Gần đây trên trang mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc Weibo có đăng tải một video với tiêu đề "Phụ nữ 27 tuổi đã ly hôn và 35 tuổi chưa kết hôn, bạn sẽ lấy ai?" nhận được sự quan tâm đặc biệt của độc giả.

Trong video được đăng tải, người được hỏi đa phần là những thanh niên trẻ, chưa lập gia đình. "Đương nhiên là tôi sẽ chọn cô 27 tuổi, 35 tuổi già quá rồi, làm sao sinh con được nữa", nhiều người có cùng chung câu trả lời này.

Một số khác lại nói: "35 tuổi mà còn kết hôn nổi sao. Với tôi trẻ là đủ". Tuy nhiên khi biết được rằng phụ nữ 27 tuổi đã ly hôn, họ lại tỏ ra e dè: "Thế còn phải xem xét lại, chẳng ai muốn đổ vỏ cho kẻ khác".

Sau khi video này được phát rộng rãi, rất nhiều người đã vào bình luận. 

"Nhiều đàn ông chỉ coi phụ nữ như đồ vật để trên kệ siêu thị. Cứ trên 30 tuổi hoặc ly hôn thì giá trị của họ đã giảm mạnh. 'Sản phẩm bán chậm' là những gì họ đánh giá về những người phụ nữ này", một bạn đọc bình luận.

'Mất giá' hậu ly hôn - Ảnh 1

Những thanh niên được hỏi tại chương trình đều cho rằng, phụ nữ 27 tuổi đã ly hôn và phụ nữ 35 tuổi chưa kết hôn đều là "sản phẩm bán chậm". Ảnh: zhihu.com

Theo số liệu thống kê gần nhất, tại Trung Quốc hiện có hơn 200 triệu người độc thân, phụ nữ chiếm số lượng lớn. "Nhiều người trong số này cho rằng cuộc sống độc thân vẫn rất tốt. Họ thà ở vậy còn hơn lấy phải ông chồng vô trách nhiệm", một chuyên gia xã hội học của Trung Quốc nhận xét.

Lương Trung Đường, nhà nghiên cứu cấp cao của Viện Khoa học Xã hội Thượng Hải kể lại một câu chuyện bản thân chứng kiến:

"Tôi biết một cô gái khá xinh, khi kết hôn không yêu cầu nhà trai sắm sửa bất kỳ sính lễ nào. Lấy nhau xong, tiền ai đó tiêu, rất bình đẳng. Thế nhưng do khó khăn trong việc mang thai nên cô phải nghỉ ở nhà để an dưỡng, mâu thuẫn gia đình phát sinh từ việc chồng phải nuôi vợ.

Khi sinh con, chưa thể đi làm, cô vẫn phải tiêu tiền chồng dù tháng nào nhận tiền cô cũng phải khóc vì những lời xúc phạm từ anh ta. Một thời gian sau thì chồng cô gái này ngoại tình và tuyên bố thẳng với vợ: Tiền tôi, tôi tiêu.

Cô vợ vẫn chịu đựng để mong con còn có bố. Nhưng 6 năm sau, không chịu nổi cảnh bất hạnh này nữa, cô quyết định ly hôn".

"Với tôi, đó là quyết định đúng đắn khi cả hai không còn tình yêu mà chỉ còn sự chịu đựng và dằn vặt. Hôn nhân phải được nuôi dưỡng bằng cảm xúc của cả hai bên. Đã không còn yêu thương nhau thì càng kéo dài càng tổn thương sâu sắc", ông Lương Trung Đường nhấn mạnh.

Vị chuyên gia này nói thêm: "Hạnh phúc nhất của đời người là có được một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Bất hạnh nhất là sống trong hôn nhân mà không khác gì địa ngục".

'Mất giá' hậu ly hôn - Ảnh 2

Căn nhà chung của hai vợ chồng cụ già 73 tuổi từ Argentina trước khi ra tòa ly dị. Ảnh: OD.

Cách đây không lâu, một cụ già 73 tuổi đến từ Argentina đã ra tòa yêu cầu chồng cũ chi trả tiền làm việc nhà trong 27 năm.

Người phụ nữ này từng là thạc sĩ hóa học. Vì gia đình, bà đã bỏ dở hết công việc chỉ để ở nhà chăm sóc cho chồng và con cái. Gần đây vì trục trặc tình cảm nên hai vợ chồng chia tay.

Hậu ly hôn, bà gặp phải khó khăn trong kinh tế, vì thế đã yêu cầu chồng cũ đền bù tiền làm việc nhà cho mình. Sau khi thụ lý vụ án, tòa đã tuyên người chồng phải chi trả 8 triệu peso (khoảng 4,3 tỷ đồng) cho vợ cũ.

Khi vụ án kết thúc, rất nhiều người đã bình luận:

"27 năm hy sinh cũng có giá đấy chứ. Khâm phục bà không phải vì số tiền được đền bù mà dám chấm dứt hôn nhân khi tuổi đã già".

Trong khi một số khác lại nhận xét: "Cuộc sống phải khổ tâm lắm mới quyết định ly hôn ở tuổi gần đất xa trời như vậy. Dù không còn trẻ nhưng bà vẫn có thể tìm thấy niềm vui cho riêng mình".

"Ly hôn hay kết hôn chỉ là một lựa chọn trong cuộc sống. Vì thế những người phụ nữ đã can đảm chấm dứt một cuộc hôn nhân bất hạnh thì nên coi trọng họ, đừng xem họ là 'sản phẩm bán chậm' như nhiều đàn ông vẫn nghĩ", ông Lương Trung Đường nhấn mạnh.

'Mất giá' hậu ly hôn - Ảnh 3

Vợ chồng Trương Hâm Nghệ và Vương Hoằng. Ảnh: sina.com.

Trong chương trình "Khi đàn ông làm việc nhà" trên đài truyền hình Chiết Giang, cặp vợ chồng diễn viên Vương Hoằng và Trương Hâm Nghệ đã khiến khán giả cảm động bởi cách họ quan tâm tới nhau trong cuộc sống thường ngày.

Cũng trong chương trình này, Trương Hâm Nghệ - một người từng ly hôn - chia sẻ câu chuyện của mình. 

Nữ diễn viên kể, cũng giống như nhiều phụ nữ khác, sau khi ly hôn chồng cũ, cô trở nên e dè và sống khép kín với mọi người. Khi được Vương Hoằng theo đuổi, cô tránh né thì nhận được lời khuyên của người cha: "Con gái à, con đã qua một đời chồng rồi. Đừng kiêu ngạo nữa vì không có giá nữa đâu".

Sau này khi đã nhận lời yêu rồi kết hôn với Vương Hoằng, Trương Hâm Nghệ cũng không thoát được sự ám ảnh từ lời nói của cha. "Tôi biết cha nói vậy là lo cho tôi, nhưng tôi thực sự bị tổn thương. Cha tôi gần như đại diện cho cả xã hội này, luôn khắc nghiệt với những phụ nữ đã ly hôn", nữ diễn viên chia sẻ.

'Mất giá' hậu ly hôn - Ảnh 4

Nữ diễn viên Mã Y Lợi. Ảnh: sina.com

Cùng hoàn cảnh với Trương Hâm Nghệ, nữ diễn viên nổi tiếng Trung Quốc Mã Y Lợi cũng vừa kết thúc cuộc hôn nhân 9 năm với tài tử Văn Chương.

Trên trang cá nhân, Mã Y Lợi viết: "Chúng ta từng yêu thương sâu đậm, từng cố gắng, trao cho nhau những điều tốt đẹp. Chúng ta nuối tiếc nhưng không có ai đúng, ai sai. Từ nay, mỗi người vui sống đời riêng".

Năm năm trước, từng có tin Văn Chương ngoại tình và hai vợ chồng đã bí mật chia tay, thế nhưng Mã Y Lợi đã chịu đựng và tha thứ cho chồng.

Trong 5 năm này, nữ diễn viên hoạt động nghệ thuật hết mình và giành được nhiều giải thưởng danh giá tại các lễ trao giải điện ảnh uy tín tại Trung Quốc.

"Cô ấy hiểu rằng, hôn nhân không đem lại tất cả những gì cô ấy muốn, ly hôn cũng không mang đi tất cả những gì cô ấy có. Mã Y Lợi luôn nói, chỉ cần làm việc chăm chỉ, hạnh phúc sẽ luôn nằm trong tầm tay", nhà sản xuất phim Trần Lam, bạn thân của nữ diễn viên chia sẻ.

Trả lời một chương trình truyền hình sau ly hôn, Mã Y Lợi trải lòng: "Ly hôn không phải là một thất bại bởi hạnh phúc mới là đích đến của đời người. Là phụ nữ không nên đặt cơ hội hạnh phúc của mình lên đàn ông, hãy cố gắng theo đuổi sự tự do mà trái tim mách bảo".

Đàn bà hậu ly hôn sẽ nhận được 5 điều bất ngờ sau, điều cuối cùng ai cũng phải công nhận 'quá chuẩn'

Đàn bà hậu ly hôn sẽ nhận được 5 điều bất ngờ sau, điều cuối cùng ai cũng phải công nhận 'quá chuẩn'

Cố gắng chịu đựng 1 cuộc hôn nhân hết date đồng nghĩa với việc bạn có nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, viêm khớp, tiểu đường và hệ thống miễn dịch yếu hơn. Hơn nữa, ngay cả những vết cắt nhỏ và vết thương trên da của bạn sẽ lành chậm hơn 40%.

Theo Hải Hiền/VnExpress