Nguyên tắc “5 không trách”

Không trách cha mẹ kém cỏi

Khả năng của mỗi người là có hạn, nên đừng vì thấy nhà người khác khá giả hơn rồi ganh tị, so đo, trách cha mẹ không giỏi giang, giàu có như nhà người ta. Cha mẹ cũng vậy, cũng chỉ là những người bình thường, xuất phát điểm bình thường, vì thế bao nhiêu ước mơ dang dở cha mẹ đều gửi gắm vào những đứa con của mình. Cha mẹ đã sinh ra ta, vất vả nuôi ta khôn lớn, không ngại nhọc nhằn và hi sinh mọi thứ cho con. Có câu: “Con không chê cha mẹ khó, chó không chê chủ nghèo”, hãy yêu thương cha mẹ bằng cả tấm lòng.

Không trách cha mẹ hay cằn nhằn

Cha mẹ được ví như người thầy đầu tiên của mỗi chúng ta, bởi lẽ rất nhiều chặng đường ta đang đi, cha mẹ đều đã từng trải qua. Với kinh nghiệm sống của mình, cha mẹ luôn mong mỏi có thể chia sẻ cho con cái. Bởi thế, đôi lúc, trong con mắt của bạn họ có thể hay cằn nhằn, nhắc nhở.

Ảnh minh họa: Internet

Bạn thấy phiền phức vì cha mẹ nói nhiều? Sự thật là chỉ có người quan tâm đến ta mới chịu tốn thời gian mà “nói nhiều” với ta như vậy. Rồi kì lạ thay, chỉ đến khi khó khăn trong cuộc sống làm bạn mệt mỏi, bạn mới thấy khao khát được nghe những tiếng cằn nhằn ấy biết nhường nào.

Không trách cha mẹ chậm chạp

Khi cha mẹ già đi, chắc chắn họ sẽ chẳng còn minh mẫn được nữa, ngay cả các cử chỉ, hành động đến bước đi cũng chậm chạp. Những lúc ấy, xin đừng trách mắng hay cục cằn thúc giục cha mẹ, mà hãy nhớ đến những ngày đầu tiên cha mẹ đã dìu ta từng bước từng bước để tập đi. Cha mẹ có ốm có đau, cũng chỉ vì một đời đã vất vả nuôi ta khôn lớn trưởng thành.

Không trách cha mẹ ốm yếu

Chúng ta vẫn hay rùng mình trước tin tức về những đứa con đối xử tệ bạc với cha mẹ già yếu. Dường như những kẻ vô ơn ấy đã quên mất ai là người không quản gió mưa vẫn kiếm tiền nuôi mình ăn học, chẳng ngại đêm trường vẫn chăm sóc khi mình đau ốm.

Ảnh minh họa: Internet

“Cha mẹ nuôi con bằng trời bằng bể”, vậy thì cớ sao “con nuôi cha mẹ lại kể tháng kể ngày”? Sinh, lão, bệnh, tử đời này có ai tránh khỏi? Vì vậy, cha mẹ già cả ốm đau cũng là chuyện thường tình. Chúng ta làm người thì hãy sống sao cho trọn chữ “hiếu”, đừng oán trách mà hãy tận tâm chăm sóc cha mẹ mình, bạn nhé!

Không trách cha mẹ vì mắng mình

Cha mẹ thường trách mắng vì không bằng lòng với tình trạng hiện tại của con cái. Cha mẹ mắng con không phải vì làm nhục hay hạ thấp danh dự của con, mà chỉ đơn giản là việc đó xuất phát từ tình yêu thương. Là cha là mẹ, ai chả mong muốn con cái mình ngày một tiến bộ, giỏi giang để sau này có thể sống no đủ, thoải mái. Cha mẹ có trách mắng cũng vì không muốn ta mắc phải sai lầm họ từng mắc, lãng phí tuổi xuân vào những thú vui vô bổ sẽ làm ta hối hận về sau này.

Nguyên tắc “7 không mắng”

Không mắng khi trẻ đang ốm

Sự thật này quá hiển nhiên vì ngay cả người lớn, khi đau ốm là khi cơ thể con người yếu ớt nhất, tinh thần cũng mềm yếu, dễ tủi thân. Thay vì trách mắng, điều cha mẹ cần làm là quan tâm và chăm sóc con cái nhiều hơn. Cảm giác được yêu thương chính là bài thuốc hữu hiệu nhất chữa khỏi mọi căn bệnh.

Ảnh minh họa: Internet

Không mắng khi trẻ đang vui mừng

Khi con người vui mừng, các kinh mạch trên cơ thể ở vào trạng thái khai thông tốt. Nếu ngay lúc đó, trẻ nhận được những lời phê bình từ phía cha mẹ thì những ức chế tinh thần sẽ khiến kinh mạch đột ngột bị bế tắc, gây hại cho cơ thể. Cha mẹ nên lưu ý điều này để tránh gây ra những điều đáng tiếc.

Không mắng trẻ vào ban đêm

Đừng trách mắng trẻ vào lúc này, bởi lẽ con bạn có thể sẽ đem theo cảm giác tủi thân, buồn chán vào giấc ngủ. Chúng có thể khiến trẻ ngủ không ngon giấc, thậm chí gặp phải những cơn ác mộng đáng sợ.

Không mắng trẻ trong bữa ăn

Dân gian vẫn nói: “Trời đánh còn tránh miếng ăn”. Vì vậy, mọi lời phê bình, trách phạt hãy để sau bữa ăn hãy nói. Nếu không, điều đó không chỉ phá hỏng không khí bữa cơm gia đình mà còn ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của trẻ.

Không mắng trẻ nơi đông người

Danh dự là thứ mà ai cũng có, dù đó là người lớn hay trẻ nhỏ. Vì vậy, cha mẹ cần lưu ý không mắng mỏ, quát tháo con cái trước nơi đông người để tránh làm trẻ em xấu hổ, mất mặt.

Không mắng khi trẻ đã biết lỗi

Ông cha ta đã dạy: “Đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại”. Vì thế, một khi con trẻ đã nhận ra lỗi lầm của mình thì các phụ huynh nên ân cần chỉ bảo chứ đừng chì chiết thêm nữa.

Không mắng khi trẻ đang gặp chuyện buồn

Những lời phê bình lúc này sẽ chỉ càng làm tâm trạng con bạn xấu đi, tạo thêm áp lực tinh thần cho trẻ. Những áp lực ấy nếu không được giải tỏa kịp thời có thể sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường về sau.

9 sự thật phũ phàng về đàn ông ngoại tình khiến các bà vợ giật mình chua chát!

9 sự thật phũ phàng về đàn ông ngoại tình khiến các bà vợ giật mình chua chát!

Không ít các chị vợ khi phát hiện chồng ngoại tình đều từng hoang mang không ngờ vì người chồng chọn để bất chấp dối lừa vợ con lại hoàn toàn không bằng mình. Thật ra, cũng vì phụ nữ mình vẫn chưa biết những sự thật về đàn ông ngoại tình…

Theo Hạnh Lê (TH)/Khỏe&Đẹp