Bác sĩ cảnh báo: Tuyệt đối không được tự ý dùng corticoid điều trị COVID-19 tại nhà

Khỏe đẹp 23/02/2022 15:53

Xuất phát từ tâm lý quá lo lắng khi nhiễm COVID-19, nhiều F0 điều trị tại nhà đã tự tìm hiểu và dùng thuốc có corticoid (như medrol). Đã có nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra như chảy máu tiêu hóa và nhiều trường hợp phát triển bệnh COVID-19 nặng hơn.

PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương (Trường Đại học Dược - Hà Nội) chia sẻ trên Sức khỏe và Đời sống các thuốc kháng viêm nhóm corticoid (dexamethason, prednison, methylprednisolon, hydrocortison…), có bản chất thuộc nhóm hormon, với đặc tính sinh học rất mạnh ở ngay mức liều rất nhỏ và có khả năng tác động đến rất nhiều cơ quan, tổ chức trong cơ thể.

Trong điều trị bệnh, corticoid là nhóm thuốc kháng viêm rất quen thuộc được sử dụng trong nhiều bệnh: Ức chế rối loạn viêm, chống dị ứng và ức chế hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, các thuốc này chỉ sử dụng sau khi cân nhắc rất kỹ lợi ích/nguy cơ và chỉ sử dụng khi thật cần thiết.

Bác sĩ cảnh báo: Tuyệt đối không được tự ý dùng corticoid điều trị COVID-19 tại nhà - Ảnh 1
Hình: Internet

Cần đặc biệt lưu ý là, các thuốc corticoid có rất nhiều tác dụng phụ khác kể cả khi dùng trong thời gian ngắn. Có thể kể đến những tác dụng phụ như: gây tăng đường huyết, tăng nhãn áp, loạn thần, loét tiêu hóa… dùng dài có thể gây ức chế trục dưới đồi - tuyến yên - tuyến thượng thận, gây suy thượng thận cấp, gây loãng xương, rối loạn nội tiết… và nhiều tác dụng phụ nguy hiểm khác. Do vậy, người bệnh chỉ dùng các thuốc corticoid khi được bác sĩ kê đơn và phải dùng đúng liều lượng, thời gian do bác sĩ kê.

Còn đối với việc dùng corticoid để điều trị COVID-19, PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương cho biết: Người mắc bệnh COVID-19 có thể ở các mức độ khác nhau, từ không có triệu chứng, triệu chứng nhẹ, trung bình, nặng và nguy kịch. Với mỗi mức độ bệnh, cơ chế bệnh sinh rất khác nhau, thậm chí đối nghịch nhau, đòi hỏi phải lựa chọn thuốc thật cẩn thận. Nếu thuốc dùng cho mức độ bệnh này bị nhầm sang mức độ bệnh khác, không những không có lợi mà còn gây hại, thậm chí ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.

Với trường hợp thuốc nhóm corrticoid, có hai thuốc hay được nhắc đến trong điều trị COVID-19 là dexamethason và methylprednisolon (medrol). Nhóm thuốc này chỉ được dùng cho người bệnh từ mức độ trung bình trở lên, chủ yếu do trên những người bệnh này, hệ miễn dịch có thể đang hoạt động quá mức và gây ra tổn thương các cơ quan khác nhau trong cơ thể.

Dexamethason hay methylprednisolon được chỉ định do thuốc có tác dụng ức chế miễn dịch, vào cơ thể sẽ tác động "kìm hãm" ảnh hưởng quá mức của hệ thống miễn dịch đang tấn công và gây tổn thương cơ quan. Thử nghiệm lâm sàng đã chứng minh với những trường hợp này, dùng corticoid đã làm giảm được thời gian nằm viện và cải thiện tỷ lệ tử vong.

Tuy nhiên, hiện nay chỉ có một tỷ lệ rất nhỏ người bệnh COVID-19 rơi vào tình trạng hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức như trên. Phần lớn các trường hợp, hệ thống miễn dịch chỉ kích hoạt ở mức độ vừa đủ để làm đúng chức năng của nó khi cơ thể nhiễm virus. Hệ thống miễn dịch chính là "sức đề kháng" tự nhiên của cơ thể, giúp chiến đấu và loại bỏ virus.

Do vậy, nếu tự ý dùng corticoid điều trị COVID-19, hệ miễn dịch của người bệnh sẽ bị ức chế, vô hình lại tiếp sức cho virus nhân lên và làm bệnh lý nặng nề hơn.

Cùng với đó, khi hệ thống miễn dịch của cơ thể bị yếu đi, còn có nguy cơ gia tăng bội nhiễm các tác nhân gây bệnh khác như vi khuẩn, nấm… làm tình trạng người bệnh càng phức tạp.

Cũng theo Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 do Bộ Y tế ban hành mới đây, có 2 thuốc thuộc nhóm này được sử dụng đường uống cho F0 tại nhà là: Dexamethason 0,5 mg (viên nén), methylprednisolon 16 mg (viên nén). Tuy nhiên, trong đó nêu rõ, thuốc chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện.

Vì vậy, tốt nhất bệnh nhân chỉ nên dùng thuốc đã được bác sĩ kê đơn và làm theo hướng dẫn của bác sĩ để phòng tránh những chuyển biến xấu có hại cho sức khỏe.

5 cách “hồi sinh” làn da sau khi nhiễm Covid-19 là gì mà nhiều người truyền tai áp dụng

Ngoài một loạt các biến chứng hậu Covid-19 như khó thở, mệt mỏi hoặc rụng tóc, bạn cũng có thể gặp các biến chứng về da thường thấy như phát ban, đỏ da từng mảng, mụn rộp đến mụn cóc… Chuyên gia đã bật mí 5 cách để "hồi sinh" cho làn da, mọi người nên lưu ý.