Trời se lạnh, làm ngay món cá lóc kho tộ vàng ruộm, không tanh, đậm đà đưa cơm

Nấu gì hôm nay 14/04/2020 05:00

Cá lóc kho tộ có vị thơm đậm, béo chắc của cá ăn cùng cơm trắng giúp bữa cơm thêm phần hấp dẫn, ngon miệng.

Nguyên liệu chuẩn bị cho món cá lóc kho tộ

1 con cá lóc/cá quả (khoảng 500 gr).

50gr thịt heo xay.

Nước dừa: 1 trái.

Gia vị: hành tím, Tỏi, ớt chỉ thiên, nước mắm, nước màu, hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn...

Trời se lạnh, làm ngay món cá lóc kho tộ vàng ruộm, không tanh, đậm đà đưa cơm - Ảnh 1

Cách làm món cá lóc kho tộ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Làm sạch cá lóc: Cá lóc mua về làm sạch, cắt khúc nhỏ dày khoảng 1.5-2 cm. Để tiết kiệm thời gian kho cá và đối với những bạn không biết làm cá lóc, bạn nên nhờ người bán làm sạch sẽ cá lóc luôn, khi mua về chỉ việc rửa lại.

Lưu ý: Làm cá lóc kho tộ sẽ tanh do rửa cá chưa sạch. Cá phải được rửa sơ qua cho sạch nhớt, sau đó bỏ vào thau rồi đổ muối, vắt 1 hoặc 2 trái chanh tùy lượng cá nhiều hay ít. Cho 1 ít nước vào rửa, dùng dao cạo nhớt theo chiều đánh vảy, rửa lại dưới vòi nước vài lượt là xong.

Thịt làm sạch

Hành lá rửa sạch, thái nhỏ, để riêng phần thân trắng và phần lá xanh.

Hành khô bóc vỏ, thái lát. Chia đôi chỗ hành khô.

Cho phần trắng hành lá và một nửa chỗ hành khô vào cối, giã nát.

Trời se lạnh, làm ngay món cá lóc kho tộ vàng ruộm, không tanh, đậm đà đưa cơm - Ảnh 2

Bước 2: Ướp cá

Phần đầu hành lá băm nhuyễn, trộn đều với 2 thìa nước mắm, 1 thìa nước màu, 1 thìa nhỏ tiêu xay, 1 thìa nhỏ hạt nêm sau đó ướp đều hỗn hợp lên cá trong 30 phút.

Bước 3: Làm cá lóc kho tộ

Bắc nồi đất lên bếp cho nóng, phi một ít tỏi băm, hành phi với dầu ăn cho vàng, thơm.

Cho thịt heo xay vào đảo đều, đến khi vàng đều thì cho cá đã ướp + phần nước ướp cá + nước dừa tươi vào đun lửa vừa.

Đến khi nước cạn còn 1/2 thì giảm lửa nhỏ nhất, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, đun liu riu đến khi nước trong nồi sệt lại, trong quá trình này, cứ 10 phút bạn nhẹ nhàng lật cá 1 lần cho thịt cá săn chắc là được.

Khi nước kho cá cạn gần hết, thêm ít hành lá, hạt tiêu, ớt tươi vào, đun một xíu nữa rồi tắt bếp.

Trời se lạnh, làm ngay món cá lóc kho tộ vàng ruộm, không tanh, đậm đà đưa cơm - Ảnh 3

Bước 4: Thưởng thức

Thịt cá chín đều có màu vàng sậm, săn chắc, dậy mùi thơm nồng. Màu cá lóc kho nâu đỏ đẹp, các khúc cá lành lặn không vỡ nát.

Cho cá lóc kho tộ ra đĩa hoặc bát, rưới ít nước kho lên rồi thưởng thức với cơm trắng. 

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Cách nấu canh chả cá vừa ngon vừa đẹp đổi món cho cả nhà

Chả cá - món ăn đường phố nổi tiếng của Hàn Quốc, thường được chế biến thành các món lẩu hoặc xào cay, rất được yêu thích khi tiết trời lạnh. Hôm nay bạn hãy thử nấu món canh chả cá đậm đà và lạ miệng này nhé!

TIN MỚI NHẤT