8 lợi ích bất ngờ từ việc ôm đối phương

Sống khỏe 07/05/2024 05:58

Thường xuyên thực hiện việc ôm đối phương có thể là một trong những cách tốt nhất để giúp bạn giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe.

Cải thiện tinh thần

Nếu một người bị sốc hay bị chấn thương do tai nạn thì ôm giúp cải thiện sức khỏe tinh thần người bệnh một cách hiệu quả.

Giúp cải thiện giấc ngủ

8 lợi ích bất ngờ từ việc ôm đối phương - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Ôm làm dịu tâm trí và giúp cơ thể được thư giãn dẫn đến đi vào giấc ngủ ngon và sâu giấc. Việc thư giãn sẽ giải phóng các hormone như endorphin và oxytocin. Do đó giúp tránh được chứng mất ngủ.

Ít xảy ra xung đột

Trong mối quan hệ lãng mạn, sức mạnh của cái ôm là chất xúc tác cho đôi lứa ít cãi vã hơn. Theo nghiên cứu năm 2018 trên 400 người của Trường Đại học Pittsburgh (Mỹ), các đôi tình nhân càng ôm nhau nhiều thì càng ít xung đột. Điều này nhờ vào tác dụng giảm cảm giác tiêu cực, tạo sự gắn kết khi ôm.

Giảm căng thẳng

Ôm giải phóng các hormone như dopamine, serotonin và oxytocin mang đến cảm giác dễ chịu, cải thiện tâm trạng và giảm triệu chứng trầm cảm. Theo Medicine.net, ôm 10 giây có thể giúp bớt trầm cảm, ôm 20 giây làm dịu căng thẳng, giảm huyết áp và giữ tim khỏe

Ôm giúp giảm đau

8 lợi ích bất ngờ từ việc ôm đối phương - Ảnh 2

Ảnh minh họa

Khoa học chứng minh rằng, những cái ôm thường xuyên với những người thân thiết nhất, dù chỉ là ngắn ngủi, cũng có thể có những tác động đặc biệt tích cực đến não bộ và cơ thể của bạn. Đồng thời, hỗ trợ giảm các cơn đau cho cơ thể một cách đáng kể.

Đời sống tình cảm viên mãn hơn

Không chỉ trong chuyện “yêu” mà cả trong mối quan hệ với người yêu. Trong một nghiên cứu, được công bố trên Archives of Sexual Behavior, thời gian âu yếm sau khi “yêu” càng dài thì người ta càng hài lòng về chuyện “yêu” và càng hài lòng về mối quan hệ. Hiệu ứng này đúng với cả hai giới, nhưng đặc biệt mạnh đối với phụ nữ, theo The Healthy.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Một nghiên cứu đăng trên thư viện y khoa Mỹ cho thấy, những cái ôm có thể mang lại lợi ích đáng kể cho tim người.

Các nhà nghiên cứu đã chia 200 người thành 2 nhóm. Ở nhóm đầu tiên, các cặp đôi phải nắm tay nhau trong 10 phút khi xem một đoạn video lãng mạn và sau đó ôm nhau trong 20 giây.

Nhóm thứ hai phải ngồi im lặng không chạm vào nhau trong 10 phút 20 giây. Kết quả cho thấy những người trong “nhóm tình cảm hơn” có nhịp tim và huyết áp ổn định hơn.

Tăng cường hệ miễn dịch

Cái ôm đưa hệ thần kinh về trạng thái thiền, với nhịp tim thấp hơn và mô hình sóng não thư giãn hơn, có thể giúp giảm tác hại của cảm lạnh.

Một nghiên cứu đã phát hiện cái ôm làm giảm các triệu chứng cảm lạnh do virus ở người bị căng thẳng. Ôm mang lại hiệu ứng giúp người bị căng thẳng do xung đột giảm được nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp.

Ôm làm giảm mức độ các hoóc môn căng thẳng, như cortisol, từ đó, số lượng các tế bào chiến đấu được tăng lên. Những tế bào này tiêu diệt vi khuẩn, virus và cả tế bào ung thư, tiến sĩ Field cho biết, theo The Healthy.

Ôm bao nhiêu là đủ

Theo chuyên gia tâm lý đình người Mỹ Virginia Satir, nên có bốn cái ôm mỗi ngày tồn tại, tám cái ôm mỗi ngày để duy trì và 12 cái ôm mỗi ngày là để phát triển.

Sự thật là chúng ta cần càng nhiều càng tốt. Những cái ôm không có khuyết điểm, trong khi ưu điểm là quá nhiều.

Lạm dụng đồ uống có đường nhân tạo tăng 20% nguy cơ mắc bệnh tim

Nghiên cứu mới của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy đồ uống có đường nhân tạo có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe tim mạch của bạn.

TIN MỚI NHẤT