Các mối nhân duyên trong cuộc đời

Cái duyên nó mang mọi người đến gần nhau hơn. Nhờ vào cái duyên mà người ta được gặp nhau, trở thành bạn bè, đồng nghiệp, bạn thân, tri kỷ. Sở dĩ ta gặp họ một phần cũng là chữ duyên đấy. Trong cuộc đời này, ta được làm bạn với nhau, được làm tri kỷ, đó cũng một phần là do duyên số.

Sống trên đời này, được sống cùng người thân, được học hành cùng bạn bè, được làm việc cùng đồng nghiệp, được cùng chung sống với phu thê, âu cũng là duyên số. Ta được sinh ra bởi cha mẹ, được lớn lên cùng anh chị em đã là một cái duyên rồi.

Nó khiến ta gặp họ, đúng hơn thì nhờ có duyên, mà cha mẹ ta sinh ra ta. Có thể không được sinh ra trong một gia đình khá giả, hay hạnh phúc. Nhưng cũng nhờ có cái duyên mà ta được lớn lên cùng với họ. Đi học, gặp bạn bè, cũng là một cái duyên. Cái duyên khiến ta gặp họ, gặp những người bạn đó.

Duyên phận do trời định còn hạnh phúc là do... - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Tại sao ta lại được xếp vào lớp đó, gặp thầy cô chủ nhiệm, chơi với những người bạn thân đó mà không phải là ai khác, đó cũng là do duyên số. Được gặp những người bạn, những đồng nghiệp, cũng là do duyên số. Là chữ duyên.

Được nên duyên vợ chồng với nhau lại là một duyên số lớn hơn. Duyên khiến ta gặp nhau, đem lòng yêu mến nhau. Rồi cái duyên đó nuôi lớn tình yêu của ta. Nó lớn dần và trở thành duyên chồng vợ. Người ta nói “tu trăm năm được ngồi chung thuyền, tu nghìn năm mới cùng chăn gối”. Được ngồi chung thuyền với nhau đã là một cái duyên rồi, phải tu trăm năm mới có được cái duyên đó. Tu nghìn năm thì cái duyên đó mới nên duyên chồng vợ. Được sống cùng nhau, trải qua vui buồn cùng nhau, đó đã là một cái duyên vô cùng lớn.

Duyên do trời, phận do người, hạnh phúc là do chính mình nắm bắt

Phật nói năm trăm lần ngoái đầu, đổi lấy một lần lướt qua nhau…năm trăm lần kiếp trước đổi lấy một lần lướt qua nhau kiếp này…Tin liên quan

Duyên phận do trời định còn hạnh phúc là do... - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Trong cuộc đời quá dài và cũng quá đỗi ngắn này, có những cuộc gặp gỡ trở thành định mệnh, sau đó cũng là đi qua nhau, nhưng lại khiến cho con người ta nhớ về cả một đời. Đến sau cùng để lại cho tôi một nỗi buồn mang tên “tuổi trẻ”, thì cũng là duyên gặp nhau của đời này. Bởi vì dấu ấn để lại, là suốt cả một đời…

Có những người yêu nhau rất nhiều năm, và rồi kết cục vẫn là xa cách. Họ nói người kia đã thay đổi, họ nói không hợp nhau, họ nói rất nhiều, rất nhiều lý do…nhưng chẳng phải lý do lớn nhất chính là tình cảm của họ đã thay đổi hay sao? Năm tháng qua đi có thể thay đổi rất nhiều thứ về một người, nhưng thực ra thẳm sâu bên trong, chúng ta vẫn là ta của năm ấy…chỉ là tình cảm đã không còn như lúc đầu.

Vì thế nên chia xa… Cái gọi là có duyên vô phận, cũng chỉ là gặp được một người, yêu hết lòng hết dạ, để rồi sau đó rời xa nhau. Như tôi gặp được người, biết rõ kết cục của mình nhưng vẫn lựa chọn ở bên người, để rồi khi tình yêu qua đi, dư âm để lại khiến cho trái tim đau đớn biết chừng nào. Vì sao? Vì sao biết rõ kết cục là đường chia hai lối con người ta vẫn lựa chọn ở bên nhau?

Duyên phận do trời định còn hạnh phúc là do... - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Thực ra trong lòng tôi vẫn luôn thầm hi vọng bằng tình cảm của mình rồi thời gian sẽ khiến cho người cảm động. Cũng có lẽ là thầm hi vọng một ngày nào đó người quay đầu, sẽ nhận ra tôi vẫn luôn ở đó chờ đợi. Nhưng đôi lúc hi vọng luôn đi kèm với vô vọng, khiến cho lòng con người ta thổn thức nhưng vẫn không kìm được mà mơ mộng xa vời.

Cũng bởi vì gặp được người, tôi biết đời này mình cũng chỉ có thể yêu một người nhiều đến thế. Không phải là sự rung động đầu đời, cũng không phải người khiến cho mình cảm động, cũng không phải là người đã yêu mình rất nhiều năm tháng…mà là gặp được người ở vào thời điểm đó, sự dũng cảm của tuổi trẻ, bao dung, điên rồ, thương, tình yêu chân thật nhất, tôi đều đã dành cho người hết.

Duyên phận do trời định còn hạnh phúc là do... - Ảnh 4
Ảnh minh họa: Internet

Hạnh phúc hay không, tất cả là do hành xử và lựa chọn của chúng ta. Không thể trách móc số phận mình hẩm hiu hay trách người ta bạc bẽo với bạn. Khi ở bên người ta mà bạn đã không hạnh phúc nữa thì bạn có quyền ra đi, chỉ trách bản thân yếu đuối, mềm lòng.

Hoặc khi biết rằng sẽ đau khổ nhưng vẫn cố ở lại để níu kéo, vì thói quen, thương hại. Như vậy, hạnh phúc là do người định, duyên phận đã cho 2 người gặp nhau rồi, hãy biết cách trân trọng điều đó và cố gắng giữ gìn nó.

Đọc hết những lời này, bạn sẽ không thấy muộn phiền nữa, chuyện nhân duyên thế thái chỉ như nước chảy mây trôi

Đọc hết những lời này, bạn sẽ không thấy muộn phiền nữa, chuyện nhân duyên thế thái chỉ như nước chảy mây trôi

Đời người ngắn ngủi, đôi khi phải biết xem nhẹ 1 chút, hài lòng 1 chút thì cuộc sống mới hạnh phúc.

Theo Min (TH)/Phunutoday/Khỏe&Đẹp