn dẫn đến tình trạng giảm ham muốn tình dục, âm đạo có thể khô và thu hẹp lại, thành âm đạo trở nên mỏng và ít đàn hồi hơn, giảm tiết dịch tình dục... Nam giới tuổi cao cũng có thay đổi hoạt động tình dục như rối loạn cương dương, "trên bảo dưới không nghe",...

Đồng thời tuổi cao, cả nam lẫn nữ có thể mắc các bệnh mạn tính về xương khớp, tim mạch, hô hấp, sa sút trí tuệ, trầm cảm... hoặc do bệnh phải phẫu thuật, dùng thuốc điều trị, hút thuốc lá, uống rượu... cũng làm ảnh hưởng đến chuyện tình dục ở người cao tuổi.

Để cải thiện tình trạng suy giảm ham muốn tình dục ở độ tuổi “xế chiều”, các chuyên gia khuyến nghị người lớn tuổi cần phải hiểu rõ về những thay đổi trong cơ thể của bản thân khi về già, chấp nhận chúng là quan trọng để duy trì tình dục và tinh thần thoải mái. Nếu có bất kỳ vấn đề y tế nào, nói chuyện với bác sĩ để biết liệu tình dục có an toàn cho bạn hay không.

Dinh dưỡng cân đối và việc tập thể dục thường xuyên có thể giúp cải thiện khả năng tình dục và tình trạng sức khỏe tổng thể. Cần ăn nhiều thức ăn hải sản giàu chất kẽm để tăng cường sinh lực, các thực phẩm có nhiều vitamin E để chống lão hóa và hỗ trợ tuyến sinh dục...

Nhớ rằng, tình dục là một khía cạnh tự nhiên và lành mạnh trong cuộc sống của chúng ta. Việc duy trì một thái độ tích cực và tôn trọng bản thân cùng đối tác sẽ giúp bạn duy trì mối quan hệ tình dục và tình cảm khỏe mạnh dù bạn đã lớn tuổi.

Người ăn nhanh và ăn chậm, ai khỏe hơn?

Bằng cách nhận biết tác động của tốc độ ăn uống đối với sức khỏe và có những điều chỉnh phù hợp, chúng ta có thể thúc đẩy tốt hơn sự phát triển hài hòa giữa cơ thể và tinh thần.

TIN MỚI NHẤT