Cảnh báo: Suy thận đang có xu hướng trẻ hóa, nguyên nhân khiến nhiều người giật mình

Sống khỏe 30/05/2024 05:00

Theo ước tính có khoảng 5 triệu người bị suy thận, trong đó có khoảng 26.000 người mắc suy thận mạn giai đoạn cuối phải chạy thận nhân tạo và mỗi năm có khoảng 8.000 ca bệnh mới.

Suy thận là một bệnh thận phổ biến, biểu hiện sự suy giảm nghiêm trọng chức năng của hệ bài tiết, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh. Bệnh nhân suy thận có cơ hội phục hồi chức năng thận cao hơn nếu bệnh được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Ước tính có khoảng 5 triệu người bị suy thận, trong đó có khoảng 26.000 người mắc suy thận mạn giai đoạn cuối phải chạy thận nhân tạo và mỗi năm có khoảng 8.000 ca bệnh mới. Đáng lưu ý là bệnh nhân trẻ đã tăng từ 5-10%. Người ta dự đoán số người mắc bệnh suy thận mãn tính sẽ còn tăng cao hơn nữa trong thời gian tới.

Cảnh báo: Suy thận đang có xu hướng trẻ hóa, nguyên nhân khiến nhiều người giật mình - Ảnh 1
Suy thận là biểu hiện sự suy giảm nghiêm trọng chức năng của hệ bài tiết. Ảnh minh họa: Internet

Nguyên nhân dẫn tới vấn đề này chính là:

- Chế độ ăn uống không khoa học, ăn không đúng giờ giấc, bỏ bữa và ăn uống thất hường.

- Ăn nhiều các loại thực phẩm chế biến sẵn, ăn mặn, nhiều dầu mỡ.

- Lối sống không lành mạnh, ngủ muộn, thức khuya, ngồi nhiều, lười vận động.

- Lạm dụng rượu bia quá mức, hút thuốc hoặc sử dụng các loại chất kích thích.

- Lạm dụng thuốc giảm đau, thực phẩm chức năng.

- Nhịn tiểu hoặc uống quá ít nước trong ngày.

Cảnh báo: Suy thận đang có xu hướng trẻ hóa, nguyên nhân khiến nhiều người giật mình - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Hơn hết việc bỏ bê vấn đề kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm cũng là nguyên nhân gây ra căn bệnh này. Bởi vì, suy thận tiến triển âm thầm và thường không có triệu chứng điển hình khi bệnh ở giai đoạn 1, 2 hoặc 3.

Vậy nên, để giảm thiểu được tối đa các tác nhân gây ra bệnh thận, chúng ta cần phải thay đổi về lối sống, chế độ sinh hoạt hằng và ăn uống lành mạnh hơn hằng ngày ngày. Quan trọng hơn hết, cần giữ thói quen khám sức khỏe định kì 6 tháng 1 lần để tầm soát và phát hiện sớm mầm bệnh.

Sau đây là những cách phòng ngừa bệnh thận ở người trẻ:

Tập thể dục: Đây là một trong những hoạt động thể chất hàng ngày giúp cơ thể duy trì huyết áp ở mức bình thường và kiểm soát lượng đường trong máu. Tập thể dục làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và huyết áp cao, đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh suy thận.

Chế độ ăn uống cân bằng: Một chế độ ăn uống lành mạnh nhiều rau và trái cây tươi giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh, trong đó có bệnh thận. Trong chế độ ăn uống, bạn cần giảm lượng tinh bột, đường, chất béo và thịt.

Không hút thuốc lá: Khói thuốc lá có thể gây xơ vữa động mạch, làm giảm lưu lượng máu đến thận và làm suy giảm chức năng thận. Một số nghiên cứu cho thấy hút thuốc khiến chức năng thận suy giảm nhanh hơn ở những người có bệnh lý tiềm ẩn.

Uống nhiều nước: Uống nhiều nước sẽ làm loãng nước tiểu, loại bỏ các chất có hại ra khỏi cơ thể và giúp ngăn ngừa sỏi thận.

Khám thận định kỳ: Vì bệnh thận tiến triển dần dần và thường chỉ biểu hiện triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn sau nên việc chẩn đoán và phòng ngừa sớm bệnh thận là rất quan trọng, đặc biệt ở những người có nguy cơ cao như tiểu đường, béo phì, cao huyết áp.

Theo Bệnh viện đa khoa Hà Nội

Nghiên cứu mới: Bệnh nhân được điều trị bởi bác sĩ nữ tử vong ít hơn bác sĩ nam

Một nghiên cứu mới cho thấy bệnh nhân có tỷ lệ tử vong và tái nhập viện thấp hơn khi được các bác sĩ nữ điều trị, trong đó bệnh nhân nữ giới được hưởng lợi nhiều hơn so với nam giới.

TIN MỚI NHẤT