Một hành động tưởng chừng đơn giản của cha mẹ nhưng là vô giá với con

Nuôi dạy con 07/12/2023 04:14

Cha mẹ hãy dành thời gian làm điều này cho con mỗi ngày nhé.

Với những đứa trẻ, tình yêu thương của cha mẹ là món quà to lớn nhất mà tiền bạc hay những món đồ chơi đắt tiền đều không thể đánh đổi được. Mỗi lúc con ốm mệt, khi vui, khi buồn, lúc cần chia sẻ... đều rất cần ba mẹ ở bên. Một "vũ khí" vô giá từ người mẹ mà không phải ai cũng biết đó chính là cái ôm dành cho con mỗi ngày. Một cái ôm thật chặt vào đúng thời điểm sẽ giúp con mạnh mẽ, hạnh phúc hơn. 

Mỗi ngày dù bận rộn, ba mẹ hãy dành thời gian tâm sự, trò chuyện, chia sẻ những buồn vui trong một ngày với trẻ. Đừng ngại dành cho con những cái ôm ấm áp thể hiện tình cảm của mình. Những cái ôm sẽ đem lại tác dụng thần kì, giúp chữa lành mọi vết thương và khiến chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn. 

Một hành động tưởng chừng đơn giản của cha mẹ nhưng là vô giá với con - Ảnh 1

Những cái ôm giúp cải thiện chỉ số hạnh phúc ở trẻ

1. Giúp trẻ cảm nhận được sức mạnh

Sau 9 tháng 10 ngày nằm trong cơ thể người mẹ, đứa trẻ được gặp mặt mẹ, được lớn lên trong vòng tay mẹ, giữa bé và mẹ đã hình thành sợi dây kết nối vô hình. Mỗi cái ôm giúp trẻ cảm thấy không cô đơn, nhiều cái ôm giúp trẻ được truyền sức mạnh.

2. Cảm nhận tình yêu thương ấm áp

Với bất cứ đứa trẻ nào, mẹ là cả vũ trụ của chúng. Mẹ sưởi ấm trái tim chúng, quan tâm và yêu thương chúng. Những cái ôm trìu mến của mẹ là hiện thực hóa bằng hành động của tình yêu thương, khiến trẻ thấy vui vẻ, hạnh phúc. Cảm giác đó sẽ trở thành động lực để trẻ khám phá cả thế giới.

3. Cái ôm giúp trẻ cảm nhận được hương vị của cha mẹ

Với người lớn, được ở trong căn nhà thân thuộc của mình, được hít hà những mùi hương quen thuộc giúp chúng ta cảm thấy ấm áp. Với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, mùi vị của mẹ chính là cả thế giới của chúng. Trong vòng tay mẹ, ngửi thấy mùi vị quen thuộc của mẹ, ngay lập tức, mọi buồn bã, cáu giận, cô đơn, tức tối trong trẻ sẽ tan biến. Chúng thấy an toàn và bình yên.

Từ đó, chúng ngủ thoải mái, chơi vui hơn, năng lượng tràn trề hơn, não bộ phát triển mạnh mẽ. Nội lực bên trong, sức mạnh bên ngoài, những điều vô hình này quyết định cả tương lai phía trước của trẻ, giúp chúng sống hạnh phúc hơn, cả thể chất, tâm lý đều được hưởng lợi.

4. Những cái ôm tăng cường sự gắn bó giữa cha mẹ và con cái

Cha mẹ ôm con mỗi ngày, không chỉ có thể mang lại sự ấm áp cho con mà còn nuôi dưỡng tốt hơn mối quan hệ giữa con cái và cha mẹ, đặc biệt là từ phía trẻ nhỏ. Khi cha mẹ ôm con trong vòng tay, tích cực giao tiếp bằng mắt, cười và chạm vào con, sự tương tác này sẽ làm cho mối quan hệ cha - con, mẹ - con hài hòa hơn và thúc đẩy sự gắn bó lẫn nhau.

Cho dù đứa trẻ bao nhiêu tuổi, lúc nào chúng cũng mong muốn nhận được sự ôm ấp từ cha mẹ. Số lần đứa trẻ được ôm trong 3 năm đầu tiên sẽ trực tiếp xác định mức độ hạnh phúc và chỉ số hạnh phúc trong tương lai của trẻ. Các chuyên gia gợi ý bố mẹ nên ôm con ít nhất 5 lần mỗi ngày. Đó có thể là 1 cái ôm nhanh, 1 cái ôm thật chặt, 1 cái ôm đơn sơ buổi sáng mỗi ngày... Điều quan trọng là dành thời gian cho con nhiều nhất có thể, cha mẹ nhé!

Trẻ được rèn 3 điều này từ nhỏ, lớn lên sẽ rất khác biệt so với bạn bè đồng trang lứa

Một đứa trẻ thành công ngoài việc học tập kiến thức, cần trang bị những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống.

TIN MỚI NHẤT