Cuộc đời của nữ nghệ sĩ mua xe ô tô đầu tiên ở Việt Nam, ở tuổi 71 vẫn khỏe mạnh, nhuận sắc, cuộc sống hiện tại như ‘tu tại gia’

Hậu trường 25/04/2024 05:00

Trang Thanh Lam, nữ nghệ sĩ từng chiếm lĩnh thị trường âm nhạc những năm 80. Hôn nhân không viên mãn, về già chọn sống bình yên bên con cháu.

Trong một lần tâm sự cùng danh hài Thúy Nga, Trang Thanh Lan đã có những giây phút bùi ngùi khi bộc bạch về cuộc đời mình và những khổ cực thời son trẻ.

Cuộc đời của nữ nghệ sĩ mua xe ô tô đầu tiên ở Việt Nam, ở tuổi 71 vẫn khỏe mạnh, nhuận sắc, cuộc sống hiện tại như ‘tu tại gia’ - Ảnh 1

Nữ nghệ sĩ từng chiếm lĩnh các tụ điểm âm nhạc những năm 80

Nghệ sĩ Trang Thanh Lan tên thật là Nguyễn Lệ Liễu, được sinh ra trong gia đình đông con và không có truyền thống nghệ thuật. Năm tròn 16 tuổi, gia đình có biến cố lớn, cha của bà qua đời, cuộc sống khó khăn khiến bà quyết định theo nghệ thuật để tìm kế sinh nhai.

Dưới sự dìu dắt của nhạc sĩ Tùng Lâm, bà đậu cuộc thi tuyển chọn của rạp hát Quốc Thanh và bắt đầu con đường ca hát kể từ đó. Trước đó, bà được nhạc sĩ Tùng Lâm đặt cho nghệ danh Đoan Trang nhưng lại thấy không hợp với tính cách nhí nhảnh, đáng yêu nên đổi thành Trang Thanh Lan cho đến tận bây giờ.

Cuộc đời của nữ nghệ sĩ mua xe ô tô đầu tiên ở Việt Nam, ở tuổi 71 vẫn khỏe mạnh, nhuận sắc, cuộc sống hiện tại như ‘tu tại gia’ - Ảnh 2

Nhờ ‘trời phú’ cho giọng ca ngọt lịm, bà trở thành tên tuổi ăn khách ở các chương trình ca nhạc thời bấy giờ. Không chỉ vậy, bà còn bén duyên với nghiệp diễn viên, vai diễn trong bộ phim điện ảnh đầu tay mang tên Xa lộ không đèn. Trong phim, bà vào vai em gái của cố nghệ sĩ Thanh Nga.

Cuộc đời của nữ nghệ sĩ mua xe ô tô đầu tiên ở Việt Nam, ở tuổi 71 vẫn khỏe mạnh, nhuận sắc, cuộc sống hiện tại như ‘tu tại gia’ - Ảnh 3

Khi Thúy Nga nhắc đến bộ phim này, Trang Thanh Lan bồi hồi điểm danh lại những nghệ sĩ gạo gội đã tham gia vào bộ phim năm đó và bùi ngùi nhận ra, bà là diễn viên duy nhất còn sống, nghệ sĩ Năm Châu, Tường Vi, Thanh Nga… đều đã qua đời rất lâu trước đó.

Năm 28 tuổi, bà kết hôn với nghệ sĩ Quang Bình. Có thể nói bà và chồng như cá gặp nước, 2 nghệ sĩ ‘gạo cội’ kết hợp với nhau, cả 2 nhanh chóng trở thành đôi song ca được yêu mến ở các tụ điểm âm nhạc. Trong rất nhiều nhạc phẩm dễ thương, Giăng câu được xem là bản song ca thành công nhất của cặp đôi và đưa họ trở thành hiện tượng âm nhạc thời đó.

Cuộc đời của nữ nghệ sĩ mua xe ô tô đầu tiên ở Việt Nam, ở tuổi 71 vẫn khỏe mạnh, nhuận sắc, cuộc sống hiện tại như ‘tu tại gia’ - Ảnh 4

“Hồi mới lấy nhau nghèo lắm, hai vợ chồng đi chiếc xe hiệu gì không nhớ, đi chút xíu thì hư, chút xíu thì dừng. Năm 86, chúng tôi mua được chiếc xe hơi. Năm đó, hai vợ chồng tôi là nghệ sĩ Việt Nam đầu tiên có chiếc xe hơi”, bà bùi ngùi nhớ lại.

Chia tay Việt Nam - gây dựng lại sự nghiệp ở xứ người

Đang đứng ở vị trí đỉnh cao mà bao nhiêu nghệ sĩ mơ ước thời bấy giờ. Năm 1992 Trang Thanh Lan quyết định rời Việt Nam sang Mỹ định cư. Bà kể lại đêm diễn cuối của mình ở rạp Bến Thành, bà và khán giả khóc nhiều lắm vì họ đều không biết cuộc chia ly này sẽ kéo dài bao lâu. Theo kế hoạch ban đầu, bà và 2 con được chị gái bảo lãnh nên sẽ sang Mỹ còn chồng Quang Bình sẽ ở lại Việt Nam. Song trong buổi phỏng vấn, khi mở hồ sơ của bà thấy có kèm hôn thú, người phỏng vấn đã cho bà cơ hội đưa chồng đi cùng. Vậy là chỉ 1 tháng sau, cả gia đình đã có mặt ở Mỹ.

Cuộc đời của nữ nghệ sĩ mua xe ô tô đầu tiên ở Việt Nam, ở tuổi 71 vẫn khỏe mạnh, nhuận sắc, cuộc sống hiện tại như ‘tu tại gia’ - Ảnh 5

Thời gian gia đình bà gặp không ít khó khăn, nhưng nhờ số tiền cát-xê đi hát ngày còn ở Việt Nam, cuộc sống của gia đình bà cũng đỡ được ít nhiều. Thời gian sau đó bà bắt đầu nhận lời đi lồng tiếng cho phim và làm quảng cáo. Khi Thúy Nga nói rằng hầu hết các vai được Trang Thanh Lan lồng tiếng đều là những vai cá tính, ghê gớm, bà bật cười: “Bà đó gây lộn từ nhà ra phố nên làm xong, cổ họng tôi bị chảy máu. Tại vì không có kỹ thuật nên tôi phải làm lâu hơn người ta”.

Cuộc đời của nữ nghệ sĩ mua xe ô tô đầu tiên ở Việt Nam, ở tuổi 71 vẫn khỏe mạnh, nhuận sắc, cuộc sống hiện tại như ‘tu tại gia’ - Ảnh 6

Sau một thời gian khó khăn chật vật ở xứ cờ hoa, Trang Thanh Lam và chồng về cộng tác cho trung tâm Thúy Nga. Tại đây, cả hai cũng có rất nhiều bản song ca ăn khách như Ra giêng anh cưới em, Tình là dây oan, Rước tình về với quê hương… Hạnh phúc chưa được bao lâu nơi xứ người thì cuộc hôn nhân của bà tan rã, vợ chồng bà đường ai nấy đi. Thời điểm ấy có nhiều thông tin cho rằng, nghệ sĩ Trang Thanh Lan buồn đến mức trầm cảm, thậm chí nghĩ đến cái chết. Nếu không có khán giả và ánh đèn sân khấu, có lẽ bà không thể bước qua cơn bão lòng.

Cuộc đời của nữ nghệ sĩ mua xe ô tô đầu tiên ở Việt Nam, ở tuổi 71 vẫn khỏe mạnh, nhuận sắc, cuộc sống hiện tại như ‘tu tại gia’ - Ảnh 7

Nhưng khi được danh hài Thúy Nga nhắc lại về cái kết không mong muốn này, bà chỉ nhẹ nhàng: “Hết duyên thì tự đổ vỡ. Dù sống một mình như tôi vẫn vui vẻ lắm”. Đúng là trời không phụ lòng người, may mắn thời điểm đó, bà được Tổ nghiệp thương nên đã cho cơ hội nhảy sang hài kịch. Lần đầu tiên lên sân khấu để diễn hài, Trang Thanh Lan run lắm, chiếc quần diễn vì vậy cũng run lên bần bật, bà phải lấy tay giữ lại. Mặc dù đã tập rất kỹ trước đó nhưng khi lên sân khấu, bà quên hết thoại. Lúc đó, may nhờ có Hồng Đào phát hiện ra và tung hứng để bà tìm lại cảm giác.

Cuộc đời của nữ nghệ sĩ mua xe ô tô đầu tiên ở Việt Nam, ở tuổi 71 vẫn khỏe mạnh, nhuận sắc, cuộc sống hiện tại như ‘tu tại gia’ - Ảnh 8

Sau cuộc hôn nhân đổ vỡ, Trang Thanh Lan nuôi 2 con. Là người hiểu chuyện, con trai thường xuyên động viên bà ra ngoài và gặp gỡ người này người kia cho khuây khỏa. Bà cũng nghe theo, thế nhưng 15 năm trở lại đây, bà quyết định đóng cửa trái tim và không cho ai khác thêm cơ hội. Bà chọn cuộc sống bình yên bên con cháu.

Cuộc đời của nữ nghệ sĩ mua xe ô tô đầu tiên ở Việt Nam, ở tuổi 71 vẫn khỏe mạnh, nhuận sắc, cuộc sống hiện tại như ‘tu tại gia’ - Ảnh 9

“Đời sống bạn bè của tôi bây giờ như tu tại gia vậy. Sáng bạn bè rủ đi ăn thì đi ăn, ăn xong về nhà cơm nước ở nhà với vợ chồng con trai. Xong thì về phòng xem phim, xem hài. Cuộc sống thoải mái quen rồi nên bây giờ sợ có người hỏi đi đâu, bao giờ về lắm”, bà cười, ánh mắt cũng lóe lên niềm hạnh phúc ở tuổi xế chiều.

Cuộc sống ‘đẫm’ mùi tiền của Hoa hậu kiếm 10 tỷ/tháng, lên tiếng về việc có 4 đời chồng

Trước khi bước vào cuộc thi nhan sắc, Hoa hậu Thu Hoài từng là một doanh nhân thành đạt trong xã hội. Cô nàng sở hữu khối tài sản khủng với chuỗi mô hình kinh doanh do mình quản lý.

TIN MỚI NHẤT