Người ta thường nói “nghèo nuôi con trai, giàu nuôi con gái” không ít người hiểu rằng “giàu” “nghèo” là kiểm soát tiền bạc và cách chi tiêu của con cái tránh xa cám dỗ.

Cách hiểu này chỉ phản ánh một chiều trong việc nuôi dạy con cái, nghèo đói hay giàu có không chỉ là giới hạn về vật chất. Điều quan trọng hơn là biết tiết chế, rèn luyện ý chí, tính cách và tâm lý của trẻ qua mọi thử thách trong cuộc sống.

4 điều cần tránh khi nuôi dạy con trai:

1. Không nuôi con trai trong nhung lụa

Ngày nay với điều kiện kinh tế tốt, các bậc cha mẹ sẵn sàng chi mạnh tay cho nhu cầu ăn uống, sinh hoạt, học tập…của con. Thế nhưng cách nuôi dạy này không được khuyến khích bởi việc tạo điều kiện tốt kiểu “trải thảm sẵn” sẽ khiến trẻ quen dần với việc hưởng thụ vật chất xa hoa mà người khác mang lại.

Sự thỏa mãn vô hạn về nhu cầu vật chất sẽ khiến cậu bé thiếu ý chí mạnh mẽ và trách nhiệm của một người đàn ông. Ý nghĩa của “nghèo” nuôi con trai là để rèn luyện bé phát triển các đức tính cần cù và tiết kiệm thông qua sự nghèo khó, gian khổ.

2. “Ngại” nếm trải sự thất vọng

Một số ý kiến cho rằng những bông hoa trong nhà kính dù tươi đẹp đến mấy cũng khó chống trọi trước cơn bão. Việc nuôi dạy con trai cũng giống như cách ví von này, bé cần rèn luyện ý chí bằng cách đấu tranh tâm lý để vượt qua sự thất vọng mà vươn lên trong cuộc sống.

'Dùng nghèo nuôi con trai, dùng giàu nuôi con gái', câu chuyện khiến hàng nghìn bố mẹ suy ngẫm - Ảnh 1

Nếm trải thất vọng sẽ thúc đẩy cậu bé dũng cảm, đẩy lùi sợ hãi và chủ động đối mặt với những khó khăn. (Ảnh minh họa)

3. Sống dựa dẫm vào cha mẹ

Ngày nay không ít nam sinh thiếu khả năng tự chăm sóc bản thân từ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày như ấu ăn, giặt giũ... bởi lối sống từ trước đã có mẹ sắp xếp.

Điều này dần hình thành thói quen dựa dẫm, thiếu quyết đoán ở trẻ. Việc tách dần khỏi bố mẹ cũng giống như tạo thói quen sớm để trẻ tự lo liệu và đưa ra ý kiến của bản thân. Như vậy khi lớn lên bé sẽ trở nên độc lập và dễ dàng thích nghi với xã hội.

4. Không dám nhận lỗi và chịu trách nhiệm

Con trai trong quá trình trưởng thành sẽ trải qua giai đoạn nổi loạn, dễ mắc phải những sai lầm. Cha mẹ nên kiểm soát và xử lý khéo léo tránh nặng lời, chỉ ra những điểm vô lý, sai trái và dạy trẻ biết cách nhận lỗi và chịu tránh nhiệm với những gì mình đã làm.

Trách nhiệm là huy hiệu gắn trên vai mỗi người đàn ông. Do đó, ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ nên giáo dục con trai có trách nhiệm không chỉ với bản thân, gia đình mà còn của xã hội.

5 điều cần tránh khi nuôi dạy con gái

1. Tránh nuôi con gái trong “nghèo túng”

Ý nghĩa của “giàu” nuôi con gái chính là giáo dục, bồi dưỡng tri thức và kinh nghiệm sống cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Con gái khi ra ngoài xã hội đã thiệt thòi bởi vô số cám dỗ, họ dễ mủi lòng bởi những lời nói và hành động hoa mỹ. Việc nuôi dạy con có tính độc lập, tránh hào nhoáng hư vinh và giữ gìn bản thân khỏi cám dỗ xung quanh.

2. Tránh gia trưởng

Điều cấm kỵ lớn nhất trong việc nuôi dạy con gái là gia trưởng. Mặc dù ý niệm này rất hiếm tồn tại với giới nữ, nhưng vẫn tồn tại trong một số gia đình. Con gái được nuôi dưỡng hình thành tính cách gia trưởng dễ bị tổn thương về mặt tâm lý.

3. Không độc lập

'Dùng nghèo nuôi con trai, dùng giàu nuôi con gái', câu chuyện khiến hàng nghìn bố mẹ suy ngẫm - Ảnh 2

Dạy con gái cách tự lập để trẻ biết cách phát huy bản thân, không dựa dẫm vào người khác. (Ảnh minh họa)

Nuôi dạy con gái mạnh mẽ, học cách tự lập bằng chính đôi tay của mình để không dựa dẫm vào người khác. Trẻ biết cách tự chủ bản thân và có trách nhiệm với những gì mình làm. Con gái sẽ biết cách không dựa dẫm hay rơi vào thế yếu trong gia đình và ngoài xã hội.

4. Tính khí ngang bướng

Không ít cô gái ở nhà được chiều chuộng gắn mác tiểu thư, công chúa. Việc được đáp ứng nhu cầu mọi lúc hình thành thói quen xấu ở trẻ. Nếu không đạt được thứ mình mong muốn sẽ nổi giận, nóng nảy khiến lời nói và hành động có phần quá khích.

5. Vòi vĩnh và nũng nịu

Cũng chính vì được chiều chuộng nên nhiều cô gái sẽ nảy sinh sở thích làm nũng. Với “phái yếu” điều này cũng dễ hiểu và khá đáng yêu. Tuy nhiên, con gái nên biết khi nào làm nũng và khi nào nên dừng lại để tránh việc khiến người khác khó chịu.

Nhất quyết không chịu đến trường, bé trai 8 tuổi trèo lên mép tòa nhà 33 tầng và đứng khóc lóc sụt sùi

Nhất quyết không chịu đến trường, bé trai 8 tuổi trèo lên mép tòa nhà 33 tầng và đứng khóc lóc sụt sùi

Cậu bé này sợ hãi việc đi học đến mức đã nghĩ ra cách trốn tránh đầy tiêu cực chẳng ai ngờ đến dù cho còn đang nhỏ tuổi.

Theo Mộc Trác/ Eva/ Khám Phá