Có 8 dấu hiệu này chứng tỏ IQ của bé cực cao, sở hữu tố chất của một thiên tài

Nuôi dạy con 22/08/2023 15:14

Nhiều bậc cha mẹ rất coi trọng việc bồi dưỡng trí thông minh cho con mình, hy vọng con sẽ trở thành người giỏi nhất trong số các bạn cùng trang lứa.

Trong thang đánh giá trí thông minh Stanford-Binet (có thể thực hiện cho cả trẻ em và người lớn), bao gồm 15 bài kiểm tra nhỏ thuộc 4 lĩnh vực: Lý luận bằng lời nói, lý luận trừu tượng/hình ảnh, lý luận định lượng và trí nhớ ngắn hạn.

Nếu điểm bài kiểm tra trên 140 điểm có thể được gọi là IQ cao, nhưng những đứa trẻ như vậy là thiểu số, chiếm khoảng 0,5%. Trẻ có chỉ số IQ cao sẽ học hành giỏi giang, vượt trội hơn bạn đồng trang lứa trong nhiều lĩnh vực.

8 dấu hiệu IQ cao ở trẻ

Những đứa trẻ có chỉ số IQ cao thường được mọi người yêu mến, thậm chí săn đón. Vì thế, nhiều bậc cha mẹ cũng háo hức muốn biết liệu con mình có phải là "cổ phiếu tiềm năng" về chỉ số IQ hay không.

Các nhà khoa học đã tiến hành nhiều nghiên cứu trên một nhóm trẻ em có chỉ số IQ trên 160. Kết quả nghiên cứu cho thấy, những đứa trẻ có chỉ số IQ cao này đều có một số điểm chung và hầu hết chúng đều có 8 đặc điểm sau:

Có 8 dấu hiệu này chứng tỏ IQ của bé cực cao, sở hữu tố chất của một thiên tài - Ảnh 1

1. Khoảng 94% trẻ thuộc đối tượng nghiên cứu có thể tập trung lâu trong giai đoạn còn nhỏ. Bạn nên biết rằng, trong những trường hợp bình thường, trẻ sơ sinh chỉ có thể tập trung trong vài phút, trong khi những đứa trẻ có chỉ số IQ cao thậm chí có thể tập trung trong 1 giờ.

2. Khoảng 94% trẻ em có chỉ số IQ cao đều rất lanh lợi khi còn nhỏ, đặc biệt nhạy cảm với các âm thanh khác nhau.

3. Khoảng 91% trẻ phát triển ngôn ngữ sớm, chẳng hạn 9 tháng tuổi trẻ đã biết nói, nhanh chóng nắm vững và nói được câu hoàn chỉnh, thậm chí biết kể chuyện.

4. Trẻ có chỉ số IQ cao thường sớm có khả năng vận động tốt hơn những đứa trẻ khác. Ngay cả trước khi học, trẻ có thể nhảy theo điệu nhạc một cách tự nhiên.

5. 2 tay của trẻ rất linh hoạt và khả năng phối hợp cơ thể tốt. Điều này cho thấy não trái và não phải của trẻ đều phát triển tốt, chức năng não bộ của từng khu vực cũng phát triển tốt.

6. Trẻ em có chỉ số IQ cao có trí tưởng tượng phong phú, thậm chí có lúc chúng còn có thể tưởng tượng ra bạn chơi cùng mình.

7. Những đứa trẻ này nhạy cảm hơn với cảm xúc của cha mẹ, khi nhìn thấy người lạ, chúng có thể kết hợp và so sánh họ với đặc điểm của những người mà chúng biết, điều này cho thấy chúng có trí tuệ cảm xúc cao.

8. Trẻ có khả năng tự nhận thức mạnh mẽ và có thể liên hệ hành động của mình với cảm xúc của người khác. 

Thông qua 8 đặc điểm của trẻ có chỉ số IQ cao, bạn có thể đưa ra nhận định sơ bộ bằng cách so sánh với con mình. Nếu con bạn sở hữu dù chỉ 1 hoặc 2 trong số chúng, đó có thể là tố chất của một đứa trẻ thiên tài.

Cách thúc đẩy sự phát triển của trẻ, giúp tăng chỉ số IQ

Tất nhiên, không phải đứa trẻ nào sinh ra cũng là thiên tài. Suy cho cùng, những người có IQ cao bẩm sinh chỉ là thiểu số, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy, để nuôi dạy một đứa trẻ có chỉ số IQ cao, việc rèn luyện rất quan trọng.

Đại học Harvard, Mỹ đã thực hiện một nghiên cứu về chỉ số IQ của trẻ em và phát hiện ra rằng, trẻ có IQ cao bẩm sinh chỉ chiếm khoảng 30%, 70% còn lại cần phải trau dồi mới hoàn thiện được. Nói cách khác, nuôi dưỡng quan trọng hơn nhiều so với lợi thế di truyền bẩm sinh.

Có 8 dấu hiệu này chứng tỏ IQ của bé cực cao, sở hữu tố chất của một thiên tài - Ảnh 2

Gen có thể xác định giá trị ban đầu của IQ, tức là chỉ số IQ của trẻ 0-3 tuổi. Việc trau dồi trí tuệ càng sớm thì chỉ số IQ của trẻ sẽ phát triển càng nhanh.  3-6 tuổi là giai đoạn quan trọng đối với sự phát triển trí tuệ của trẻ, vì vậy cha mẹ phải nắm bắt cơ hội.

- Chế độ ăn uống khoa học, bổ sung DHA hợp lý

Thức ăn là cội nguồn của sự sống, dinh dưỡng là cơ sở vật chất của não bộ, chế độ ăn uống khoa học có thể quyết định phần lớn sức khỏe của cơ thể và não bộ. Khi thức ăn thiếu một số chất dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ, chẳng hạn như DHA.

DHA hay còn gọi là "vàng của trí não" là một loại axit béo không no quan trọng đối với cơ thể con người. Việc bổ sung đủ DHA cho trẻ có lợi cho việc hình thành các liên kết thần kinh não bộ, thúc đẩy sự phát triển của võng mạc mắt, giúp trẻ có một bộ não thông minh và một đôi mắt sáng khỏe.

- Tạo môi trường nuôi dưỡng tốt cho trẻ

Giáo dục khoa học, không khí gia đình đầm ấm, con cái đầy đủ tình yêu thương và sự quan tâm... những điều này rất tốt cho sự phát triển trí não của trẻ.

Trẻ em sống trong môi trường như vậy có tác dụng cải thiện đáng kể trí thông minh và trí tuệ cảm xúc. Ngược lại, phương pháp giáo dục không phù hợp, bầu không khí gia đình không tốt, cha mẹ thờ ơ, v.v., đều sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển IQ và EQ của trẻ.

- Kích thích trẻ sáng tạo, tò mò

Trẻ em có bản tính tò mò, thích tự mình làm mọi thứ và luôn khao khát khám phá những điều mới lạ. Thỏa mãn trí tò mò và nhu cầu khám phá của trẻ chính là chìa khóa kích thích hứng thú, sáng tạo của trẻ.

Vì vậy, khi trẻ muốn làm bất cứ điều gì, miễn là không liên quan đến vấn đề an toàn hay cản trở người khác, hãy để trẻ tự do khám phá và sáng tạo.

Có 8 dấu hiệu này chứng tỏ IQ của bé cực cao, sở hữu tố chất của một thiên tài - Ảnh 3

- Trau dồi sở thích của trẻ

Để thúc đẩy sự phát triển của não bộ, cần đảm bảo rằng trẻ có thể nhận được sự kích thích phong phú từ thế giới bên ngoài. Ví dụ, cha mẹ có thể đăng ký cho trẻ học theo sở thích, nhưng các lớp học về sở thích trong thời thơ ấu nên tập trung vào việc vui chơi. Khi trẻ không muốn thì đừng ép buộc, nếu không sẽ chỉ phản tác dụng.

- Mở mang đầy đủ kiến thức cho trẻ

Khi trẻ từ 0-3 tuổi nên sử dụng các giác quan để tìm hiểu thế giới xung quanh, cha mẹ sử dụng ngôn ngữ để giúp trẻ chuyển hóa và lưu giữ kiến thức. Từ 3-7 tuổi, cha mẹ cố gắng giúp trẻ mở rộng phạm vi nhận thức và liên tưởng. Trên 7 tuổi, cha mẹ hướng dẫn trẻ tiếp thu kiến thức thông qua việc đọc sách.

- Chơi với trẻ nhiều đồ chơi và trò chơi giáo dục hơn

Đồ chơi và trò chơi giáo dục là cách tốt nhất để rèn luyện trí não của trẻ. Điều này không chỉ rèn luyện khả năng tập trung, quan sát và phối hợp tay mắt mà còn thúc đẩy khả năng tư duy và tư duy logic của trẻ.

Vui chơi là bản chất của mọi đứa trẻ nhưng đó không phải là việc của riêng một đứa trẻ. Chơi cùng con là để đồng hành, trẻ không chỉ phát triển tốt hơn về mặt trí tuệ mà còn cảm nhận được tình yêu thương đong đầy của cha mẹ.

 

 

1 điều con cần được dạy trước năm 3 tuổi, tạo tiền đề giúp trẻ bật xa trong tương lai

Khi trẻ được dạy tính tự lập từ sớm thì chúng có thể tự biết chăm sóc bản thân thật tốt dù không có bố mẹ bên cạnh hay khi gặp bất kì tình huống khó nào.

TIN MỚI NHẤT