Một loại củ có vỏ mà người Việt hay vứt đi, hóa ra là "vị thuốc" giúp ngừa bệnh tim lại chống ung thư hiệu quả

Dinh dưỡng 19/02/2024 08:14

Loại quả này giàu chất xơ, flavonoid, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, mang lại nhiều lợi ích không ngờ cho sức khỏe.

Đó là vỏ hành tây!

Hành tây là một trong những loại gia vị được sử dụng rộng rãi nhất trong gia đình, nhưng bạn có biết giống hành tây, vỏ hành tây cũng giàu chất dinh dưỡng và một số hợp chất có lợi, có thể sử dụng hiệu quả cho nhiều mục đích khác nhau. Dưới đây là 6 lợi ích ít được biết đến của vỏ hành tây.

Một loại củ có vỏ mà người Việt hay vứt đi, hóa ra là 'vị thuốc' giúp ngừa bệnh tim lại chống ung thư hiệu quả - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

1. Đặc tính chống oxy hóa

Vỏ hành tây chứa hàm lượng flavonoid cao như quercetin, có đặc tính chống oxy hóa cao. Những chất chống oxy hóa này giúp trung hòa các gốc tự do trong cơ thể, giảm căng thẳng oxy hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim và ung thư.

2. Tác dụng chống viêm

Các hợp chất có trong vỏ hành tây, bao gồm quercetin, có đặc tính chống viêm. Tiêu thụ chiết xuất hoặc dịch truyền từ vỏ hành tây có thể giúp giảm viêm trong các tình trạng như viêm khớp và bệnh viêm ruột.

Một loại củ có vỏ mà người Việt hay vứt đi, hóa ra là 'vị thuốc' giúp ngừa bệnh tim lại chống ung thư hiệu quả - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

3. Sức khỏe làn da

Vỏ hành tây chứa các hợp chất giúp tăng cường sức khỏe làn da, bao gồm vitamin, khoáng chất và flavonoid. Thoa chiết xuất vỏ hành tây hoặc dịch truyền tại chỗ có thể giúp làm dịu da bị kích ứng, giảm mẩn đỏ và thúc đẩy quá trình lành vết thương.

4. Chăm sóc tóc

Chiết xuất vỏ hành tây đôi khi được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc tóc do có nhiều lợi ích tiềm tàng đối với sức khỏe của tóc. Vỏ hành tây có thể giúp củng cố nang tóc, giảm rụng tóc và thúc đẩy sự phát triển của tóc. Một số người còn sử dụng nước ép vỏ hành tây như một loại nước xả tóc tự nhiên để cải thiện độ bóng và giúp tóc dễ vào nếp.

Một loại củ có vỏ mà người Việt hay vứt đi, hóa ra là 'vị thuốc' giúp ngừa bệnh tim lại chống ung thư hiệu quả - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

5. Sức khỏe tiêu hóa

Vỏ hành tây chứa chất xơ, hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa bằng cách thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên và ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, flavonoid trong vỏ hành tây có thể có tác dụng prebiotic, thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Vỏ hành tây có thể được bổ sung vào chế độ ăn uống bằng cách pha trà vỏ hành tây hoặc làm gia vị vỏ hành tây.

6. Thuốc nhuộm tự nhiên

Vỏ hành tây có thể được sử dụng làm thuốc nhuộm tự nhiên để tạo màu cho vải, trứng hoặc thậm chí là tóc. Lớp vỏ bên ngoài của hành tây chứa các sắc tố tạo ra nhiều sắc thái khác nhau như vàng, cam và thậm chí là nâu đỏ khi được chiết xuất và sử dụng làm thuốc nhuộm.

Loại quả có vị chua nhưng lại giúp hạ huyết áp và giảm cholesterol hiệu quả được nhiều người sống thọ dùng hàng ngày

Loại quả này là nguồn cung cấp vitamin C, chất xơ, chất chống oxy hóa và khoáng chất tự nhiên có lợi cho sức khỏe con người.

TIN MỚI NHẤT