"Chây ì" bàn giao quỹ bảo trì, Phúc Hà Group cố tình làm trái luật?

06/12/2018 11:27

Dù đã có nhiều văn bản chỉ đạo của cơ quan chức năng nhưng liên doanh chủ đầu tư chung cư Nam Xa La (Hà Đông, Hà Nội) vẫn “chây ì” không bàn giao quỹ bảo trì 2% theo đúng quy định. Công tác bảo hành, vận hành toà nhà gặp nhiều khó khăn và tiềm ẩn những rủi ro…

Liên tục phớt lờ chỉ đạo?

Dự án Tổ hợp chung cư cao tầng Nam Xa La (phường Phúc La, quận Hà Đông, Hà Nội) được phê duyệt năm 2009 do liên danh  Công ty CP Đầu tư Kinh doanh và PTHT KCN Phúc Hà (Phúc Hà Group) cùng Công ty Đầu tư tư vấn và Xây dựng Việt Nam (Vinaconi) làm chủ đầu tư.

Chung cư Nam Xa La được đưa vào sử dụng từ năm 2014 và được UBND quận Hà Đông công nhận Ban Quản trị (BQT) tháng 11.2017. Thế nhưng, đến nay, chủ đầu tư vẫn không thực hiện ban giao đầy đủ quỹ bảo trì cho BQT.

Theo UBND quận Hà Đông cho biết, sau nhiều lần làm việc, đôn đốc chủ đầu tư bàn giao kinh phí bảo trì, nhưng đến nay liên doanh chủ đầu tư vẫn không thực hiện. Cụ thể, ngày 14.5.2018, UBND quận đã chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị, UBND phường Phúc La phối hợp với Đoàn kiểm tra được thành lập theo quyết định số 44/QĐ-SXD ngày 30.1.2018 của Sở Xây dựng kiểm tra công tác quản lý sử dụng nhà chung cư Nam Xa La. Sau buổi kiểm tra, UBND quận đã ban hành văn bản số 1595/UBND – QLĐT ngày 26.6.2018 đôn đốc chủ đầu tư thực hiện theo quy định. 

Chây ì bàn giao quỹ bảo trì, Phúc Hà Group cố tình làm trái luật? - Ảnh 1

Chung cư Nam Xa La. 

Tháng 8.2018, UBND quận Hà Đông đã có văn bản báo cáo Sở Xây dựng. Trong đó, UBND quận Hà Đông cho biết “Để giải quyết dứt điểm kiến nghị liên quan đến việc chuyển quỹ bảo trì tại toà Nam Xa La, UBND quận Hà Đông đề nghị Sở Xây dựng báo cáo UBND TP; chỉ đạo chủ đầu tư bàn giao phần kinh phí bảo trì tạm tính là hơn 8,2 tỷ đồng cho ban quản trị trước ngày 31.8.2018. Đối với số tiền kinh phí bảo trì còn lại thực hiện quyết tán trước ngày 15.9.2018. 

“Trường hợp đơn vị không thực hiện đúng chỉ đạo, UBND quận sẽ tập hợp báo cáo Sở Xây dựng, UBND TP xử lý cưỡng chế bàn giao phí bảo trì theo quy định”, UBND quận Hà Đông nêu trong văn bản báo cáo Sở Xây dựng.

Về việc đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện trách nhiệm của các cơ quan đơn vị trong công tác quản lý vận hành nhà chung cư Nam Xa La, ngày 25.10 vừa qua, Phòng Quản lý đô thị quận Hà Đông đã có buổi làm việc cùng các đơn vị liên quan. Kết luận tại biên bản này cũng nêu rõ: “Công ty Phúc Hà Group đã bàn giao 300 triệu đồng, công ty Vinaconi chuyển 400 triệu đồng cho BQT và chủ đầu tư có trách nhiệm quyết toán kinh phí bảo trì thời gian xong trong tháng 11.2018”.

Mới đây, liên danh chủ đầu tư chung cư Nam Xa La được Sở Xây dựng Hà Nội điểm tên công khai trong danh sách các chủ đầu tư, công trình cao tầng chưa bàn giao quỹ bảo trì 2% phần sở hữu nhà chung cư cho BQT.

Cố tình vi phạm luật?

Trao đổi với Dân Việt, đại diện công ty Phúc Hà Group cho rằng, một trong những nguyên nhân dẫn tới việc chậm bàn giao quỹ bảo trì 2% là do thành viên trong Ban quản trị toà nhà chung cư Nam Xa La có nhiều thay đổi.

Theo đại diện trên, ngày 28.8.2018, liên danh chủ đầu tư Phúc Hà Group và Vinaconi đã có báo cáo số 15/BC-Vinaconi-Phucha gửi Đoàn kiểm tra chung cư Nam Xa La theo quyết định của Sở Xây dựng nêu về việc bàn giao kinh phí bảo trì. Theo đó, liên doanh này đã có kế hoạch bàn giao theo từng đợt. 

Chây ì bàn giao quỹ bảo trì, Phúc Hà Group cố tình làm trái luật? - Ảnh 2

Tầng kỹ thuật của toà nhà Nam Xa La được chủ đầu tư chia nhỏ thành căn hộ khi chưa được cơ quan chấp thuận. 

Tuy nhiên, khi PV yêu cầu đưa ra văn bản đồng ý với kế hoạch chuyển tiền quỹ bảo trì trên thì vị đại diện trên không đưa ra được. Đặc biệt, việc đầu tư có trách nhiệm mở một tài khoản để nhận khoản thanh toán 2% quỹ bảo trì cũng không được chủ đầu tư thực hiện.

Đối chiếu theo nội dung Biên bản làm việc giữa các bên liên quan ngày 25.10 vừa qua, chủ đầu tư mới bàn giao được 700 triệu đồng cho BQT (tổng số tiền tạm tính chủ đầu tư thu kinh phí bảo trì 2% tại toà nhà là gần11 tỷ đồng).  

Theo bà Đào Thị Thanh Lê, Trưởng Ban quản trị chung cư Nam Xa La, bên cạnh việc không thống nhất được công nợ, chủ đầu tư còn không bàn giao hồ sơ chung cư và quỹ bảo trì cho BQT. Hiện tại các hệ thống kỹ thuật trong toà nhà, hạn tầng ngoài nhà đã xuống cấp không kinh phí để bảo trì BQT cũng đang nợ tiền bảo trì thang máy từ quý 1.2018 đến nay và thang máy khối đế Ban quản trị ký hợp đồng với đơn vị bảo hành nhưng chưa có tiền thanh toán…

Tiền kinh phí bảo trì nhà chung cư được quy định cụ thể tại Điều 108 Luật Nhà ở 2014. Kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu được quy định như sau:

a) Đối với căn hộ, phần diện tích khác trong nhà chung cư mà chủ đầu tư bán, cho thuê mua thì chủ đầu tư phải đóng 2% giá trị căn hộ hoặc diện tích khác bán, cho thuê mua; khoản tiền này được tính vào tiền bán, tiền thuê mua nhà mà người mua, thuê mua phải đóng khi nhận bàn giao và được quy định rõ trong hợp đồng mua bán, hợp đồng thuê mua;

b) Đối với căn hộ, phần diện tích khác trong nhà chung cư mà chủ đầu tư giữ lại không bán, không cho thuê mua hoặc chưa bán, chưa cho thuê mua tính đến thời điểm bàn giao đưa nhà chung cư vào sử dụng, trừ phần diện tích thuộc sở hữu chung thì chủ đầu tư phải đóng 2% giá trị căn hộ, phần diện tích giữ lại; phần giá trị này được tính theo giá bán căn hộ có giá cao nhất của nhà chung cư đó.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Bất động sản trên Phụ nữ và gia đình Xem thêm bài viết liên quan :
Cư dân bức xúc “tố” căn hộ cao cấp Golden Palm vừa ở đã nứt, thấm dột
Theo phản ánh của cư dân chung cư Golden Palm (21 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội), ngay tại thời điểm nhận bàn giao...
XEM TIẾP
Đừng lo nhà nhỏ, chỉ cần 45m2 cũng biến thành thiên đường
Kiến trúc sư Marta Nowicka đã cho ra mắt mẫu thiết kế một ngôi nhà ba tầng dựa trên nền tảng một nhà để xe...
XEM TIẾP
Công an vào cuộc dự án Đức Long Golden Land có dấu hiệu bán đất công
Phát hiện dự án căn hộ Đức Long Golden Land, quận 7 có dấu hiệu bán đất công, lãnh đạo UBND TP HCM chỉ đạo...
XEM TIẾP
video-co-giao-dung-bang-dinh-dan-mieng-hoc-sinh-gay-phan-no
Cô giáo dùng băng dính dán miệng học sinh gây phẫn nộ.
co-than-tuong-nao-ma-san-sang-lam-dieu-nay-nhu-dong-nhi
Có thần tượng nào mà lại sẵn sàng làm điều này cho fan như Đông Nhi chưa? Nhất nhà Potatoes... ...
clip-ho-quang-hieu-thua-nhan-di-an-rieng-voi-bao-anh-sau-hon-1-nam-chia-tay
Nam ca sĩ thừa nhận anh chính là chàng trai ngồi ăn cùng Bảo Anh trong bức ảnh khán giả... ...
sieu-am-ra-con-gai-chong-phuong-vy-khong-vui-nhung-ly-do-lai-cuc-ky-bat-ngo
Phương Vy từng trải qua một giai đoạn rất khó khăn, thậm chí trầm cảm sau sinh. Sean thì sau... ...
chi-em-nam-anh-nam-em-vo-tu-dua-gion-dap-tan-tin-don-cach-mat-nhau
Clip tuy chỉ vỏn vẹn có 10 giây nhưng cũng đã khiến khán giả được một phen cười nghiêng ngả,... ...
nguoi-dan-mua-com-hop-uong-bia-lon-ngay-tai-sanh-vff-cho-mua-ve-xem-chung-ket-aff-cup
Không chịu ra về khi chưa mua được vé trận chung kết AFF Cup giữa tuyển Việt Nam và tuyển... ...
clip-hhen-nie-chia-se-tai-hau-truong-dem-thi-trang-phuc-dan-toc
H'Hen Niê đã có chia sẻ ngắn tại hậu trường đêm thi trang phục dân tộc Miss Universe.
xe-tai-huc-tung-dai-phan-cach-dam-trung-3-o-to-2-me-con-thoat-chet-than-ky
Vụ việc xảy ra vào khoảng 9h17 sáng 10/12, trên quốc lộ 18A, đoạn qua phường Đại Yên, TP Hạ... ...
ban-muon-hen-ho-con-co-muon-me-lay-chong-khong-cau-hoi-khien-ca-truong-quay-nin-lang-roi-vo-oa-xuc-dong
Khi thấy con gái riêng của cô gái ngồi lặng yên trên hàng ghế khán giả, MC Quyền Linh đã... ...
3-thanh-nien-tat-dau-o-to-roi-quay-lai-cuoi-deu-tai-xe-3-giay-sau-ho-phai-nhan-cai-ket-be-bang
3 thanh niên với 3 lỗi mắc phải khi tham gia giao thông đã phải nhận ngay hậu quả.
bi-hari-quan-ly-tai-chinh-tran-thanh-cam-thay-hen-ha-khi-khong-co-tien-tra-cuoc-taxi
Trấn Thành lên tiếng kể khổ vì bị bà xã Hari quản lý tài chính chặt chẽ.
quang-hai-duc-chinh-lay-loi-troll-fans-truoc-tran-chung-ket-aff-cup-2018
Quang Hải tự tin khoe rằng mình sắp thực hiện màn bơi bướm 50m trong sự cổ vũ nhiệt tình... ...