Hoa hậu Mai Phương: 'Ngôi vị Hoa hậu khiến tôi được nhiều người biết tới, quá đổi đời luôn'

20/08/2018 06:12

'Có chứ, đổi đời chứ. Được nhiều người biết mà, quá đổi đời luôn' - Nguyễn Mai Phương vui vẻ nói về câu chuyện đăng quang Hoa hậu Việt Nam cách đây 16 năm.

Chào Mai Phương! Chị là Hoa hậu Việt Nam đầu tiên kể từ sau khi Hoa hậu Báo Tiền Phong đổi tên và cũng là Hoa hậu Việt Nam đầu tiên đoạt danh vị cao tại một cuộc thi nhan sắc thế giới. Chị cảm thấy thế nào khi khoác lên mình nhiều vinh dự như thế?

- Tôi cảm thấy nhiều bất ngờ và may mắn. Tôi tự nghĩ như thế này, ngoài là người đẹp Việt Nam đầu tiên thi Hoa hậu Thế giới, người đầu tiên khoác lên mình danh hiệu Hoa hậu Việt Nam, người đẹp đầu tiên đoạt Hoa hậu thế kỷ 21, lại là Hoa hậu có con số rất đẹp - thứ 8 năm 2002. Nhìn lại những con số ấy tôi nghĩ mình đã quá may mắn - sự may mắn tình cờ.

Đồng nghĩa với vinh dự cũng là áp lực và phải chăng gánh nặng trên vai nhiều như thế khiến chị "trốn"?

- Thật ra sau khi đoạt Hoa hậu xong, tôi tiếp bước con đường học tập. 17 tuổi phải học Đại học, mất 5 năm thì về Việt Nam và có công việc ổn định. Cái công việc bên ngành hải quan cứ cuốn mình theo. Công việc rất vất vả, làm từ sáng nên quên hết mọi thứ. Rồi còn gia đình, con cái - hai cháu đẻ liền nhau. Bây giờ thì công việc cũng đã ổn định, con cái cũng lớn hơn rồi thì tôi sẵn sàng tham gia thôi.

Nhiều người vẫn nuối tiếc ở thời điểm đó, nếu chị biết nắm bắt có lẽ giờ đã khác?

- Có lẽ do tính cách của tôi. Tôi cảm thấy mình không hợp lắm với nghệ thuật. Tôi thích làm một công việc thầm lặng hơn.

Có lẽ do vậy mà mọi người vẫn gọi Mai Phương là Hoa hậu bí ẩn nhất trong các Hoa hậu?

- Tôi có bí ẩn gì đâu, ngày nào cũng đi làm mà. (Cười) Cũng bình thường như bao nhiêu người khác.

Nhưng chị không có đóng góp cho cộng đồng như nhiều Hoa hậu khác?

- Thực ra về công tác từ thiện tôi cũng có làm nhưng không phô lên mặt báo. Quan điểm của tôi, công việc là làm việc cho nhà nước - là đóng góp từng ngày và lâu dài.

Thời điểm đăng quang vì phải tiếp bước con đường học tập, mà lại học ở nước ngoài. Nên rất khó trong việc truyền lửa của một Hoa hậu. Tôi được học bỗng và quan điểm là phải học để có kiến thức. Học thực sự, mình dồn hết tâm lực để học.

Hoa hậu Mai Phương: 'Ngôi vị Hoa hậu khiến tôi được nhiều người biết tới, quá đổi đời luôn' - Ảnh 1

Nguyễn Mai Phương đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2002, năm mới 17 tuổi

  Với nhiều cô gái, việc đăng quang Hoa hậu là một cuộc đổi đời nhưng với Mai Phương chỉ như một cuộc dạo chơi?

- Ngay từ khi bước vào cuộc thi, tôi đã xác định đây là một sân chơi để học hỏi và trau dồi kiến thức, hoàn thiện bản thân. Tôi muốn mọi thứ mình làm đều phải bằng thực lực. Nếu có vất vả cũng sẽ theo đuổi đến cùng. Thực ra danh hiệu Hoa hậu cũng đã giúp tôi rất nhiều. Như mọi người vẫn nói, là một cô gái bước vào đời quá thành công.

Nó có phải là một sự đổi đời?

- Có chứ, đổi đời chứ. Được nhiều người biết mà, quá đổi đời luôn. (Cười)

Giống Hà Kiều Anh, chị cũng đăng quang năm 17 tuổi. Như Hoa hậu Hà Kiều Anh có nói rằng, đăng quang khi tuổi đời còn trẻ như thế cũng nhiều vinh quang nhưng không ít vấp váp?

- Vì mọi thứ đến một cách quá bất ngờ nên cũng có giai đoạn tôi bị khủng hoảng. Nhưng sau đó cũng nhanh chóng bình tĩnh lại, sắp xếp xem mình làm gì trước, làm gì sau cho phù hợp. Tôi có một đặc điểm là nghe ý kiến của tất cả mọi người nhưng quyết hay không là quyền mình. Bây giờ tính tôi vẫn thế.

Nhiều người nhận xét rằng Mai Phương vẫn luôn giữ cái sự nhí nhảnh, hồn nhiên của một cô gái 17 tuổi từ ngày ấy đến giờ?

- Tôi vẫn luôn thế. (Cười) Cái Huyền nó bảo là: “Sao bà không già tí đi. Lúc nào bà cũng nhí nhảnh”. Dĩ nhiên khi đã là bà mẹ 2 con rồi thì mình phải trưởng thành chứ. Sự lo lắng của mình nhiều hơn, trước khi quyết định một việc gì đấy thì phải suy nghĩ rất kỹ và bàn bạc với gia đình. Và dù nhí nhảnh vậy thôi nhưng tôi luôn quyết định rất chuẩn. Chưa bao giờ cảm thấy hối hận điều gì.

Hoa hậu Mai Phương: 'Ngôi vị Hoa hậu khiến tôi được nhiều người biết tới, quá đổi đời luôn' - Ảnh 2

Nhan sắc trẻ trung, xinh đẹp của Hoa hậu Mai Phương ở tuổi 33

 Vậy chồng sẽ luôn tôn trọng những quyết định mà chị đưa ra?

- Khi tôi quyết định một điều gì đó thì luôn luôn hỏi ý kiến mọi người, cùng nhau phân tích mổ xẻ vấn đề. Tôi sẽ làm theo một nguyên tắc đơn giản thôi là lợi bao nhiêu phần trăm, hại bao nhiêu phần trăm - cái nào lớn thì ta làm.

Cuộc sống hiện tại của Hoa hậu Mai Phương thế nào?

- Nói chung ổn định, vui vẻ.

Bạn bè hay người thân có thi thoảng nhắc về tước vị Hoa hậu của chị?

- Ví dụ 2 năm một lần cuộc thi được tổ chức thì mọi người lại nhắc. (Cười) Còn trong công việc cũng chỉ là cán bộ bình thường, không khác gì.

Chị thấy lớp Hoa hậu trẻ kế nhiệm sau mình thế nào?

- Càng theo dõi càng thấy các em ngày càng giỏi. Vừa xinh đẹp, kiến thức rộng lại biết nhiều thứ tiếng. Tôi cảm thấy rất vui.

Ngoài Hoa hậu Việt Nam còn có quá nhiều các cuộc thi nhan sắc khác, hễ cứ ra đường là gặp Hoa hậu. Chị có cảm thấy cái giá trị của danh xưng này ngày càng giảm xuống?

- Quan điểm của tôi thì cuộc thi Hoa hậu chỉ là một sân chơi để các thiếu nữ học hỏi, trau dồi. Nó rất tốt nhưng cũng rất cần những ban tổ chức thực sự có uy tín, có kinh nghiệm và có tâm. Khi người ta đã có những thứ đó thì chắc chắn sẽ chọn một người phụ nữ đăng quang Hoa hậu vừa có hương vừa có sắc. Lúc đó giá trị của Hoa hậu sẽ được tỏa sáng.

Tôi chỉ theo dõi Hoa hậu Việt Nam - nơi đã sinh ra mình, còn các cuộc thi khác chỉ xem qua. Mình không có nhiều thời gian để theo dõi tất cả các cuộc thi khác, chỉ lướt web qua qua thôi.

Hoa hậu Mai Phương: 'Ngôi vị Hoa hậu khiến tôi được nhiều người biết tới, quá đổi đời luôn' - Ảnh 3

Khác nhiều người đẹp khác, Nguyễn Mai Phương chọn con đường của một công chức nhà nước, sống đời lặng lẽ bên chồng con sau khi đăng quang ngôi vị Hoa hậu

 Công việc bận bịu là vậy, việc sinh 2 đứa con liền nhau chắc hẳn chị sẽ gặp nhiều vất vả?

- Thời gian đầu rất là vất vả. Tôi cũng quan điểm là vất vả trước thì sướng sau. Bây giờ đang dần sướng. (Cười)

Là Hoa hậu thì chị có được gia đình chồng ưu ái hơn trong những trách nhiệm, công việc khác?

- Nhà tôi nhiều chị dâu nên bố mẹ cũng rất công bằng. Tôi được các chị dâu rất chiều, vì là dâu út mà. Còn về ông xã thì do công việc bận rộn nên tôi chiều anh ấy nhiều hơn. (Cười) Mình phải lo toan tất cả công việc gia đình bên nội, bên ngoại, các con thay cho anh ấy. Công việc của anh rất nặng, mình mà không biết chia sẻ thì không ổn. Ông xã hơn tôi 7 tuổi.

Chị đã bận, chồng cũng nhiều công việc nặng nề như thế nên nhiều lúc phải gánh vác mọi việc trong gia đình. Có bao giờ chị cảm thấy mình thiệt thòi?

- Cũng phải chấp nhận thôi chứ biết làm thế nào. Phải sắp xếp cho nó phù hợp. Tất cả là do sự sắp xếp khoa học hết. Cả hai vợ chồng đều làm công việc hành chính nhà nước nên thấu hiểu và chia sẻ. Nhiều lúc tôi đi công tác ở doanh nghiệp thì anh cũng phải tranh thủ thời gian về chăm con. Anh đi công tác, tôi lại làm những việc đó.

Ông xã tôi là một người rất có trách nhiệm với gia đình, đó là điều khiến tôi hài lòng nhất.

Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện!

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Hậu trường trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Hoa hậu Phan Thị Mơ tung clip hậu trường khoe vòng một cực gợi cảm
Mới đây, Hoa hậu Đại sứ Du lịch Thế giới 2018 Phan Thị Mơ bất ngờ chia sẻ đoạn clip ngắn ghi lại hậu trường...
XEM TIẾP
Diễn viên Minh Tiệp bị ngộ độc thực phẩm ở Quảng Ninh khi tham dự gala 30 năm Hoa hậu Việt Nam
Khi ăn salad ở một khách sạn tại Quảng Ninh, diễn viên Minh Tiệp phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm.
XEM TIẾP
Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2005 bị chê bế con gái Hà Anh vụng về, siêu mẫu nói gì?
Trước việc Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2005 Natalie Glebova bị chê bế con gái của Hà Anh vụng, siêu mẫu này đã lên...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM