Trang chủ Nấu gì hôm nay

Mách chị em cách ngâm măng ớt ngon, không bị màng hay nổi váng

07/07/2018 13:00

Hương vị chua chua, cay cay, giòn giòn của măng ớt lôi cuốn bao tín đồ thích ăn cay. Cách ngâm măng ớt ngon không khó!

Măng ớt ngâm là loại gia vị ăn kèm hấp dẫn, tuyệt vời trong bữa cơm gia đình của nhiều người. Hương vị chua chua, cay cay, giòn giòn của măng ớt lôi cuốn bao tín đồ thích ăn cay. Chỉ cần mở lọ măng ớt ra, mùi tỏi, mùi giấm, mùi măng kèm ớt bay lên kích thích vị giác vô cùng.

Măng ớt ngâm có thể gắp ra bát nước mắm rồi ăn kèm thức ăn hoặc có thể cho vào ăn kèm bún, phở, mì... đều rất hấp dẫn.

Măng để để ngâm cùng giấm ớt có thể là các loại măng như măng tre, măng bát độ... Giờ đang là mùa măng bát độ, chị em có thể tha hồ mua để làm cho cả nhà thưởng thức. Măng ớt ngâm quen thuộc là thế nhưng không phải ai cũng biết cách ngâm sao cho không bị màng, nổi váng.

Vì thế, chị em tham khảo cách ngâm măng ớt ngon và sạch dưới đây nhé!

PHẦN 1: NGUYÊN LIỆU NGÂM MĂNG ỚT

- Măng tươi: 1 - 2 cái khoảng 2kg

- Các gia vị: tỏi, ớt, muối, đường, 1 ít giấm gạo ngon nếu thích.

- 1 bình thủy tinh sạch

Mách chị em cách ngâm măng ớt ngon, không bị màng hay nổi váng - Ảnh 1

Lưu ý khi chọn nguyên liệu:

Chọn măng tươi:

- Quan sát củ măng, thấy bên ngoài vỏ còn tươi, mới, bóp vào chắc, cứng là được.

- Chọn những củ măng có hình thô, to nhỏ phải đều nhau, không cong, giòn nhưng non.

- Bên cạnh đó, măng ngon là loại không xuất hiện lá vàng – nát. Bề mặt không có đốm, vỏ mỏng và không bị héo.

- Nhìn bằng mắt thường măng có vỏ mỏng, chất giòn, nhiều nước; vị tươi ngon có mùi thơm đặc trưng. Trường hợp măng có màu trắng, vàng bất thường và có mùi hôi, chảy nước thì không nên sử dụng.

Chọn ớt

- Ớt để ngâm măng nên chọn ớt cay như ớt chỉ thiên.

- Chọn những quả tươi, sờ chắc tay, không mềm hay nhũn.

Chọn tỏi

- Nên chọn tỏi ta để ngâm cho thơm.

- Chọn những củ có tép đều nhau, cầm nặng, chắc tay.

PHẦN 2: CÁCH NGÂM MĂNG ỚT

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Măng bóc bỏ lớp vỏ, gọt bớt phần già, rửa sạch, cắt bỏ phần già, để khô ráo. Sau đó, đem bào mỏng như khoai tây chiên hoặc thái sợi ngắn to cỡ chiếc đũa ăn cơm.

Mách chị em cách ngâm măng ớt ngon, không bị màng hay nổi váng - Ảnh 2

- Ớt nếu quả to thì thái lát, còn ớt nhỏ thì chỉ cần bỏ cuống.

- Tỏi thái lát dọc

- Bình thủy tinh rửa thật sạch, để khô.

Lưu ý, khi sơ chế các nguyên liệu, tay cần sạch và khô. Các nguyên liệu trước khi đem ngâm cùng măng cũng cần khô ráo. Nếu tay và các nguyên liệu ướt sẽ khiến măng ngâm nhanh bị màng.

Mách chị em cách ngâm măng ớt ngon, không bị màng hay nổi váng - Ảnh 3

Bước 2: Ngâm măng trong nước muối

- Ngâm măng trong nước có pha chút muối loãng khoảng 2 giờ, thỉnh thoảng thay nước ngâm.

- Sau đó vớt ra để thật khô ráo. Việc để khô ráo măng rất quan trọng vì măng còn ướt, khi ngâm sẽ nhanh bị màng.

Mách chị em cách ngâm măng ớt ngon, không bị màng hay nổi váng - Ảnh 4

Bước 3: Làm nước ngâm măng

- Cho khoảng 2 lít nước đun sôi để nguội vào bình, thêm 2 - 3 thìa muối, nêm nếm sao cho mặn hơn nấu canh một chút. Sau đó thêm ½ thìa đường, hòa tan, tiếp đến cho tỏi, ớt ở trên vào, khuấy đều.

- Nếu muốn có thể cho thêm một chút giấm gạo cho thơm và làm măng nhanh chua hơn.

Mách chị em cách ngâm măng ớt ngon, không bị màng hay nổi váng - Ảnh 5

Bước 4: Hoàn thiện cách ngâm măng ớt

- Thả măng vào bình nước ngâm rồi đảo đều.

- Đậy nắp kín để khoảng 4-5 ngày là được tùy theo nhiệt độ môi trường bên ngoài. Khi măng đã chua bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần hoặc để ngoài đều được.

Mách chị em cách ngâm măng ớt ngon, không bị màng hay nổi váng - Ảnh 6
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách ngâm măng ớt kiểu này! Măng ớt có thêm mắc mật rất thơm

- Khi ăn, dùng đũa sạch gắp, không nên dùng đũa bẩn hay ướt sẽ làm măng bị màng.

Lưu ý khi làm măng ớt

- Để bảo quản lọ măng ớt ngâm lâu, bạn có thể dùng muối tinh hoặc muối chuyên dùng cho việc ngâm dấm.

- Cần chọn loại giấm có chất lượng tốt, tuyệt đối không thay thế dấm bằng các thành phần có tính axit khác vì chúng có sự khác nhau về độ pH của nước ngâm dấm và có thể gây hại cho sức khỏe.

- Ngoài ra, nếu có quả mắc mật bạn có thể cho thêm vào ngâm măng ớt ăn cũng rất ngon và hấp dẫn.

Thịt bò măng tây ngọt ngon với cơm trắng
Những lát thịt bò thăn ngọt, măng tây giòn, với những hạt vừng thơm ở trên thực sự là một kết hợp hoàn hảo với...
XEM TIẾP
Cách làm măng xào lá lốt lạ miệng, đưa cơm
Cách làm măng xào lá lốt lạ miệng, đưa cơm đổi vị cho cả gia đình cuối tuần chắc chắn sẽ khiến các thành viên...
XEM TIẾP
Thêm một cách siêu dễ để có món măng xào ngon số 1
Món măng xào thịt bò vừa ngon vừa nhanh chắc chắn sẽ khiến cả nhà hài lòng.
XEM TIẾP
Ngày: 24/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cà chua (kg)  25.000 TP.HCM
 Cà rốt (kg)  30.000  TP.HCM
 Vịt phi-lê (kg)  200.000 TP.HCM 
 Vịt nguyên con (kg)   90.000TP.HCM 
 Cá Hồi phi-lê (kg)  450.000 TP.HCM 
Cá thát lát nạo (kg) 250.000TP.HCM
Cam Vinh (kg) 130.000TP.HCM
Mãng cầu gai (kg)80.000TP.HCM
Táo đỏ (kg)56.000TP.HCM
Cam Úc (kg) 58.000TP.HCM
Bơ sáp (kg) 24.500TP.HCM
Ổi giống Đài Loan (kg)10.300TP.HCM
Chuối Koji (kg)TP.HCM22.600TP.HCM
Rau mồng tơi gói 450g (gói)8.000TP.HCM
Rau dền gói 450g (gói) 8.000TP.HCM
Đường trắng (kg) 16.900TP.HCM
Cải thảo (kg) 15.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 30.000TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 10.000TP.HCM
Cải ngọt (kg) 10.000TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 12.000TP.HCM
Rau muống nước (kg)8.000TP.HCM
Cải thìa (kg) 15.000TP.HCM
Rau quế (kg) 16.000TP.HCM
Bầu (kg) 14.000TP.HCM
Su su (kg) 10.000TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 11.000TP.HCM
Cà chua (kg) 14.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 40.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 19.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 9.000TP.HCM
Su hào (kg) 12.000TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 70.000TP.HCM
Đậu côve trắng (kg) 70.000TP.HCM
Khoai tây hồng (kg) 18.000TP.HCM
Bí đỏ (kg) 14.000TP.HCM
Bí xanh (kg) 14.000TP.HCM
Khổ qua (kg) 15.000TP.HCM
Dưa leo (kg) 15.000TP.HCM
Đậu bắp (kg) 15.000TP.HCM