Trời vào thu rồi các bạn chuẩn bị ngâm chanh đào, chanh xanh hay chanh vàng với mật ong để uống tránh ho, tránh cảm giao mùa. Hôm nay mình xin chia sẻ cách làm xí muội chanh vàng nha! Nếu các bạn có tắc/quất thì ngon hơn nhưng con của mình nó thích nhai vỏ chanh vàng dẻo dẻo. Ngoài ra dù có tên gọi là xí muội chứ không trái xí muội nào trong hũ đâu nha các bạn!

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món chanh ngâm này:

1kg chanh vàng

1kg đường phèn vàng hay trắng tùy các bạn

50g mật ong

10 lá húng chanh/tần dày lá

Một chút xíu muối

1 miếng gừng bằng lóng tay

Food Blogger Liên Ròm chia sẻ cách làm chanh ngâm phòng chống cảm sốt mùa thu đông - Ảnh 1

Cách làm:

Chanh rửa sạch sẽ với nước, chờ chanh ráo nước thì lấy ra cắt làm đôi. Cắt cuống đen trái chanh bỏ luôn.

Food Blogger Liên Ròm chia sẻ cách làm chanh ngâm phòng chống cảm sốt mùa thu đông - Ảnh 2

Vắt hết nước chanh vào một cái tô, để riêng.

Các bạn bỏ ruột chanh và hột chanh. Rửa sạch vỏ rồi để ráo nước.

Food Blogger Liên Ròm chia sẻ cách làm chanh ngâm phòng chống cảm sốt mùa thu đông - Ảnh 3

Cắt vỏ chanh thành sợi dài, nhỏ và trụng qua nước sôi có chút muối cho bớt đắng. Sau đó vắt hết nước và cho vô một cái nồi. (A)

Lấy cái rây cho lên nồi (A) và chế hỗn hợp nước chanh đã vắt qua rây thì nước chanh chạy qua, còn hột chanh nằm lại rây và bỏ đi.

Food Blogger Liên Ròm chia sẻ cách làm chanh ngâm phòng chống cảm sốt mùa thu đông - Ảnh 4

Cho đường phèn, mật ong vào trong nồi và ngâm vài tiếng cho tan đường. Nhớ đập nhỏ đường cho mau tan trong nước chanh.

Food Blogger Liên Ròm chia sẻ cách làm chanh ngâm phòng chống cảm sốt mùa thu đông - Ảnh 5

Sau vài tiếng, trước khi chuẩn bị bắc lên bếp nấu thì cắt húng chanh thành sợi và gừng lột vỏ cắt thành sợi bỏ vào nồi.

Food Blogger Liên Ròm chia sẻ cách làm chanh ngâm phòng chống cảm sốt mùa thu đông - Ảnh 6

Bắc lên bếp nấu cho sôi rồi để liu riu nửa tiếng rồi tắt bếp. Xí muội chanh, gừng nguội thì cho vô hũ xài dần.

Food Blogger Liên Ròm chia sẻ cách làm chanh ngâm phòng chống cảm sốt mùa thu đông - Ảnh 7

Thành phẩm:

Mình cho vài lá húng chanh và saffron vào bình, thêm xí muội chanh gừng và chế nước ấm nóng rồi đem đi làm.

Food Blogger Liên Ròm chia sẻ cách làm chanh ngâm phòng chống cảm sốt mùa thu đông - Ảnh 8

Chanh mật ong rất tốt cho việc chống ho, cảm. Gừng giữ cho người được ấm. Tần dày lá hay húng chanh là một loại thảo dược chống ho một cách nhanh chóng và hữu hiệu. Nếu các bạn nhai sống tần dày lá được thì rất tốt và mau khỏi cho việc ho, có đàm.

Food Blogger Liên Ròm chia sẻ cách làm chanh ngâm phòng chống cảm sốt mùa thu đông - Ảnh 9

Con trai mình cũng rất thích món đồ uống này, mỗi ngày đều chế vô chai, pha nước ấm đem theo uống.

Food Blogger Liên Ròm chia sẻ cách làm chanh ngâm phòng chống cảm sốt mùa thu đông - Ảnh 10

Mến chúc các bạn vui, khỏe mùa thu với món chanh ngâm này nhé!

Hễ giao mùa là tôi làm ngay một hũ gừng ngâm, cả nhà chẳng bao giờ lo cảm sốt!

Hễ giao mùa là tôi làm ngay một hũ gừng ngâm, cả nhà chẳng bao giờ lo cảm sốt!

Hãy luôn để sẵn một hũ gừng ngâm trong nhà nhé, đi trời lạnh về uống ngay một ly trà gừng là chẳng bao giờ lo bị ốm đâu!

Theo Liên Ròm/ Helino