Ông bà ta thường nói: "Có thờ có thiêng, có kiêng có lành",nếu ngày thường người Việt chúng ta đã kiêng kỵ một số điều thì những điều kiêng kỵ trong ngày Tết lại càng quan trọng hơn. Bởi những ngày đầu năm được xem là khởi đầu cho một năm mới, nếu mồng 1, mồng 2 và mồng 3 trôi suôn sẻ thì cả năm đấy gia chủ sẽ hưởng may mắn bình an.

Sau đây là 13 điều kiêng kỵ bạn cần ghi nhớ:

Những điều nên kiêng kỵ trong ngày tết

Nên kiêng kỵ điều gì trong ngày tết

tránh những điều không may trong ngày tết

1. Kiêng kị treo tranh ảnh thú dữ

Khi bài trí phòng khách cần lưu ý hướng ngồi sao cho hướng ra ngoài để khách cảm nhận được sự hiếu khách của chủ nhà và chủ nhà cũng không bị động khi có khách tới chơi. Bộ bàn ghế tiếp khách nên chọn những bộ có màu sắc tươi sáng, tạo cảm giác sinh khí dồi dào cho năm mới.

Trong ngày Tết, tối kỵ việc treo tranh ảnh có hình thú dữ hay bày binh khí trong phòng khách vì nó mang lại cảm giác sát khí, lạnh lẽo.

2. Không ngủ trưa vào năm mới

Nếu như ngủ trưa vào năm mới sẽ thể hiện rằng cả năm lười biếng; ngoài ra điều này còn có hàm ý rằng, trong năm mới sẽ có rất nhiều khách khứa đến chúc Tết, nếu như cứ nằm ngủ thì sẽ rất thất lễ.

3. Kiêng giặt giũ

Sở dĩ kiêng giặt giũ vào ngày mồng 1 và mồng 2 Tết vì đây là ngày sinh nhật của Thủy thần. Nếu giặt giũ trong hai ngày này sẽ động đến Thủy thần, cho nên người ta kiêng giặt giũ trong hai ngày này.

4. Kiêng quét nhà, hốt rác vào ngày tết

 Khi hốt rác trong nhà đổ đi thì thần Tài sẽ đi mất.

Theo quan niệm của người xưa, điều kiêng kỵ ngày tết nhất là quét nhà vào những ngày đầu xuân là quét đi những tài lộc, thì xem như năm đó gia cảnh sẽ nghèo túng, khánh kiệt. Khi hốt rác trong nhà đổ đi thì thần Tài sẽ đi mất. Vì vậy, mọi người thường chỉ quét nhà nhưng lại không quét ra ngoài cửa. Thay vào đó, vào ngày cuối cùng của năm cũ, mọi người trong gia đình sẽ tổng vệ sinh nhà cửa thật sạch sẽ để đón năm mới.

5. Kiêng làm đổ vỡ đồ dùng trong gia đình vào đầu năm

Tết để may mắn, vui vẻ mỗi người cũng nên cẩn thận tránh để đổ vỡ đồ đạc trong nhà. “Đầu xuôi, đuôi lọt” những ngày đầu năm thuận lợi thì cả năm cũng xuôi chèo mát mái.

Tuy nhiên, vào những ngày đầu năm đôi khi việc đổ vỡ vẫn xảy ra. Lúc này có thể trấn an người thân trong gia đình rằng tiếng vỡ khá giống tiếng phát. Bát đĩa, đồ đạc rơi cũng là cả năm gia đình làm ăn phát đạt.

6. Kiêng chúc Tết người đang ngủ

Ngày thường, khi bạn đang ngủ mà bị người khác làm phiền sẽ thấy khó chịu. Vì thế, nếu đến chúc Tết khi gia chủ đang ngủ thì hãy chờ họ thức dậy bởi nếu chúc Tết khi người khác đang ngủ, sẽ đem lại điềm giông bệnh tật cả năm.

7. Kiêng các món như mực, thịt cầy,chuối,lê… vào ngày Tết

Người dân 3 miền trên cả nước đều kiêng ăn mực, thịt chó vì cho rằng đây là những món ăn gây đen đủi cả năm.

Tùy từng vùng miền mà người dân lại kiêng kỵ những món ăn khác nhau. Tuy nhiên, trong năm mới, người dân 3 miền trên cả nước đều kiêng ăn mực, thịt chó vì cho rằng đây là những món ăn gây đen đủi cả năm. Người miền Trung kiêng ăn trứng vịt lộn, cá mè. Người miền Nam kiêng ăn tôm, cua vì sợ công việc không suôn sẻ, con cái khó dạy bảo. Ngoài ra, người miền Nam kiêng ăn chuối dịp đầu năm do âm chuối đọc chệch thành chúi (chúc xuống chứ không tiến lên), kiêng lê vì sợ lê lết, kiêng cam vì sợ bị oan sai.

8. Kiêng động dao kéo vào đầu năm

Người Việt có quan niệm rằng, động dao kéo vào ngày mồng 1 Tết thì sẽ khó tránh khỏi chuyện thị phi trong suốt năm đó.

9. Kiêng động kim chỉ trong ngày mồng 1 Tết

Người xưa cho rằng, khi động kim chỉ trong ngày mồng 1 Tết, nếu như sinh con thì mắt sẽ nhỏ dẹt như cây kim vậy.

10. Kỵ người xông đất không hợp tuổi gia chủ

Theo phong tục người Việt Nam, người đến xông đất đầu năm rất quan trọng. Tục xông đất đầu năm quan niệm người đầu tiên bước vào nhà trong ngày mùng một Tết sẽ đem lại may mắn, hay xui xẻo cho gia đình ấy cả năm. Vì vậy, người xông đất thường được chọn trước, và cần hội đủ các điều kiện như khỏe mạnh, tình tình nhu hòa, hiếu thuận, đặc biệt là đang ăn nên làm ra… để xông đất,  đem lại may mắn cho gia chủ cả năm.

Sáng mùng một Tết nếu người không được chọn mà cứ tự nhiên đến thì gia chủ sẽ không vui, sự tiếp đón cũng bớt niềm nở, chu đáo. Do đó, những người “nặng vía”, xung tuổi với gia chủ không nên đến xông nhà ngày đầu năm.

11. Kiêng đòi và trả nợ ngày tết

Trong năm mới không nên đòi nợ cũng như trả nợ, nếu không sẽ đem lại một năm xui xẻo.

12. Kiêng nói to cãi vã, nối xấu, mắng người khác

Người xưa quan niệm, nếu ngày đầu năm đã xảy ra tranh cãi, ồn ào thì quanh năm sẽ bị xui xẻo bám riết. Vậy nên, mọi người cần cố gắng cư xử hòa nhã, kiêng không gây sự đánh nhau trong ngày tết.

thanhhieu | Theo PhunuNews