Trang chủ Đời sống

Ăn rau má, phải biết những tác hại đáng sợ này

28/06/2017 10:17

Rau má không chỉ bổ dưỡng mà còn có nhiều dược tính tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy, một số người đã lạm dụng quá mức đặc tính của nó mà không biết rằng việc này có thể gây ra những tác hại đáng sợ.

Theo Đông y, rau má có vị đắng, tính mát, thanh nhiệt và giải độc rất hiệu quả. Do đó, nó được sử dụng như một vị thuốc chữa nhiều bệnh như mụn nhọt, vàng da, vàng mắt, hạ sốt...

Y học hiện đại thì dùng loại rau này để giảm sưng, chống loét dạ dày, kháng virus, hạ huyết áp, giúp lưu thông máu ở vùng tĩnh mạch và mao mạch... Ngoài ra, chiết xuất của rau còn là nguyên liệu giúp chị em níu giữ tuổi xuân, có tác dụng chống lão hóa và thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào da. 

Mặc dù rau má có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng dược tính lại rất cao. Vì thế, nếu lạm dụng quá mức có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng, chẳng hạn như:

Rối loạn tiêu hóa

Ăn rau má, phải biết những tác hại đáng sợ này ảnh 1
Mặc dù rau má có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng dược tính lại rất cao, có thể gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe - Ảnh: Internet

Do tính hàn của rau má khá cao, vì thế khi ăn quá nhiều có thể làm lạnh bụng và gây tiêu chảy nhẹ. 

Hơn nữa, trong việc chế biến và tiêu thụ loại rau này, thường thì chúng ta uống sống và không qua quá trình đun sôi nên không thể đảm bảo được vệ sinh. Vì vậy, những người có đường ruột yếu cũng phải cẩn trọng vì nó có thể gây rối loạn tiêu hóa.

Ảnh hưởng khả năng sinh sản

Rau má có công dụng làm đẹp cho phụ nữ nhưng nếu lạm dụng quá mức sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Các nghiên cứu cho thấy, nếu uống liên tục loại nước ép này trong thời gian dài có thể làm giảm khả năng mang thai. Thậm chí, thai phụ cũng tuyệt đối không nên dùng vì sẽ làm tăng nguy cơ sẩy thai trong thai kỳ.

Vì thế, phụ nữ đang trong thời kỳ sinh nở hoặc mang thai phải hạn chế dùng rau má. Đặc biệt, những người từng có tiền sử sẩy thai, động thai, sức khỏe yếu... chỉ được dùng khi bác sĩ cho phép.

Ăn rau má, phải biết những tác hại đáng sợ này ảnh 2
Uống liên tục loại nước ép rau má trong thời gian dài có thể làm giảm khả năng mang thai - Ảnh: Internet

Tăng cholesterol và lượng đường huyết

Tuy rau má tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng nên sử dụng, nhất là người có nồng độ cholesterol cao và bệnh nhân tiểu đường . Bởi vì loại rau này có khả năng làm tăng cholesterol và lượng đường trong máu. 

Bên cạnh đó, việc uống rau má cùng với thuốc điều trị sẽ làm giảm hiệu quả của insulin và thuốc hạ cholesterol. 

Gây nhức đầu

Một trong những tác hại khác nếu ăn nhiều rau má là có thể bị nhức đầu, thậm chí mất ý thức thoáng qua… Vậy nên, chúng ta chỉ nên dùng khoảng 40gram mỗi ngày và không uống nước ép liên tiếp trong vòng một tháng. 

Ăn rau má, phải biết những tác hại đáng sợ này ảnh 3
Rau má có khả năng làm giảm hiệu quả của các loại thuốc đặc trị nếu sử dụng chung với nhau- Ảnh: Internet

Kháng thuốc

Ngoài những tác hại trên, rau má còn tương tác lại với thuốc chống co giật, mất ngủ, chống trầm cảm... Đồng thời, nó giảm hiệu quả các loại thuốc đặc trị như insulin, thuốc tiểu đường dạng uống, thuốc hạ cholesterol...

Bi kịch liên tiếp khiến người phụ nữ bị trầm cảm, sát hại con trai và cháu rồi tự tử bất thành
Vụ việc người phụ nữ bị trầm cảm sát hại con trai và cháu gái ở Hà Nội thu hút sự quan tâm của dư...
XEM TIẾP
Cô gái trẻ tố bị bà chủ đánh sảy thai, bẻ răng, dùng dao phay và khò lửa tra tấn dã man như thời trung cổ
Cô gái bị chủ đánh đập dã man, trên người có vô số vết sẹo lớn nhỏ, cơ thể biến dạng đến mức mẹ ruột...
XEM TIẾP
Cảnh sát bảo vệ nhiều tầng lớp trong đêm thứ 2 kiểm tra điểm thi bất thường ở Sơn La
Trong đêm 20/7, Tổ công tác của Bộ GD&ĐT tiếp tục kiểm tra, xác minh bất thường trong điểm thi ở Sơn La, an ninh...
XEM TIẾP
Ngày: 21/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá điêu hồng(kg)  50.000 TP.HCM
 Cá hú (kg) 57.000  TP.HCM
 Cá trê lai (kg)  27.000 TP.HCM 
 Cá tra (kg)  35.000 TP.HCM 
Cá basa (kg)52.000 TP.HCM
Cá rô (kg)40.000 TP.HCM
Cá lóc (kg) 47.000 TP.HCM
Cá kèo (kg)94.000 TP.HCM
Cá thát lát (kg) 90.000 TP.HCM
Sò lông (kg) 90.000 TP.HCM
Sò huyết(kg)220.000 TP.HCM
Ốc hương (kg) 500.000 TP.HCM
Ốc bươu (kg) 40.000 TP.HCM
Chem chép (kg)120.000 TP.HCM
Bắp cải (kg)5.000 TP.HCM
Cải thảo (kg)8.000 TP.HCM
Củ cải trắng(kg) 6.000 TP.HCM
Bông cải trắng (kg) 35.000 TP.HCM
Khổ qua (kg) 10.000 TP.HCM
Dưa leo (kg)8.000 TP.HCM

Đậu que (kg)  TP.HCM

15.000 TP.HCM
Cà chua (kg)  TP.HCM15.000 TP.HCM
Cà rốt (Đà lạt) (kg)17.000 TP.HCM
Cà rốt (Trung Quốc) (kg) 12.000 TP.HCM
Khoai tây (Đà lạt) (kg) 17.000 TP.HCM
Khoai tây (Trung Quốc) (kg) 14.000 TP.HCM
Cải rổ (kg) 12.000 TP.HCM
Cải ngọt (kg)10.000 TP.HCM
Cải xanh(kg)13.000 TP.HCM
Xà lách búp (kg)10.000 TP.HCM
 Xà lách xoong (kg) 40.000 TP.HCM 

 TP.HCM