Nhà tâm lý học tiết lộ 5 ‘không’ cha mẹ Hà Lan để nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới

Nuôi dạy con 21/09/2023 21:35

Bắt đầu từ 5 ‘không’, những ông bố bà mẹ Hà Lan khiến con mình trở thành những em bé hạnh phúc nhất thế giới.

Veronique van der Kleij là nhà tâm lý học trẻ em người Hà Lan. Trong 10 năm qua, cô đã làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tâm thần tại trường quốc tế Hague. Thường xuyên làm việc với các gia đình người Hà Lan, cô đã tìm ra điểm chung trong phong cách giáo dục của những ông bố, bà mẹ tại đây.

Mặc dù mỗi phương pháp giáo dục đều có những lợi ích riêng nhưng nhờ cách nuôi dưỡng này mà trẻ em Hà Lan luôn được xem là những người hạnh phúc nhất thế giới.

Dựa trên nghiên cứu của bản thân với tư cách là một nhà tâm lý học và kinh nghiệm nuôi dạy 2 cô con gái nhỏ, dưới đây là 5 điều mà cha mẹ Hà Lan không bao giờ làm với các con của mình.

Nhà tâm lý học tiết lộ 5 ‘không’ cha mẹ Hà Lan để nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới - Ảnh 1

1. Không bao giờ chở con đến trường khi chúng đã tự đi được xe đạp

Tại Hà Lan, các bậc phụ huynh cho các con của mình làm quen với xe đạp từ rất sớm. Ngay từ khi có thể ngồi vững, chúng sẽ được ngồi phía trước xe đạp của cha mẹ trong mọi điều kiện thời tiết. Thậm chí, họ còn đèo con đi trong trời mưa. Tất nhiên, các bé sẽ được mặc áo mưa nhằm đảm bảo không bị ướt. Điều này sẽ dạy cho trẻ rằng dù có gặp phải trở ngại gì trong cuộc sống, chúng đều có thể vượt qua được.

Các em cũng được học cách sống độc lập. Ở Hà Lan, hầu hết trẻ em từ 10 tuổi sẽ được phụ huynh cho phép tự đạp xe đến trường hoặc đến nhà bạn bè. Sự tự do và tin tưởng này giúp các con sớm trở thành những người tự chủ, tự lập và tự tin.

2. Không bao giờ quản lý con cái của mình

Việc trẻ em Hà Lan tự do chạy trên sân chơi mà không có sự giám sát của cha mẹ là điều bình thường. Một phụ huynh từ quốc gia khác đã kể với Kleij rằng cô rất ngạc nhiên khi lần đầu tiên đến thăm một sân chơi ngoài trời ở Hà Lan. Cô cho biết các bậc phụ huynh đều ngồi trên ghế, bình tĩnh trò chuyện với nhau trong khi các con leo trèo, chạy nhảy khắp nơi.

Khi đó, vị chuyên gia này đã giải thích, ngay từ khi còn nhỏ các con đã được khuyến khích khám phá môi trường xung quanh, tự phủi bụi đứng dậy khi vấp ngã. Họ cũng tin tưởng vào con mình nên không bao giờ kiểm soát.

Nhà tâm lý học tiết lộ 5 ‘không’ cha mẹ Hà Lan để nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới - Ảnh 2

3. Không để công việc chiếm thời gian chơi với con

Một trong những lý do lớn nhất khiến người Hà Lan hạnh phúc vì họ coi trọng sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Một nghiên cứu năm 2021 cho thấy gần ½ lực lượng lao động ở quốc gia này chủ yếu chọn hình thức làm việc part-time. Các ông bố Hà Lan cũng được nghỉ ít nhất 1 ngày/tuần để có thời gian dành cho con cái.

Được nghỉ ngơi đồng nghĩa các phụ huynh có thêm thời gian kết nối với các con của mình. Vào những ngày nghỉ này, họ thường cùng con tham gia các hoạt động ngoài trời, tập các môn thể thao hay chỉ đơn giản là ngồi trò chuyện cùng con. Sự kết nối giữa con và cha mẹ là một phần quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sau này.

4. Không bao giờ ăn riêng giữa bố mẹ và con cái

Các bậc cha mẹ Hà Lan luôn cố gắng duy trì bữa ăn có đầy đủ các thành viên trong gia đình. Bởi đây là khoảng thời gian để mọi người trong nhà có thể kết nối và trò chuyện với nhau về một ngày làm việc.

Khi được kết nối, sức khỏe tinh thần của tất cả các thành viên trong đều được cải thiện. Điều này giúp các em có cơ hội được cân bằng về mặt cảm xúc.

5. Không bao giờ đặt ý kiến của cha mẹ lên hàng đầu

Các bậc cha mẹ Hà Lan luôn muốn mọi ý kiến của con mình được lắng nghe và công nhận. Họ cho phép các con tham gia vào quá trình đưa ra quyết định ngay khi chúng có thể hiểu được ngôn ngữ và có khả năng giao tiếp.

Bằng cách này trẻ học được cách đàm phán, bảo vệ ý kiến của mình. Khi bố mẹ hỏi ý kiến của con và thực sự lắng nghe trẻ, chúng sẽ có cơ hội phát triển ý thức tích cực về giá trị bản thân.

Các bậc cha mẹ Hà Lan cũng không ngại thảo luận về những chủ đề tế nhị trong cuộc sống. Bởi họ hiểu rằng việc giáo dục này có ý nghĩa quan trọng giúp trẻ không vướng vào những sai lầm.

6 kiểu người bố thường gặp trong cuộc sống, gây ảnh hưởng xấu đến tính cách và cuộc đời của trẻ

Nuôi dạy con là cả một quá trình cần sự định hướng và làm gương từ cha mẹ. Đặc biệt, người bố có vai trò rất quan trọng ảnh hưởng đến tương lai của con.

TIN MỚI NHẤT