5 mẹo kiểm tra sức khỏe ngay tại nhà giúp bạn sớm phát hiện các bệnh nguy hiểm

Khỏe đẹp 26/01/2022 15:00

Kiểm tra sức khỏe là điều vô cùng quan trọng mà bạn nên làm thường xuyên để giúp phát hiện sớm và phòng tránh các căn bệnh nguy hiểm. Dưới đây là 5 mẹo đơn giản, giúp bạn kiểm soát được sức khỏe ngay tại nhà.

Thử tạo các ngón tay thành hình chữ J 

Theo báo Lao động, có thể tạo các ngón tay thành hình chữ J lộn ngược và đặt các móng tay vào nhau. Nếu có thấy một lỗ nhỏ ở giữa, điều đó chứng tỏ tim mạch bạn hoàn toàn khỏe mạnh. Nếu không có khoảng trống giữa các móng tay, đó có thể do các ngón tay trở nên dày hơn, đồng nghĩa với việc máu không đủ lượng oxy cần thiết. Tình trạng thiếu oxy này có thể do nhiều nguyên nhân, trong đó phần nhiều là liên quan đến các bệnh tim mạch, phổi và các vấn đề của đường tiêu hóa.

5 mẹo kiểm tra sức khỏe ngay tại nhà giúp bạn sớm phát hiện các bệnh nguy hiểm - Ảnh 1

Nâng chân 

Hãy thử nâng chân lên sao cho hông song song với sàn và bắt đầu bấm giờ. Nếu bạn có thể đứng như vậy trong 20 giây hoặc hơn, đồng nghĩa có ít nguy cơ bị đột quỵ hoặc phát triển chứng sa sút trí tuệ. Ngược lại, nếu gặp khó khăn trong việc duy trì thăng bằng ở một chân, điều đó có thể cho thấy các mạch máu não có vấn đề, sức khỏe đang cần được chú ý.

5 mẹo kiểm tra sức khỏe ngay tại nhà giúp bạn sớm phát hiện các bệnh nguy hiểm - Ảnh 2

Kéo mí mắt 

Khi đứng trước gương, hãy thử kéo mí mắt dưới xuống. Nếu màu hồng thì sức khỏe ổn định. Tuy nhiên, màu sắc phần mắt này hồng nhạt hoặc thậm chí hơi vàng, có thể là dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang thiếu máu. Thiếu máu là hiện tượng do thiếu hemoglobin, dẫn đến các cơ và mô trong cơ thể không nhận đủ oxy và không thể hoạt động ở mức 100%.

5 mẹo kiểm tra sức khỏe ngay tại nhà giúp bạn sớm phát hiện các bệnh nguy hiểm - Ảnh 3

Chạm vào chân 

Bạn hãy thử lấy 1 chiếc bút chì và tẩy rồi lần lượt chạm chúng vào bàn chân và ngón chân. Nếu không thể phân biệt được đầu bút chì và đầu tẩy, chứng tỏ các đầu dây thần kinh trên bàn chân đang không hoạt động bình thường. Độ nhạy thấp có thể là một dấu hiệu của bệnh tiểu đường.

5 mẹo kiểm tra sức khỏe ngay tại nhà giúp bạn sớm phát hiện các bệnh nguy hiểm - Ảnh 4

Leo bậc thang 

Hãy thử leo khoảng 8-12 bậc thang và hát một bài hát. Nếu cảm thấy tim đập thình thịch và không thể thở tốt, điều đó có nghĩa là hệ thống tim mạch và phổi của bạn đang không thể xử lý các hoạt động thể chất, cảnh báo xấu về sức khỏe và nguy cơ mắc bệnh tim.

5 mẹo kiểm tra sức khỏe ngay tại nhà giúp bạn sớm phát hiện các bệnh nguy hiểm - Ảnh 5

 

Áp dụng ngay 5 cách đơn giản này nếu chị em muốn tóc nhanh mọc và dày hơn

Dạo qua một vòng trên các diễn đàn, không khó để bắt gặp những lời than thở của các chị em về tình trạng tóc rụng nhiều và mỏng dần. Một số ý kiến thì cho rằng đó là do ảnh hưởng của việc tiêm vacxin ngừa COVID - 19, một số chị em khác thì lại nghi ngờ do thay đổi thời tiết. Chưa biết thực hư ra sao, nhưng để tóc mọc nhanh, dài và dày hơn, chị em có thể áp dụng ngay 5 cách đơn giản sau nhé.