Gà xáo lá chanh - món ăn đặc sản của người dân xứ nghệ

Nấu gì hôm nay 05/09/2023 07:00

Món gà ăn kèm bánh mướt, bánh tráng hay là bún đều rất ngon. Nguyên liệu đơn giản dễ kiếm cách nấu vô cùng đơn giản ai cũng nấu được.

Nguyên liệu

- 1 con gà mái tơ 

- 1/2 muỗng canh muối hạt

- 1 củ nghệ tươi giã nhỏ hoặc ép lấy nước

- 15 lá chanh để nguyên lá vò nát

- 10 lá chanh thái nhỏ

- 1 muỗng caffe bột nêm

- 1 nắm hành tăm

Gà xáo lá chanh - món ăn đặc sản của người dân xứ nghệ - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Sơ chế nguyên liệu

- Gà rửa sạch với muối để ráo chặt miếng vừa ăn

- 15 lá chanh vò nát

- 10 lá chanh thái nhỏ

- 1 nắm hành tăm giã hoặc băm nhỏ chia làm 2 phần 1 phần để ướp gà còn 1 phần để xào gà

Thực hiện

- Cho tất cả nguyên liệu vào ướp gà trừ lại một ít hành tăm và lá chanh thái nhỏ

- Ướp gà 30 phút thì bắc nồi lên bếp cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đợi dầu nóng phi thơm hành tăm rồi cho gà vào xào săn lại khi thịt gà săn lại thì cho nước vào xâm xấp mặt gà. Đun sôi tầm 7-10 phút tuỳ theo gà già hay gà non điều chỉnh thời gian nấu cho phù hợp. Không nấu gà lâu quá khi ăn gà sẻ không còn độ dai giòn. Trong quá trình sôi thì vớt bọt và nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn. Gà chín tắt bếp cho lá chanh thái sợi vào và múc ra tô ăn cùng với bánh mướt, bánh tráng hay là bún đều rất ngon.

Gà xáo lá chanh - món ăn đặc sản của người dân xứ nghệ - Ảnh 2
Thành phẩm gà sau khi nấu gà có màu vàng óng ả. Ảnh minh họa: Internet

Thành phẩm gà sau khi nấu gà có màu vàng óng ả, gia vị thấm đều khi ăn da giòn thịt mềm hòa quyện với mùi thơm của hành tăm và lá chanh tạo nên vị đặc trưng của món gà xáo lá chanh xứ nghệ.

Món gà xáo lá chanh thường ăn kèm với bánh mướt hay còn gọi là bánh ướt, bún và bánh tráng và ăn ấm nóng mới thơm ngon! Đặc biệt là phải gà ta thả vườn nấu xong ăn dai giòn.

Gà xáo lá chanh - món ăn đặc sản của người dân xứ nghệ - Ảnh 3
Gà chín tắt bếp cho lá chanh thái sợi vào và múc ra tô ăn cùng với bánh mướt, bánh tráng hay là bún đều rất ngon.

 Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Hồ Thị Sáu

Cách xên nhân đậu xanh làm nhân bánh trung thu: Ngon "nhức nách" lại không bị cháy

Khi làm cách này, mọi người sẽ giảm được tình trạng nhân bị khét do quá lửa.  

TIN MỚI NHẤT