HLV tiết lộ 5 "món" cần bổ sung để giảm mỡ tăng cơ, tăng hiệu quả tập luyện

Làm đẹp 10/01/2024 14:54

Hành trình giảm mỡ tăng cơ chưa bao giờ đơn giản đến thế nếu bạn biết đến 5 loại thực phẩm bổ sung dưới đây!

Với quá nhiều thực phẩm bổ sung như hiện nay ngoài thị trường, ắt hẳn ai cũng sẽ luôn có câu hỏi: "Tôi có nên dùng thực phẩm bổ sung hay không?". HLV Phạm Hoàng Vũ (làm việc tại Đà Nẵng) nhận định, nếu bạn là một người không tham gia các hoạt động thể chất thì không cần dùng thực phẩm bổ sung. Ngoại trừ một số trường hợp bị thiếu vitamin và khoáng chất, ví dụ như phụ nữ thường sẽ hay bị thiếu vitamin B, sắt thì cần mua dùng...

Tuy nhiên nếu bạn là một người chơi thể thao, tập luyện với tạ hoặc là một vận động viên, bạn có nhu cầu giảm mỡ tăng cơ để cơ thể khỏe đẹp đúng nghĩa thì chắc chắn sẽ cần thực phẩm bổ sung hơn so với một người bình thường. Cụ thể có 5 "món" thực phẩm bổ sung mà nhóm đối tượng này cần bổ sung để đạt được mục tiêu mình đặt ra:

1. Creatine

HLV tiết lộ 5 'món' cần bổ sung để giảm mỡ tăng cơ, tăng hiệu quả tập luyện - Ảnh 1
Sử dụng creatine giúp tăng lượng creatine phốt phát trong cơ bắp, từ đó hỗ trợ tăng sức mạnh, cải thiện khả năng phục hồi. (Ảnh minh họa)

Creatine sẽ cần thiết cho quá trình tổng hợp ATP (năng lượng chính của cơ bắp). Nó cực kì quan trọng đối với những người tham gia tập luyện kỵ khí (khí công) hoặc kháng lực (tập tạ).

Sử dụng creatine giúp tăng lượng creatine phốt phát trong cơ bắp, từ đó hỗ trợ tăng sức mạnh, cải thiện khả năng phục hồi giữa các set tập luyện và tăng khối lượng cơ bắp. Creatine cũng được cho là có thể cải thiện hiệu suất trong các bài tập cường độ cao, hỗ trợ quá trình phục hồi sau tập luyện.

2. Vitamin tổng hợp

Vitamin tổng hợp rất cần thiết cho nhóm đối tượng này để đảm bảo đáp ứng nhu cầu khoáng chất và cung cấp đủ vitamin hàng ngày. Với những người hoạt động nhiều thì càng cần nhiều khoáng chất và vitamin để cải thiện tình trạng thiếu hụt trong chế độ ăn, cũng như chức năng sinh lý.

Khi tập luyện, cơ thể sẽ tiêu hao năng lượng và các nguồn dưỡng chất, vitamin tổng hợp giúp bổ sung những khoáng chất, vitamin bị mất đi. Đồng thời, nó hỗ trợ quá trình chuyển hóa năng lượng, tăng cường sức khỏe xương và cơ bắp, cũng như giảm mệt mỏi, stress.

HLV tiết lộ 5 'món' cần bổ sung để giảm mỡ tăng cơ, tăng hiệu quả tập luyện - Ảnh 2
Vitamin tổng hợp rất cần thiết cho nhóm đối tượng này để đảm bảo đáp ứng nhu cầu khoáng chất và cung cấp đủ vitamin hàng ngày. (Ảnh minh họa)

3. Omega-3

Những loại chất béo tốt, nhất là omega-3, cần thiết cho nhiều cơ chế sinh tồn bên trong cơ thể chúng ta, đặc biệt là trong nhiều quá trình tổng hợp hormone trong cơ thể.

Omega-3 là một loại axit béo không no chuỗi dài rất cần thiết cho cơ thể nhưng không thể tự sản xuất được, do đó chúng ta cần bổ sung qua chế độ ăn uống. Trong tập luyện, omega-3 có nhiều vai trò quan trọng như giảm viêm, phục hồi cơ bắp, cải thiện sức khỏe tim mạch, não bộ, giấc ngủ.

Vì vậy, việc bổ sung omega-3 trong chế độ ăn uống hàng ngày rất quan trọng, đặc biệt đối với những người tập luyện thể thao.

4. Protein

Thực phẩm bổ sung protein rất quan trọng với người muốn giảm mỡ tăng cơ hay vận động viên thi đấu... Protein là thành phần chính của cơ thể mình. Nó chỉ đứng sau nước ở trong các mô trên cơ thể. Nó có rất nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể, đặc biệt là xây dựng cơ bắp (khá quan trọng đối với người tập luyện).

HLV tiết lộ 5 'món' cần bổ sung để giảm mỡ tăng cơ, tăng hiệu quả tập luyện - Ảnh 3
Thực phẩm bổ sung protein rất quan trọng với người muốn giảm mỡ tăng cơ hay vận động viên thi đấu... (Ảnh minh họa)

Ngoài ra nó còn có vai trò phục hồi cơ bắp, tăng sức mạnh, cung cấp nguồn năng lượng dồi dào...

5. Astaxanthin

Astaxanthin là một loại thực phẩm bổ sung chống oxy hóa rất tốt. Sử dụng đúng cách giúp bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do, hỗ trợ sức khỏe mắt, hệ thống miễn dịch, làn da và giảm viêm cũng như làm chậm quá trình lão hóa. Ngoài ra, nó còn được sử dụng để cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm mệt mỏi cơ bắp sau tập luyện.

Không những thế, astaxanthin giúp cải thiện sức mạnh cũng như sự phục hồi cơ bắp sau khi tập luyện. Đối với việc giảm mỡ, nhờ vào khả năng chống oxy hóa và giảm viêm, astaxanthin có thể hỗ trợ quá trình trao đổi chất, giúp cơ thể đốt cháy chất béo hiệu quả hơn. Do đó, đối với dân tập luyện, vận động viên thi đấu thì đây là một trong những thực phẩm bổ sung nên thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Về việc bổ sung ra sao cho hợp lý, HLV Phạm Hoàng Vũ nhận định còn tùy thuộc vào tình trạng cá nhân, cân nặng cũng như mục tiêu tập luyện, thi đấu... Tốt nhất, bạn dùng thực phẩm bổ sung nào cũng nên có chuyên gia, bác sĩ tư vấn cụ thể.

Học ngay 24 bí quyết làm đẹp của Hàn Quốc cho năm 2024

Trong năm mới, hãy quyết tâm chăm sóc làn da của bạn với quy trình skincare kiểu Hàn hay nhất năm nay.

TIN MỚI NHẤT