Họp sáng hay chiều thì ổn, tập gym tối có tốt không? Bài viết này sẽ cho bạn biết nên làm gì vào lúc nào

13/05/2017 20:13

Mỗi thời điểm trong ngày lại phù hợp cho chúng ta làm những công việc khác nhau.

Mỗi thời điểm trong ngày lại phù hợp cho chúng ta làm những công việc khác nhau.

Hãy tưởng tượng: Bây giờ là 4 giờ 20 chiều và bạn bắt đầu xử lý một báo cáo quan trọng để sáng mai trình với sếp. Nhưng thay vì những dòng ý tưởng dồi dào chạy từ não xuống bàn phím, bạn phải vật lộn chỉ để có được sự tập trung cần thiết.

Khoa học chứng minh rằng ai cũng giống như bạn, buổi chiều không phải là thời gian hiệu quả nhất để làm việc.

Trong chu kỳ 24 giờ, đồng hồ sinh học của bạn giải phóng các hormone nhất định, điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và kiểm soát các chức năng khác để xác định mức độ tỉnh táo của bạn.

Chắc chắn rằng bạn có thể chống lại đồng hồ sinh học của mình và có một buổi chiều thành công. Nhưng đó không phải là một giải pháp tốt khi bạn không tận dụng tốt nhịp điệu tự nhiên của cơ thể. Bạn nên tìm hiểu để tận dụng tốt nhất đồng hồ sinh học, tăng năng suất và hiệu quả công việc một cách tự nhiên nhất.

Rebecca Spencer, phó giáo sư thần kinh học thuộc Khoa Tâm lý và Khoa học não bộ thuộc Đại học Masachusetts Amherst, chia sẻ rằng: "Bạn hoàn toàn có thể làm tốt hơn nếu ra quyết định vào đúng thời điểm trong ngày".

Dựa vào đồng hồ sinh học của con người, những nghiên cứu về chu kỳ làm việc và những kiến thức khác về thời gian, LearnVest đã đưa ra một lịch trình công việc tốt nhất cho tất cả mọi người. Làm theo lịch trình này bạn sẽ sớm quên đi cảnh vò đầu bứt tai mỗi buổi chiều.

Buổi sáng tối đa hóa

Theo ông Spencer, mức năng lượng của bạn bắt đầu tăng lên mạnh mẽ trong vòng 30 phút sau khi thức dậy dù bạn là người quen dậy sớm hay thường xuyên phải dùng cafe để thoát khỏi tình trạng buồn ngủ. Dưới đây là lịch trình để bạn tận dụng tối đa nguồn năng lượng dồi dào trong buổi sáng và bắt đầu ngày mới một cách hiệu quả:

- 6h30 sáng: Gửi email

Nếu muốn email của mình được trả lời, hãy gửi nó trong thời gian mọi người chưa bắt đầu làm việc. Theo nghiên cứu của Yesware, công ty thiết kế công cụ cho các nhóm sales, những email được gửi trong thời gian từ 6h tới 7 giờ sáng hoặc trong khoảng 8h tối có cơ hội được trả lời nhiều hơn 45%.

Lý do khá đơn giản. Số lượng email cực lớn mà các sếp nhận được trong ngày có thể khiến email của bạn bị bỏ qua. Nếu email của bạn được gửi tới cho sếp trước khi bắt đầu một ngày bận rộn hoặc đã kết thúc thì nhiều khả năng nó sẽ sớm được trả lời.

Nếu bạn sợ mình quên, hãy sử dụng một công cụ giống như Boomerang cho Gmail. Công cụ này cho phép bạn soạn và hẹn giờ gửi email vào một thời điểm cụ thể.

- 8h sáng: Thực hiện cuộc gọi mang tính phán quyết

Buổi sáng là thời điểm tốt nhất để báo cáo với sếp về quyết định sai lầm mà bạn hoặc đồng nghiệp mắc phải. Theo nghiên cứu của Đại học Harvard và Đại học Utah, những cuộc gọi tương tự nên được thực hiện vào buổi sáng khi mà "hiệu ứng đạo đức buổi sáng" vẫn còn tác dụng.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng sinh viên thường gian lận nhiều hơn vào buổi chiều. Từ đó, họ kết luận rằng người ta thường hay có quyết định, hành động phi đạo đức vào cuối ngày. Điều này có thể do khả năng tự kiểm soát của chúng ta đã bị suy yếu, giống như năng lượng thể chất, sau một ngày vất vả với rất nhiều quyết định phải đưa ra.

- 9h sáng: Xử lý những công việc khó nhằn nhất

Đây là thời gian phù hợp nhất để soạn thảo kế hoạch kinh doanh mới, xử lý báo cáo thu nhập tài chính hoặc một công việc nào đó cần sự tập trung 100% của bạn. "Buổi sáng, lúc bạn mới bước vào văn phòng bạn hoàn toàn tươi mới và mạnh mẽ do vậy đây là thời điểm lý tưởng để xử lý những công việc đòi hỏi nhiều sự tập trung nhất", Spencer nói.

Trong khoảng thời gian này, hãy tìm mọi cách để những công việc kém quan trọng khác như sắp xếp email khiến bạn mất tập trung. Bạn có thể dùng những công cụ như Inbox Pause để tạm thời chặn email được gửi tới địa chỉ của mình. Tạm thời thôi nhé và nhớ mở lại để nhận email sau khoảng thời gian này.

Họp sáng hay chiều thì ổn, tập gym tối có tốt không? Bài viết này sẽ cho bạn biết nên làm gì vào lúc nào

- 10h sáng: Thực hiện bài thuyết trình

Khoảng thời gian giữa buổi sáng và giờ ăn trưa là thời điểm tốt nhất để thu hút khán giả của bạn. "Thời điểm này, bạn và những người tham gia buổi thuyết trình vẫn còn khá tỉnh táo và giọng nói của bạn vẫn trong trạng thái tốt nhất", Mark Di Vincenzo, một tác giả nổi tiếng chia sẻ.

Nếu bạn muốn công bố một tin tức quan trọng của công ty hay những thông báo tương tự, hãy trình bày ngay trong 10 phút đầu tiên, Di Vincenzo gợi ý. Hơn nữa, bạn nên duy trì sự chú ý của khán giả bằng cách thiết kế những hình ảnh bắt mắt trong bài thuyết trình và giải lao bằng những câu chuyện thú vị 10 phút một lần.

- 11h sáng: Suy nghĩ chiến lược

Thiết lập ngân sách năm tới, đánh giá kế hoạch 5 năm của công ty... Hãy để dành những chiến lược cần suy nghĩ tới khoảng 11 giờ sáng. "Khoảng thời gian này, nhiệt độ cơ thể của bạn sẽ tăng lên. Do vậy bạn thậm chí còn tỉnh táo hơn nữa và não của bạn có thể xử lý thông tin tốt hơn", Di Vincenzo chia sẻ.

Thời điểm này, bộ não của bạn và đồng nghiệp đều tỉnh táo nên nó là thời điểm tốt để thực hiện một phiên làm việc nhóm, cùng nhau đưa ra ý tưởng, lập kế hoạch...

Buổi chiều ảm đạm

Nghiên cứu của Robert Matchock, Giáo sư Tâm lý học tại Đại học Pennsylvania State, cho thấy hầu hết chúng ta có xu hướng bị phân tâm trong khoảng thời gian từ giữa trưa tới 4 giờ chiều.

Do vậy, các hãng đồ uống tăng lực có lý do để nghĩ rằng bạn sẽ tiếp cận với các sản phẩm của họ vào buổi chiều. Đồng hồ sinh học của bạn thiết lập một sự sụt giảm năng suất tự nhiên vào buổi chiều. Tuy nhiên, theo lịch trình dưới đây bạn vẫn sẽ làm được rất nhiều điều:

- 1h30 chiều: Lướt qua các công việc không cần suy nghĩ nhiều

Mức năng lượng của chúng ta thường sụt giảm mạnh trong thời điểm từ 1 tới 3 giờ chiều. "Đôi khi chúng ta cảm thấy cần phải ngủ trưa hoặc cảm thấy mệt mỏi sau khi ăn trưa", Spencer nói. "Lý do không phải vì bạn ăn quá nhiều, chúng ta thường mệt mỏi một cách tự nhiên vào buổi chiều".

Do vậy, bạn không nên cố gắng tập trung vào một công việc quan trọng khi bạn bị sụt giảm năng lượng mà thay vào đó, theo Spencer, hãy làm những công việc đơn giản, không cần suy nghĩ nhiều.

- 2h10 chiều: Tổ chức một cuộc họp

Nếu bạn cần tổ chức một cuộc họp vào buổi chiều, khoảng thời gian mệt mỏi, hãy tổ chức vào một thời gian kỳ lạ như 2h10. Tại sao? Theo Di Vencenzo, điều này sẽ khiến nhân viên chú ý và cố gắng tới đúng giờ bởi họ tò mò về nội dung cuộc họp diễn ra vào khung giờ kỳ lạ.

Khi mọi người đã ổn định chỗ trong phòng họp, hãy bật đèn thật sáng. Tiếp xúc với ánh sáng làm giảm mức độ hormone malatonin. Malatonin là hormone được tiết ra nhiều vào thời điểm này và chính nó khiến chúng ta mệt mỏi.

Để chống lại sự mệt mỏi và buồn ngủ bạn cũng có thể tổ chức một cuộc họp ngoài trời. Không khí trong lành và ánh sáng sẽ giúp đánh tan mọi vấn đề kể trên.

Họp sáng hay chiều thì ổn, tập gym tối có tốt không? Bài viết này sẽ cho bạn biết nên làm gì vào lúc nào

- 4h chiều: Tránh những cuộc phỏng vấn

Cuối ngày, năng lượng của bạn đã cạn kiệt nên khả năng phán xét không còn sắc xảo nhất. Dù bạn là người phỏng vấn hay ứng viên, hãy tránh những buổi phỏng vấn vào lúc chiều muộn.

Buổi tối dành cho bản thân

Nếu thực hiện lịch trình dưới đây trong lúc nghỉ ngơi bạn có thể đạt phong độ tốt nhất vào sáng hôm sau.

- 6 giờ chiều: Tới phòng tập gym

Bạn nên giải phóng căng thẳng công việc và phục hồi sau khi ngồi cả ngày bằng cách lên kế hoạch tập luyện vào 6 giờ chiều, thời điểm nhiệt độ cơ thể đạt đỉnh. Các nhà nghiên cứu tin rằng một số cơ bắp cụ thể sẽ mạnh mẽ nhất vào thời điểm này, đặc biệt trong khoảng thời gian từ 4 tới 6 giờ chiều. Đây là lý do tại sao các buổi biểu diễn thể thao phá kỷ lục thế giới thường diễn ra vào lúc chiều tối.

Thời điểm này đủ sớm để quá trình tập luyện không ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn. "Để thiếp đi và ngủ sâu, nhiệt độ cơ thể bạn cần hạ xuống mức thấp nhất trong ngày", Spencer nói. Tập thể dục quá muộn có thể cơ thể bạn tăng nhiệt độ và dẫn tới khó ngủ.

Họp sáng hay chiều thì ổn, tập gym tối có tốt không? Bài viết này sẽ cho bạn biết nên làm gì vào lúc nào - Ảnh 3

- 7h tối: Thực hiện những công việc đòi hỏi sự sáng tạo

Bạn muốn tạo ra bức tranh kỳ diệu trong những cuốn sách tô màu cho người lớn hay bắt đầu viết cuốn tiểu thuyết riêng của đời mình? Bất cứ công việc nào đòi hỏi sự sáng tạo cũng nên thực hiện vào lúc 7 giờ tối. Đây là giờ vàng cho sự sáng tạo.

Một nghiên cứu được xuất bản vào năm 2011 trên Thinking & Reasoning cho thấy chúng ta có những suy nghĩ sáng tạo nhất và tốt nhất khi chúng ta mệt mỏi.

- 10h tối: Ngắt kết nối và thiết lập thói quen đi ngủ của bạn

Với thông báo email, tin nhắn trên smartphone, bạn sẽ rất khó ngủ. Nếu muốn có một buổi sáng tươi mới và tràn đầy năng lượng, bạn phải bỏ smartphone xuống. "Vào ban đêm, sử dụng smartphone quá nhiều có thể khiến bạn bị kiệt sức, mất ngủ", Spencer nói. "Bạn không nên tiếp xúc với ánh sáng từ màn hình điện thoại, máy tính, TV trong khoảng 1 tiếng trước khi bạn nằm lên giường".

Nếu buộc phải sử dụng smartphone, máy tính vào buổi tối, hãy sử dụng công cụ giảm ánh sáng xanh để chúng không khiến giấc ngủ của bạn bị rối loạn.

Một khi đã thiết lập được thói quen vào buổi tối, hãy gắn bó với nó. "Chúng ta có thể giữ càng nhiều thói quen thì chúng ta càng có thể dễ ngủ hơn", Spencer nói. Vào cuối tuần, bạn cũng nên giữ thói quen giống như những ngày trong tuần, đừng bỏ qua.

Bài tập giúp giảm ngay 1000 calo mà không cần nhịn ăn hay đến phòng Gym
Nếu bạn muốn giữ cân nặng và các số đo chuẩn, mà không có thời gian đến phòng Gym, lại không muốn kiêng khem nhiều....
XEM TIẾP
Làm điều này trước khi ngủ, mỡ bụng sẽ nhanh chóng biến mất chẳng cần tập gym
Biện pháp này sẽ giúp các chị em phụ nữ giảm mỡ bụng nhanh chóng chỉ sau 1 đêm.
XEM TIẾP
Hẹn hò thời nay là cùng rủ nhau tập gym vừa chất, vừa tình thế này
Tập gym theo cặp không chỉ giúp bạn có động lực hơn, mà còn thật sự tăng hiệu quả giữ dáng!
XEM TIẾP
trinh-do-catwalk-dang-cap-cua-hoang-thuy-khien-fan-man-nhan
Hoàng Thùy khiến fan mê mẩn khi đăng tải một đoạn video clip cho thấy khả năng catwalk và thần... ...
dang-dan-chuong-trinh-truong-giang-doi-bo-show-vi-kieu-minh-tuan
Trường Giang đã vô cùng ngỡ ngàng sau những phát biểu gây sốc của Kiều Minh Tuấn, anh tuyên bố... ...
vu-khac-tiep-cua-do-ngoc-trinh-bang-dong-ho-tien-ty
Clip vui khẳng định độ thân thiết của cả hai trước tin đồn rạn nứt nhưng điều khiến người xem... ...
mon-hot-cach-lam-banh-kem-tra-sua-tran-chau-pho-mai
Bạn có muốn tự tay làm món bánh đang hot này không? Hãy thử nhé!
nhung-cau-chuyen-kho-do-ma-chi-vo-chong-moi-hieu-duoc-nhau
Bạn nghĩ sao về câu chuyện của những cặp đôi này?
thuy-diem-beo-xau-sau-sinh-nhung-luong-the-thanh-van-khen-dep-va-cai-ket
Tâm sinh lý người vợ mang bầu sinh con không phải người chồng nào cũng thấu đáo như thế này.
nu-sinh-meo-mat-vi-bi-goi-len-bang-kiem-tra
Dù đã cầu nguyện nhưng có vẻ chưa 'thành tâm' nên cô gái vẫn bị gọi kiểm tra miệng.
goc-hon-nhien-ke-gian-dot-nhap-hong-dat-trom-xe-may-gia-chu-tuong-nguoi-nha-con-dinh-ra-mo-cua-giup
Góc hồn nhiên: Kẻ gian đột nhập hòng dắt trộm xe máy, gia chủ tưởng người nhà còn định ra... ...
dinh-cao-song-ao-cua-gioi-tre-khien-nguoi-xem-bat-cuoi
Chỉ bằng vài thao tác những gì mà mọi người nhìn thấy trên mạng lại khác xa thực tế 'một... ...
vo-62-chong-26-tuoi-dap-tra-anti-fan-day-thuyet-phuc
Trước những câu hỏi gay gắt của antifan, vợ 62 - chồng 26 đã mạnh mẽ đối mặt và đáp... ...
hai-hung-anh-chang-tay-khong-leo-treo-o-toa-nha-choc-troi-77-tang
Anh chàng khiến người xem video rùng mình với màn leo trèo ở tòa nhà chọc trời Dubai.
lam-hong-moi-tham-tu-nhien-nho-son-duong-moi-cu-den
Hỗn hợp củ dền với dầu dừa và vaseline giúp cải thiện sắc tố môi tự nhiên.