Khung giờ đẹp để lên hương cúng rằm tháng Chạp, gia chủ phải nhớ như in 3 điều để tránh tán gia bại sản

Nhà đẹp 22/01/2024 09:44

Ngày Rằm tháng chạp là ngày đặc biệt quan trọng trong năm, các gia chủ cần đặc biệt lưu ý chỉ có một khung giờ đẹp để lên hương giúp cả năm mới thuận lợi làm ăn suôn sẻ.

Cúng rằm tháng Chạp lên hương giờ nào tốt nhất?

Đối với người Việt, tháng Chạp là tháng quan trọng trong năm và ngày rằm tháng Chạp cũng là ngày rằm cuối cùng của năm, trước khi mọi người hướng đến cái Tết đoàn viên bên gia đình. Do đó, rằm tháng Chạp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong văn hóa của người Việt.

Chuyên gia phong thủy Phùng Hoài Phương (Phong thủy sư Hiệp Hội Phong Thủy Thế Giới IFSA) cho biết, rằm tháng Chạp năm Quý Mão sẽ rơi vào ngày 25 tháng 1 năm 2024 (dương lịch). Do đây là ngày rằm cuối cùng của một năm âm lịch, vì thế gia chủ nên chuẩn bị lễ vật để thắp hương cho thần linh, tổ tiên thật tươm tất. 

Khung giờ đẹp để lên hương cúng rằm tháng Chạp, gia chủ phải nhớ như in 3 điều để tránh tán gia bại sản - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Chuyên gia Phùng Phương tư vấn, trong ngày rằm tháng Chạp năm Quý Mão chỉ có một khung giờ đẹp để lên hương, đó là giờ Mão (5-7 giờ sáng), đây là khung giờ rất tốt để thỉnh cầu thần linh, cầu an, nhận chức và đính hôn. Hướng xuất hành tốt trong ngày rằm tháng Chạp là hướng Đông Nam có Hỷ Thần đáo tới và hướng Bắc có Tài Thần đáo tới.

Còn ngày 14 tháng Chạp (tức ngày 24 tháng 1 năm 2024), có 2 khung giờ tốt để lên hương đó là giờ Thìn (07 đến 09 giờ) và giờ Mùi (từ 13 đến 15 giờ). Trong ngày 14 tháng Chạp, mọi người nên xuất hành hướng Nam (có Hỷ Thần) và hướng Đông (có Tài Thần).

Cần tránh những việc sau để không bị xui xẻo

Tránh đổ vỡ

Theo quan niệm của người xưa, đổ vỡ là điềm báo không may mắn. Vào các ngãy lễ quan trọng, người ta cực kỳ kiêng làm vỡ bát đĩa, cốc chén trong nhà.

Bát đĩa vỡ tượng trưng cho gia đình lục đục. Vì vậy, khi làm bất cứ điều gì, chúng ta cũng nên cẩn trọng để tránh làm vỡ đồ.

Khung giờ đẹp để lên hương cúng rằm tháng Chạp, gia chủ phải nhớ như in 3 điều để tránh tán gia bại sản - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Không tranh cãi, gây gổ, đánh nhau

Người ta quan niệm rằng tháng Chạp là lúc ngày cùng tháng tận, nếu trong những ngày này mà tranh cãi với người khác thì dễ ảnh hưởng đến vận trình năm mới, dễ gặp nhiều chuyện phiền phức rắc rối.

Ngoài ra, ngày rằm tháng Chạp cũng là lúc mà thần thánh bề trên cùng ông bà tiên tổ về thăm con cháu, có thể nhìn và nghe thấy những điều sai trái chúng ta làm, nếu cố tình gây mâu thuẫn, không giữ hòa khí sẽ bị các đấng bề trên trách phạt.

Thêm vào đó, nóng nảy cãi cọ sẽ khiến cho vận tiểu nhân mạnh thêm mà vận quý nhân càng thêm suy yếu. Gia đình xảy ra nhiều chuyện lục đục, công việc bất thuận gian nan… tốt nhất nên tránh đi là hơn, một điều nhịn là chín điều lành.

Khi có mâu thuẫn với người khác, đừng bao giờ cãi nhau vào sáng sớm, đặc biệt là trong chuyện làm ăn. Rất nhiều người làm ăn kinh doanh không biết rằng buổi sớm mà khó chịu, cáu gắt sẽ khiến cả ngày ế ẩm, không buôn bán được.

Khung giờ đẹp để lên hương cúng rằm tháng Chạp, gia chủ phải nhớ như in 3 điều để tránh tán gia bại sản - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Kiêng vay mượn

Dân gian cho rằng vay mượn cuối năm không đem lại may mắn vì món nợ vắt sang năm mới sẽ báo hiệu một năm đen đủi, nợ nần ngập đầu, không ăn nên làm ra. Vì vậy nếu có nợ ai, người ta cũng cố gắng để trả hết trong năm cũ.

Theo quan điểm hiện đại, việc kiêng vay mượn trong tháng Chạp nên được hiểu là tránh gây phiền phức cho người khác, vì cuối năm ai cũng cần tiền để giải quyết công việc và sắm sửa có một cái Tết sung túc.

Khung giờ đẹp để lên hương cúng rằm tháng Chạp, gia chủ phải nhớ như in 3 điều để tránh tán gia bại sản - Ảnh 4
Ảnh minh họa: Internet

*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.

6 điều kiêng kỵ không nên làm trong tháng Chạp, không muốn xui xẻo cả năm thì gia chủ nào cũng phải biết

Trong tháng Chạp, để tránh gặp những điều xui xẻo thì gia chủ tuyệt đối đừng mắc phải những điều kiêng kỵ này.

TIN MỚI NHẤT