Cách làm mứt dừa non đường thốt nốt ngon nhất tại nhà

12/12/2018 16:26

Mứt dừa non với đường thốt nốt vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe, cùng theo dõi cách làm món mứt dừa non đường thốt nốt ngon nhất sau đây để chuẩn bị đón Tết nhé!

Mứt dừa là món rất được ưa chuộng trong ngày Tết cổ truyền
Mứt dừa là món rất được ưa chuộng trong ngày Tết cổ truyền

Mứt dừa là món rất được ưa chuộng trong ngày Tết cổ truyền. Cứ Tết đến là lại thấy nhà nhà làm mứt, tới đâu cũng thấy mứt. Chúng ta thường hay nghe đến những món mứt dừa trắng truyền thống, mứt dừa lá dứa,...

Mứt dừa đường làm từ đường kính trắng nên khá ngọt
Mứt dừa đường làm từ đường kính trắng nên khá ngọt

Tuy nhiên, những món mứt này đường làm từ đường kính trắng nên khá ngọt. Với những gia đình có thành viên có sức khỏe không tốt, không hảo ngọt, thích vị mứt ngọt dịu nhẹ thì đường thốt nốt là lựa chọn ưu tiên nhất để dùng làm mứt dừa.

Đường thốt nốt có giá trị dinh dưỡng là nguồn vitamin, khoáng chất dồi dào. Ưu điểm là vị ngọt dịu, ngọt thanh rất dễ thưởng thức nên được khuyến khích sử dụng thay đường kính trắng.

Mứt dừa non đường thốt nốt ăn dẻo dẻo, bùi bùi, béo béo, không quá ngọt, nhâm nhi với ly trà cũng rất hợp

Mứt dừa non đường thốt nốt ăn dẻo dẻo, bùi bùi, béo béo, không quá ngọt, nhâm nhi với ly trà cũng rất hợp

Kết hợp dùng dừa non và đường thốt nốt sẽ tạo món mứt dừa cực kì rất ngon và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cùng xem cách làm mứt dừa non đường thốt nốt sau đây:

- Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 1kg dừa non 
  • 400g đường thốt nốt.
  • Dụng cụ: Dao thái, chảo, rổ, ..vv.

Lưu ý:  Nên chọn loại dừa nếp tẻ có ưu điểm là dẻo hơn, không để lại cặn dừa sau khi nhai.

Dừa nếp tẻ sẽ giúp mứt dẻo và thơm hơn

Dừa nếp tẻ sẽ giúp mứt dẻo và thơm hơn

- Cách làm mứt dừa non đường thốt nốt ngon nhất

Bước 1: Xắt dừa

  • Chọn dừa non, gọt bỏ phần vỏ cứng bên ngoài rồi rửa sạch.
Xắt dừa
Xắt dừa
  • Tiếp theo, nạo sợi ra hoặc có thể nạo miếng, xắt miếng tùy theo sở thích. Cần thật cẩn thận vì dừa non có loại rất mềm và dễ vỡ, nát.
  • Rửa lại dừa thêm nhiều lần để dừa giảm bớt lượng dầu và món mứt sẽ ngon hơn.
Cho dừa vào nồi nước sôi chần qua khoảng 1 phút rồi vớt ra
Cho dừa vào nồi nước sôi chần qua khoảng 1 phút rồi vớt ra

Ngoài ra, có thể làm dừa bớt dầu bằng cách cho dừa nào nồi và luộc cho sôi rồi vớt dừa vừa trần nước sôi ra rổ.

Bước 2: Ướp đường thốt nốt

Đường thốt nốt có dạng viên nên khi cần đập, nghiền cho thật vụn rồi trộn đều với dừa
Đường thốt nốt có dạng viên nên khi cần đập, nghiền cho thật vụn rồi trộn đều với dừa

Đường thốt nốt có dạng viên nên khi cần đập, nghiền cho thật vụn rồi trộn đều với dừa. Ướp trong khoảng hơn 4 giờ, để đường  ngấm đều vào dừa và tan hết.

Bước 4: Sên dừa

Cũng tương tự như cách làm mứt dừa truyền thống, cho dừa vừa ướp đường vào chảo và đặt lên bếp.

Ban đầu, có thể sên đều tay trên lửa to trong chừng 2 phút để nước đường sôi và sánh lại. Lưu ý đảo dừa để tránh dừa bị cháy và vón cục.

Cho dừa vừa ướp đường vào chảo và đặt lên bếp
Cho dừa vừa ướp đường vào chảo và đặt lên bếp

Giảm lửa nhỏ lại và đảo cho đến khi thấy nặng tay, đường keo lại thì tắt bếp.

Đảo cho đến khi thấy nặng tay, đường keo lại thì tắt bếp
Đảo cho đến khi thấy nặng tay, đường keo lại thì tắt bếp

Rải đều dừa ra khay to. Hong cho thật nguội và cho vào lọ hoặc túi ni lông. Món mứt dừa nên được bảo quản lạnh.

  • Yêu cầu thành phẩm:

Thành phẩm mứt dừa thốt nốt không bị khô như khi làm bằng đường kính. Mứt có dạng keo keo hơi khô, dẻo và có vị ngọt thanh dịu nhẹ rất ngon.

Mứt dừa được làm bằng đường thốt nốt rất dẻo và ngon, không quá ngọt, vừa lạ vừa hấp dẫn
Mứt dừa được làm bằng đường thốt nốt rất dẻo và ngon, không quá ngọt, vừa lạ vừa hấp dẫn

Mứt dừa làm từ đường thốt nốt không những rất ngon lạ mà còn có tác dụng lớn đối với sức khỏe như duy trì huyết áp, tăng cường tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân, giảm ho khan, hen suyễn, giảm căng thẳng thần kinh, …

Mứt dừa làm từ đường thốt nốt không những rất ngon lạ mà còn có tác dụng lớn đối với sức khỏe
Mứt dừa làm từ đường thốt nốt không những rất ngon lạ mà còn có tác dụng lớn đối với sức khỏe

Trên đây là chia sẻ chi tiết cách làm mứt dừa non đường thốt nốt ngon nhất, cực đơn giản tại nhà. Chỉ với những bước thực hiện đơn giản, chúng ta đã có trong tay món mứt không quá ngọt, ăn dẻo và rất ngon, vừa lạ vừa hấp dẫn.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Nấu gì hôm nay trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Cách làm mứt dừa vị trà thái vừa ngon lại đơn giản đón Tết về
Mứt dừa giòn sần sật, béo bùi lại có mùi thơm mát của trà thái đảm bảo ai cũng thích mê khi thưởng thức!
XEM TIẾP
Công thức cực chuẩn để làm mứt quất mật ong trị ho số 1
Hãy cùng nấu một lọ mứt quất mật ong quế hoa để pha trà giải cảm cũng như để trị ho, tiêu đờm cho cả...
XEM TIẾP
Cách trồng quất tại nhà cực đơn giản nhanh cho thu hoạch, chị em tha hồ lấy quả làm mứt trị ho
Quất (tắc) không chỉ là loại cây dùng để làm cảnh, trang trí nhà cửa mà trái của nó còn được dùng để làm thành...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM