Loại quả mọc đầy ở quê được mệnh danh là ‘chuyên gia kích sữa’, lại vô cùng thơm ngon bổ dưỡng cho phụ nữ sau sinh

Nuôi dạy con 01/03/2022 07:00

Loại quả bổ dưỡng được mệnh danh là ‘chuyên gia kích sữa’ này chính là quả đu đủ. Loại quả có giá ‘rẻ bèo’ nhưng rất tốt cho phụ nữ sau sinh.

Đu đủ là loại quả quá đỗi quen thuộc với người dân Việt Nam ta. Dù là đu đủ xanh hay là đu đủ chín chì cũng rất được lòng mọi người. Đu đủ xanh thường được dùng nấu canh, làm gỏi,... còn đu đủ chín thì sẽ được ăn trực tiếp, làm sinh tố hay có mặt trong món trái cây dầm.

Trong đó, được biết quả đu đủ giàu hơn 17 loại axit amin, papain, các khoáng chất canxi và sắt. Hàm lượng vitamin C trong đu đủ cũng rất cao, gấp 50 lần quả táo. Một nửa quả đu đủ cỡ trung bình có thể đáp ứng nhu cầu vitamin C của người lớn trong cả ngày. Đu đủ còn được mệnh danh là ‘quả kích sữa’ vì nhiều mẹ sau sinh ăn vào thấy sữa về rất nhiều.

Loại quả mọc đầy ở quê được mệnh danh là ‘chuyên gia kích sữa’, lại vô cùng thơm ngon bổ dưỡng cho phụ nữ sau sinh - Ảnh 1
Đu đủ được mệnh danh là ‘quả kích sữa’ vì nhiều mẹ sau sinh ăn vào thấy sữa về rất nhiều. Ảnh minh họa: Internet

Tại sao đu đủ lại tốt cho phụ nữ sau sinh?

- Đu đủ giàu chất xơ có thể cải thiện tiêu hóa và hấp thụ của cơ thể con người. Đu đủ có chứa papain, có thể phân hủy protein, đường và chất béo, đồng thời có thể phân hủy tốt hơn các chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn thành các phân tử nhỏ mà cơ thể con người có thể dễ dàng hấp thụ. Do đó, sẽ làm tăng nguồn cung cấp nguyên liệu từ sữa mẹ và kích thích mẹ tiết sữa ra nhiều hơn.

- Do có chứa papain và vitamin A nên đu đủ rất tốt cho sự phát triển của tuyến vú. Đồng thời, có thể kích thích buồng trứng tiết ra oestrogen, làm cho bầu ngực không bị tắc nghẽn, thúc đẩy quá trình tiết sữa và nâng cao ngực. Các bà mẹ đang cho con bú có thể ăn món này thường xuyên rất tốt.

- Đu đủ còn giúp cải thiện khả năng miễn dịch của chúng ta. Bởi đu đủ rất giàu caroten và vitamin C có thể nâng cao khả năng kháng bệnh của bạch cầu, vitamin C có khả năng chống oxy hóa mạnh nên rất có thể nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, phòng chống cảm lạnh hiệu quả. Nhiều bà mẹ đang cho con bú sẽ bị giảm khả năng miễn dịch ở các mức độ khác nhau, ăn đu đủ thường xuyên giúp cải thiện thể chất và tự nhiên cung cấp sữa mẹ tốt hơn.

Loại quả mọc đầy ở quê được mệnh danh là ‘chuyên gia kích sữa’, lại vô cùng thơm ngon bổ dưỡng cho phụ nữ sau sinh - Ảnh 2
Đu đủ giàu hơn 17 loại axit amin, papain, các khoáng chất canxi và sắt. Ảnh minh họa: Internet

Một số lưu ý mà mẹ đang cho con bú nên biết khi ăn đu đủ:

- Đu đủ chín có tác dụng kích sữa nhiều hơn so với đu đủ xanh.

- Đu đủ không ăn được với hải sản, tỏi tây, cà rốt vì sẽ gây ra tình trạng tức bụng. Không nên ăn cùng đồ chiên xào sẽ gây khó chịu về đường tiêu hóa.

- Nói gì thì nói thì chất papain trong đu đủ vẫn hơi độc, trong trường hợp bình thường sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Do đó, đối với phụ nữ đang cho con bú không nên ăn hàng ngày. Ngoài ra, những người bị dị ứng nên dùng thận trọng.

- Những người bị lạnh bụng hoặc cơ thể đặc biệt yếu không nên ăn nhiều đu đủ. Vì đu đủ có tính hơi lạnh khi ăn vào sẽ dễ bị tiêu chảy hoặc buồn nôn do lạnh bụng.

4 loại thực phẩm mẹ đang trong quá trình cho con bú tuyệt đối phải tránh xa

Trong giai đoạn cho con bú mà mẹ cứ ăn 1 trong 4 loại thực phẩm này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà còn tổn hại đến trẻ. Cùng xem đó là những thực phẩm nào nha.

TIN MỚI NHẤT