Sáng 1/8, Bộ VHTTDL đã tổ chức họp báo thường kỳ quý II với sự chủ trì của ông Nguyễn Thái Bình – Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ VHTTDL.

Bộ VHTTDL trả lời về việc diễn viên Kiều Thanh có bị tước NSƯT - Ảnh 1

Diễn viên Kiều Thanh.

Tại cuộc họp, nhiều phóng viên đã nêu câu hỏi về việc nữ diễn viên Kiều Thanh đang gây xôn xao dư luận khi tuyên bố mình là người thứ ba, đang sống chung với người đàn ông đã có vợ con và chưa làm thủ tục ly hôn. Diễn viên Kiều Thanh đã được xét tặng danh hiệu NSƯT, theo Nghị định quy định về xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân", "Nghệ sĩ ưu tú" thì việc xét tặng danh hiệu cần phải có phẩm chất đạo đức tốt, gương mẫu trong cuộc sống, tận tụy với nghề; có tài năng nghệ thuật xuất sắc; có uy tín nghề nghiệp; được đồng nghiệp và nhân dân mến mộ. Dựa trên tiêu chí này, diễn viên Kiều Thanh đang có hành vi không đúng và nhiều người thắc mắc liệu Kiều Thanh có bị tước danh hiệu NSƯT hay không.Ông Nguyễn Thái Bình - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn của Bộ VHTTDL, cho biết, việc khán giả đòi tước danh hiệu NSƯT của Kiều Thanh là do dư luận bức xúc về phát ngôn của cô ấy, Bộ chưa nhận được văn bản nào đề nghị tước danh hiệu của Kiều Thanh.

Giải thích thêm, ông Nguyễn Thái Binh cho hay: “Nếu đang trong quá trình xét tặng danh hiệu, nghê sĩ vi phạm pháp luật thì sẽ dừng việc xét tặng. Nhưng danh hiệu NSƯT của Kiều Thanh được cấp vào năm 2015. Ở thời điểm đó, nữ diễn viên là mẹ đơn thân. Quy định rõ chỉ thu hồi danh hiệu khi nghệ sĩ vi phạm pháp luật, có quyết định của toà án, và phải bị kết án tù thì sẽ tước danh hiệu. Vì thế, việc có tước danh hiệu của Kiều Thanh hay không thì trước hết nên để cơ quan có thẩm quyền trả lời cô ấy có vi phạm Luật Hôn nhân gia đình không. Sau khi có kết quả giải quyết chúng tôi sẽ xử lý".

Trước đó, trong bài phỏng vấn báo chí, diễn viên Kiều Thanh đã chia sẻ, cô là người thứ 3 nhưng lại được vợ cả của chồng cảm ơn, gia đình chồng, các con chồng yêu quý. Theo Kiều Thanh, hiện tại vợ cả chỉ là vợ trên danh nghĩa, làm tròn bổn phận dâu con trong nhà, không ly hôn. Chồng là của riêng Kiều Thanh,  ở cùng cô và hoàn toàn không có chuyện chung chồng.

Trả lời báo chí, Kiều Thanh còn khuyên các bạn trẻ hãy sống như cô, hãy làm người thứ 3 được vợ cả yêu quý. Rồi cô nhấn mạnh, cô muốn là người đi tiên phong để mọi người phá bỏ suy nghĩ người thứ 3 là xấu. Xoá bỏ sự ác cảm về con giáp thứ 13.

Ngay sau phát ngôn của Kiều Thanh, rất nhiều khán giả đã bày tỏ sự thất vọng và bức xúc. Thậm chí nhiều khán giả đã lên tiếng tẩy chay bộ phim có cô tham gia.

Trước phát ngôn của Kiều Thanh, Phương Mai gay gắt: 'Rồi họ sẽ dạy con gái phấn đấu đi làm lẽ giống mẹ?'

Trước phát ngôn của Kiều Thanh, Phương Mai gay gắt: 'Rồi họ sẽ dạy con gái phấn đấu đi làm lẽ giống mẹ?'

MC Phương Mai thể hiện thái độ không đồng tình với phát ngôn của diễn viên Kiều Thanh vì cho rằng điều đó đi ngược với sự phát triển của xã hội.

Theo Huy Hoàng/Dân Việt